Sức Khỏe

FDA cho phép người trên 50 tuổi chích mũi tăng cường thứ 2 để ngừa Covid 2

Tuesday, 29/03/2022 - 09:17:39

Đây là cơ hội để bảo vệ những người dễ bị ảnh hưởng, trong tình huống corovirus lan rộng trở lại.


Học sinh mang mặt nạ trong lúc rời trường Back of the Yards College Preparatory High School ở Chicago ngày 7 tháng 3, 2022. (Terrence Antonio James/Chicago Tribune/Tribune News Service via Getty Images)

 

Người Mỹ từ 50 tuổi trở lên có thể chích mũi tăng cường (booster) thứ 2 của vaccine ngừa Covid, nếu đã bốn tháng trôi qua kể từ lần chích ngừa cuối cùng của họ. Đây là cơ hội để bảo vệ những người dễ bị ảnh hưởng, trong tình huống corovirus lan rộng trở lại.

Cơ quan Thuốc và Thực Phẩm (FDA) đã cho phép chích ngừa tăng cường lần 2 bằng vaccine của Pfizer và Moderna, đối với nhóm người từ 50 tuổi trở lên và những người trẻ tuổi bị suy giảm hệ miễn dịch.

Vài giờ sau đó, Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) cũng đề nghị chích ngừa tăng cường, nhưng nói rằng việc này tùy vào quyền lựa chọn của mỗi người, và cơ quan này không thúc giục những người đủ điều kiện phải đi chích ngừa ngay lập tức.

Theo FDA, những người đủ điều kiện để chích ngừa tăng cường lần 1, nhưng chưa đi chích ngừa, nên thực hiện việc này càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, mũi tăng cường lần 2 chỉ giành cho những người thuộc nhóm nguy cơ cao, vì đã có bằng chứng cho thấy sự bảo vệ do vaccine đem lại sẽ giảm dần theo thời gian, và FDA tin rằng đề nghị về mũi tăng cường thứ 2 “sẽ giúp bảo vệ mạng sống và giảm các triệu chứng nghiêm trọng.”

Quyết định của FDA được đưa ra giữa lúc tình hình dịch bệnh vẫn còn nhiều biến động. Số ca nhiễm Covid tại Hoa Kỳ đã hạ thấp sau làn sóng dịch bệnh hồi mùa đông vì biến thể omicron. Tuy nhiên, một biến thể phụ của omicron đang làm tăng số ca bệnh tại châu Âu và bắt đầu lây lan tại Hoa Kỳ.

Trong khi đó, chiến dịch chích ngừa trong nước vẫn đang chậm lại. Khoảng 2 phần 3 người Mỹ đã được chích ngừa đầy đủ, và hiện phân nửa những người đủ điều kiện để chích ngừa tăng cường vẫn chưa đi chích ngừa.Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT