Hoa Kỳ

FDA cho phép sử dụng vắc-xin omicron Covid cho trẻ em từ 6 tháng tuổi

Friday, 09/12/2022 - 08:42:42

Mũi chích ngừa Covid cho biến thể Omicron cho trẻ em từ 6 tháng tuổi đã được FDA chấp thuận. Điều kiện để được chích tùy thuộc vào việc...


Tổng Thống Joe Biden bế một em bé trong lúc viếng thăm một phòng y tế chích ngừa Covid-19 trẻ em tại Nhà Thờ The Holy Communion tại Hoa Thịnh Đốn ngày 21 tháng 6, 2022. (Nicholas Kamm/ AFP via Getty Images)

 

Mũi chích ngừa Covid cho biến thể Omicron cho trẻ em từ 6 tháng tuổi đã được FDA chấp thuận.

Điều kiện để được chích tùy thuộc vào việc trẻ em đã chích thuốc của Moderna hay Pfizer trước đó. Dưới đây là các điều kiện:

• Trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi đã chích hai liều căn bản của Moderna hiện đủ điều kiện để chích mũi nhắc lại cho omicron hai tháng sau mũi chích thứ hai.

• Trẻ em từ 6 tháng đến 4 tuổi chưa chích liều thứ ba trong loạt thuốc đầu của Pfizer giờ đây sẽ được tiêm mũi cho omicron như liều thứ ba.

• Tuy nhiên, trẻ em trong cùng độ tuổi đã hoàn thành loạt ba liều căn bản của Pfizer không thể chích mũi omicron dưới dạng mũi tiêm nhắc lại hoặc liều thứ tư vào thời điểm này.

FDA cho biết họ không cấp phép chích mũi omicron cho những trẻ đã chích ba liều thuốc của Pfizer vì cơ quan này vẫn đang chờ dữ liệu hỗ trợ cho liều tăng cường. Dữ liệu dự kiến sẽ có vào tháng 1 và FDA sẽ xem xét nhanh nhất có thể.

Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh CDC cần phê chuẩn các mũi chích trước khi các nhà thuốc và bác sĩ có thể bắt đầu sử dụng chúng.

BS Peter Marks, người đứng đầu bộ phận chích ngừa của FDA, nói rằng cơ quan này đã xem xét cẩn thận các mũi chích trước khi chấp thuận. Bác Sĩ Robert Califf, người đứng đầu FDA, cho biết  mọi người phải cập nhật lịch chích ngừa trong mùa đông này vì khả năng miễn dịch chống lại virus đã suy yếu.

Ông nói, “Vì loại virus này đã thay đổi và khả năng miễn dịch từ việc chích ngừa COVID-19 trước đây đã suy yếu, nên càng có nhiều người cập nhật chích ngừa COVID-19 thì càng có nhiều lợi ích cho các cá nhân, gia đình và sức khỏe cộng đồng bằng cách giúp ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng. nhập viện và tử vong.”

Hiện nay số ca nhiễm Covid và số ca nhập viện đang gia tăng sau kỳ nghỉ lễ Tạ Ơn. Các viên chức y tế Hoa Kỳ đang khuyến khích mạnh mẽ tất cả những người đủ điều kiện  nên đi chích ngừa Covid và cúm khi virus gây bệnh đường hô hấp đang gia tăng, gây căng thẳng cho khoa cấp cứu của các bệnh viện.

Các mũi chích mới nhắm vào biến thể con BA.5 của omicron và chủng Covid ban đầu. Các viên chức y tế Hoa Kỳ hi vọng các mũi tiêm mới sẽ mang lại khả năng bảo vệ vượt trội so với các loại thuốc ngừa ban đầu chỉ nhắm vào chủng Covid ban đầu. Nhưng dữ liệu về hiệu quả và đáp ứng miễn dịch hiện có cho người lớn vẫn chưa thống nhất.

Omicron BA.5 đã bị thay thế bởi các biến thể phụ BQ.1 và BQ.1.1, những biến thể này được kết hợp với nhau hiện chiếm phần lớn các ca nhiễm trùng ở Hoa Kỳ. Các mũi tiêm mới có thể sẽ không hoạt động tốt đối với các biến thể phụ BQ so với BA.5 bởi vì chúng có khả năng trốn tránh miễn dịch cao hơn, mặc dù chúng vẫn được cho là có tác dụng bảo vệ tốt chống lại bệnh nặng.

FDA đã phê chuẩn các mũi chích dựa trên dữ liệu phản ứng miễn dịch ở người trưởng thành đối với các loại thuốc ngừa tương tự do Pfizer và Moderna phát triển nhắm vào biến thể omicron BA.1 ban đầu. Dữ liệu về độ an toàn cũng dựa trên dữ liệu thử nghiệm lâm sàng BA.1 cũng như các thử nghiệm trước đây đánh giá thuốc ngừa ban đầu dưới dạng mũi chích tăng cường.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT