Hoa Kỳ

FDA thu hồi lệnh cho dùng thuốc ký ninh trong trường hợp khẩn cấp

Monday, 15/06/2020 - 07:01:29

Cơ quan Thuốc và Thực Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã thu hồi lệnh cho phép dùng khẩn cấp đối với các loại thuốc chloroquine và hydroxychloroquine vào thứ Hai.


Cơ quan Thuốc và Thực Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã thu hồi lệnh cho phép dùng khẩn cấp đối với các loại thuốc chloroquine và hydroxychloroquine vào thứ Hai. Lệnh cho phép dùng khẩn cấp vốn nhằm tạo điều kiện thuận lợi để tiếp cận một loại thuốc nào đó cần thiết trong tình huống y tế khẩn cấp.

Mệnh lệnh này sẽ cho phép sử dụng các sản phẩm y tế chưa được phê chuẩn, hoặc một phương pháp chữa trị chưa được phê chuẩn, trong tình huống khẩn cấp. Tổng Thống Donald Trump từng rất ủng hộ thuốc hydroxychloroquine, và hồi tháng 5 thậm chí tuyên bố rằng ông đã dùng các loại thuốc này để ngừa Covid-19.

Hydroxychloroquine và chloroquine là thuốc chống sốt rét, và sau đó cho thấy có hiệu quả trong việc chữa trị các chứng rối loạn miễn dịch. Vào giai đoạn đầu dịch bệnh, một số nhà nghiên cứu cho rằng các loại thuốc này có thể hữu hiệu trong việc chữa trị Covid-19.

Các thí nghiệm ban đầu cho thấy hydroxychloroquine khiến coronavirus khó xâm nhập vào tế bào. Ngoài ra, tình trạng của một số bệnh nhân dùng thử loại thuốc này cũng cho thấy việc dùng thuốc có thể có ích. Do đó, FDA đã cho phép dùng thuốc trong tình huống khẩn cấp vào tháng 3 năm nay.

Tuy nhiên, các cuộc nghiên cứu rộng hơn và kỹ hơn sau đó cho thấy hydroxychloroquine và chloroquine không hiệu quả trong việc chữa trị coronavirus, theo lời trưởng khoa học gia Denise Hinton của FDA. Quyết định của FDA sẽ không ảnh hưởng tới việc sử dụng các loại thuốc này trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng đã được phê chuẩn hiện nay, trong nỗ lực tìm cách chữa trị Covid-19.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT