Xe Hơi

Ford ra mắt xe điện Mach-E mang hiệu Mustang lừng danh của hãng

Friday, 13/12/2019 - 06:52:29

Hãng Ford vừa ra mắt xe điện Mustang Mach-E, nằm trong kế hoạch đầu tư $11 tỷ Mỹ kim vào xe chạy điện và xe hỗn hợp xăng điện từ này đến năm 2022.


Chiếc Mach-E được triển lãm trong tháng qua. (Ford)


LOS ANGELES - Hãng Ford vừa ra mắt xe điện Mustang Mach-E, nằm trong kế hoạch đầu tư $11 tỷ Mỹ kim vào xe chạy điện và xe hỗn hợp xăng điện từ này đến năm 2022.
Ford Motor đã quan sát những mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện của các hãng khác như Chevrolet Bolt, Nissan Leaf, và ngày cả chiếc Ford Focus khi phát triển mẫu Mustang Mach-E 2021, vừa được ra mắt toàn cầu vào tuần trước.
Các giám đốc nói rằng chiếc xe này là ví dụ về những điều không nên làm đối với những mẫu chạy điện đầu tiên của Ford theo kế hoạch trị giá $11 tỷ để phát triển 40 mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện và xe hỗn hợp vào năm 2022.
“Chúng tôi đã giao cho nhóm kỹ sư một sứ mệnh: không chỉ tạo ra một chiếc xe điện mà còn tạo ra một chiếc xe điện tuyệt vời,” ông Bill Ford, Chủ Tịch Điều Hành của Ford, phát biểu trong buổi lễ ra mắt mẫu Mach-E trước thềm Triển Lãm Xe Hơi L.A.

Ý tưởng chế tạo một chiếc SUV mang nhãn hiệu lừng danh Mustang từng là điều cấm kỵ từ nhiều năm trước, nhưng cuối cùng công ty cảm thấy chiếc xe điện này xứng đáng được gắn huy hiệu biểu tượng ngựa chứng Mustang. Đó cũng là một cách để chiếc SUV mới này được nổi bật trong một thị trường xe điện EV ngày càng đông xe tham gia, mà nhất là chiếc Model Y rất được mong đợi của hãng Tesla.
Trước đây, Ford chỉ sản xuất xe điện theo điều kiện của chính phủ liên bang, được gọi là xe compliance hay xe tuân thủ theo luật quy định.
Ông Ted Cannis, giám đốc điện khí hóa toàn cầu của Ford, cho biết rằng sau một thời gian nghiên cứu và thủ nghiệm, Ford cảm thấy rằng “nếu bạn chỉ chế xe theo điều kiện thì bạn sẽ bị giết trên thị trường.”
Trước khi quyết định tạo ra chiếc xe Mustang điện đầu tiên, Ford đã từng định chuẩn chiếc xe này như một xe tuân thủ EV. Nhưng điều đó đã thay đổi sau khi Tổng Giám Đốc Jim Hackett mới của Ford tiếp quản hãng sản xuất xe hơi này vào tháng 5 năm 2017 và chọn ông Jim Farley làm chủ tịch thị trường toàn cầu, bao gồm kế hoạch chế tạo xe điện của công ty.

Sự thay đổi theo hướng đó gồm loại bỏ việc bằng lòng với mẫu xe tuân thủ EV, ban đầu là một chiếc Focus sedan EV được thiết kế lại để được biến thành một chiếc crossover.
Vào tháng 6 năm 2017, họ đã quyết định chiếc xe sẽ “lấy cảm hứng từ chiếc Mustang,” theo đề nghị của ông Farley.
“Chúng tôi đã nghĩ rằng nếu bạn muốn Ford được hiện đại hóa, thì có sản phẩm nào tốt hơn ngoài việc bắt đầu với nhãn hiệu Mustang lừng danh? Và rồi chúng tôi nói Chúng ta hãy cố gắng tạo ra một chiếc Mustang chạy điện,” ông Farley trình bày trong dịp ra mắt chiếc xe bên ngoài Los Angeles.
Hiện đại hóa công ty có nghĩa là đối đầu và cạnh tranh trực tiếp với những dòng xe EV dẫn đầu của Tesla. Hãng Tesla đang nắm cho khoảng 80% tổng số xe điện được bán tại Hoa Kỳ vào năm ngoái và cho đến chín tháng đầu năm 2019.

“Vì thế xe điện của Ford phải là một chiếc xe anh hùng,” ông Jason Castriota, giám đốc thương hiệu Ford cho xe điện nói. “Chúng tôi không muốn bị tiêu diệt.”
Đây là lần đầu tiên trong 55 năm Ford mở rộng dòng xe Mustang biểu tượng của hãng. Mach-E có công suất khoảng 459 mã lực, tăng tốc từ 0 - 96,5 km/h trong hơn 3 giây và sở hữu pin điện chạy được khoảng 337 – 482 km (tùy phiên bản) trên một lần sạc. Xe điện này có giá từ gần $44,000. Với mức giá, hiệu suất và quãng đường trên một lần sạc như vậy, Mach-E sẽ cạnh tranh với mẫu xe Model Y sắp ra mắt của Tesla vào giữa năm 2020.
Và thực tế họ không có vấn đề gì với thiết kế hay công nghệ trên Mach-E nhưng việc sử dụng tên gọi Mustang cho chiếc SUV thuần điện này được cho là sẽ “lợi bất cập hại.” Bởi mới đây nhất, một cuộc khảo sát không chính thức trên các diễn đàn chơi xe thể thao của người dùng Ford tại Bắc Mỹ cho thấy một kết quả không mấy vui vẻ cho thương hiệu Mỹ.

Cụ thể, số người phản đối việc Ford dùng tên gọi Mustang cho chiếc SUV thuần điện Mach-E mới ra mắt cao hơn rất nhiều so với số người chấp nhận, và có lẽ từ “phản đối” còn hơi nhẹ so với những phê phán gay gắt mà không ít fan cuồng Mustang đưa ra. Thậm chí, một hội hâm mộ Mustang đã gửi đơn kiến nghị trực tiếp tới Ford yêu cầu hãng thay đổi tên gọi Mach-E thành gì cũng được miễn là không dính dáng tới Mustang. Hiện đơn này đã thu hút được hàng ngàn chữ ký chỉ từ khi Mach-E ra mắt đến nay.
Jimmy Dinsmore – người đề nghị đơn kiến nghị này cho biết việc sử dụng tên gọi Mustang cho một chiếc crossover dẫn động 2 cầu 4 cửa là một sự xúc phạm với những người hâm mộ đã ủng hộ truyền thống, lịch sử dòng xe này trong suốt hơn năm thập niên.

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT