Hoa Kỳ

Gần 50 chiếc Boeing bị cấm bay vì nứt cánh

Thursday, 31/10/2019 - 07:20:05

Một phát ngôn viên Boeing hôm thứ Năm cho hay chưa đầy 5% trong số 1,000 chiếc Boeing 737 NG trên toàn cầu bị phát hiện

ILLINOIS - Một phát ngôn viên Boeing hôm thứ Năm cho hay chưa đầy 5% trong số 1,000 chiếc Boeing 737 NG trên toàn cầu bị phát hiện các vết nứt ở phần cánh và đang được sửa chữa. Đây là một phần trong cuộc rà soát lỗi nứt cánh ở "pickle fork" - bộ phận quan trọng giúp phần cánh gắn liền với thân máy bay của dòng 737 NG. Phát ngôn viên Boeing không đưa ra con số chính xác về số máy bay 737 NG gặp trục trặc, nhưng tỷ lệ 5% tương đương với 50 chiếc.
Qantas, hãng hàng không quốc gia Úc, mới đây đã trở thành hãng mới nhất cấm bay dòng 737 NG sau vụ nứt cánh nêu trên. Nam Hàn trước đó cũng phát hiện 9 máy bay 737 NG bị nứt cánh và đình chỉ bay với dòng phi cơ này. Cơ quan hàng không liên bang Hoa Kỳ (FAA) cho rằng nếu tình trạng nứt cánh không được sửa chữa, sự việc có thể ảnh hưởng xấu đến tính toàn vẹn cấu trúc máy bay và dẫn đến mất kiểm soát phi cơ.
Các phát hiện về lỗi nứt cánh đang làm tăng mối lo ngại về vấn đề an toàn kỹ thuật của Boeing, dù ban đầu FAA chỉ yêu cầu kiểm tra các máy bay Boeing 737 NG đã bay hơn 30,000 chuyến. Tuy nhiên, Qantas cho hay họ phát hiện lỗi nứt cánh ở một phi cơ chỉ mới có 27,000 chuyến bay. Phát ngôn viên Boeing nói hãng "lấy làm tiếc" về ảnh hưởng của sự việc đối với khách hàng, và hãng đang làm việc "suốt ngày đêm" để giải quyết vấn đề này.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT