Người Việt Khắp Nơi

Garden Grove khánh thành Đường Đi Bộ và Bảng Vinh Danh công dân được huy chương

Thursday, 29/04/2021 - 07:39:11

Vào chiều thứ Ba, ngày 27 tháng Tư, 2021, Thành phố Garden Grove đã tổ chức khánh thành một đoạn đường dài 1 dặm dành riêng cho người đi bộ, đi xe đạp và cho trẻ em vui chơi an toàn sau giờ học.


Thị Trưởng Steven Jones vừa kéo tấm vải để lộ ra tấm bia kỷ niệm 3 chiến sĩ xuất sắc của Garden Grove được vinh danh. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Vào chiều thứ Ba, ngày 27 tháng Tư, 2021, Thành phố Garden Grove đã tổ chức khánh thành một đoạn đường dài 1 dặm dành riêng cho người đi bộ, đi xe đạp và cho trẻ em vui chơi an toàn sau giờ học. Đồng thời cũng khánh thành tấm bia (commemorative plaque) vinh danh ba cư dân Garden Grove đã được ban tặng huy chương cao quý nhất của Quốc Hội Hoa Kỳ.

Đoạn đường bắt đầu từ số 10441 đường Nelson (phía sau Bưu Điện Garden Grove) chạy tới đường Brookhurst, rộng 12 foot được tráng nhựa cho người đi xe đạp và 8 foot cho người đi bộ, hai bên đường có trồng 363 cây xanh sau này sẽ tạo bóng mát rất tốt; chi phí hết $1.8 triệu Mỹ kim.


Thị Trưởng Garden Grove phát biểu trong lễ khánh thành đường đi bộ, xe đạp và bia kỷ niệm. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tuy là con đường nhỏ nhưng theo lời phát biểu của ông Steve Jones Thị Trưởng Garden Grove, thành phố phải mất 4 năm thực hiện vì trước đây là nơi tụ tập của những người nghiện ngập ma túy, những người vô gia cư và những hoạt động phi pháp thường xuyên xảy ra tại đây, hơn nữa phần đất này thuộc quyền của Cơ Quan Giao Thông Orange County (OCTA) nên phải được sự đồng thuận của họ.

Ông Jones nói, “Dự án này bắt đầu từ năm 2014 và lẽ ra đã khánh thành vào năm 2020 nhưng vì trở ngại Covid-19. Từ đó đến nay dù chưa khánh thành và dù chúng tôi chưa tuyên bố điều gì nhưng nhiều cư dân đã biết và đã đi bộ hàng ngày trên đường này và học sinh sau giờ học đã chạy bộ hay đi xe đạp vui chơi một cách an toàn vì cả hai đầu đường đều có vật cản xe hơi không thể chạy vào được.”


Nghị Viên Phát Bùi (Địa Hạt 4) phát biểu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ngoài ra, ông cũng cho biết trên đoạn đường này có một bức tường trống, ông sẽ cho vẽ một bức tranh tường và thành phố sẽ mở cuộc thi vẽ để tuyển lựa tác phẩm cho bức tường với chủ đề “Xe Lửa,” và HDTP sẽ phối hợp với Sở Cảnh Sát Garden Grove tổ chức chương trình gọi là “BikeSafe Garden Grove” mục đích phổ biến và khuyến khích cư dân, học sinh sử dụng con đường này để mọi người sống khỏe, an toàn và lành mạnh.

Thị Trưởng nói, “Tôi rất vui ngày hôm nay chúng ta đã chính thức khánh thành con đường này như một dự án thử nghiệm tại sự kiện Re: Imagine Garen Grove Open Streets bắt đầu từ năm 2014. Dự án này là một phần của Chương Trình Caltrans Active Transportation Program (ATP) Chu kỳ 2 và nằm trong Địa Hạt 4 do Nghị Viên Phát Bùi phụ trách.”


Tấm bảng khắc ghi danh tánh ba cư dân Garden Grove được huân chương cao quý nhất của Quốc Hội Hoa Kỳ (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau đó ông mời Nghị Viên Phát Bùi phát biểu. Ông Phát Bùi nói, “Tôi rất vinh dự tham dự buổi lễ hôm nay khi chúng ta chính thức khánh thành Đường Dành Cho Xe Đạp Và Đi Bộ, đồng thời khánh thành bia kỷ niệm ba cư dân được huy chương cao quý nhất của Quốc Hội Mỹ. Trước khi con đường này được chính thức đặt tên, khi tôi và phu nhân đi thăm nghĩa trang Peek Family, tôi đã nhìn thấy nhiều ngôi mộ của những người đã hy sinh trong Thế Chiến Thứ II, trong chiến tranh Triều Tiên và chiến tranh Việt Nam.

“Rất nhiều người đã hy sinh mạng sống của họ cho đất nước chúng ta, và chúng ta đã chưa vinh danh họ một cách đúng mức. Khi nghị viên George Brietigam nói với tôi là có ba chiến sĩ là cư dân hàng chục năm của thành phố Garden Grove đã được Congressional Medal một huy chương cao quy nhất của Quốc Hội Mỹ dành trao cho các chiến sĩ có thành tích xuất sắc nhất.


Người lớn và trẻ em vui chơi trên con đường này trong lúc lễ khánh thành đang diễn ra (Thanh Phong/Viễn Đông)

“Thế nên tôi đã cùng các Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Garden Grove quyết định đặt tên con đường này là Garden Grove Medal of Honor Bike and Pestrian để vinh danh, tưởng nhớ những anh hùng quân đội trước đây cũng như trong tương lai, một việc chúng ta cần làm để nhớ đến sự hy sinh cao cả của họ.”

Sau lời phát biểu của Nghị Viên Phát Bùi, ông Scott Stiles, Manager của thành phố Garden Grove cũng là người điều hợp chương trình mời Thị Trưởng và tất cả các Nghị viên đến trước tấm bia kỷ niệm. Thị Trưởng Steve Jones kéo khăn vải phủ tấm bia xuống, để lộ ra danh tính ba cư dân Garden Grove anh hùng là: Commander Donald A. Garvy (World War II) U.S. Navy – Corporal Tibor Rubin (Korean War) U.S.Army - Master –At-Arms Second Class Michael A. Monsoor (Operation Iraqi Freedom) U.S. Navy. Mọi người có mặt vỗ tay vang rền.


Quan khách tham dự. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tham dự buổi lễ, ngoài Thị Trưởng Steven Jones còn có Phó Thị Trưởng Kim Nguyễn (Địa hạt 6); Nghị Viên George S. Brietigam III (Địa hạt 1); Nghị Viên John R. ONeill (Địa hạt 2); Nghị Viên Diedre Thu Hà Nguyễn (Địa hạt 3); Nghị Viên Phát Bùi (Địa hạt 4); Nghị Viên Stephanie Klopfenstein (Địa hạt 5); ông Scott Stiles (Manager), ông Cảnh Sát Trưởng, một số viên chức thành phố Garden Grove ; đại diện cơ quan OCTA và các cơ quan truyền thông.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT