Kinh Doanh

General Electric sẽ chia thành 3 công ty

Tuesday, 09/11/2021 - 08:23:56

GE sẽ tách thành ba công ty tập trung vào kỹ thuật hàng không, dịch vụ y tế, và năng lượng.

Ông Larry Culp, tổng giám đốc của General Electric, đang trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình Bloomberg Television tại New York, thứ Ba, ngày 9 tháng 11, 2021. (Christopher Goodney/ Bloomberg via Getty Images)

 

BOSTON – General Electric, hãng sản xuất có lịch sử lâu đời của Hoa Kỳ, sẽ được phân chia thành ba công ty tập trung vào lãnh vực kỹ thuật hàng không, dịch vụ y tế, và năng lượng, theo thông báo của công ty vào thứ Ba.

Việc phân chia sẽ là đoạn kết của một tập đoàn có tuổi đời 129 năm, từng là một trong những tập đoàn giá trị nhất của Hoa Kỳ, và là biểu tượng toàn cầu của sức mạnh kinh tế Mỹ.

Cổ phiếu GE đã tăng 2.6% khi thị trường đóng cửa vào thứ Ba, với giá $111.9 Mỹ kim. Cổ phiếu của hãng đã tăng khoảng 9% từ ngày 30 tháng 7 đến nay, khi GE giảm số lượng cổ phiếu giao dịch.

GE sẽ tách công ty dịch vụ y tế ra khỏi hãng vào đầu năm 2023, nhưng dự kiến sẽ giữ 19.9% cổ phần của hãng này. Các đơn vị kinh doanh năng lượng tái tạo, nhiên liệu, và điện toán của GE sẽ được kết hợp lại và tách ra vào đầu năm 2024.

Sau khi tách khỏi các đơn vị này, GE sẽ trở thành một hãng kỹ thuật hàng không, được điều hành bởi tổng giám đốc Larry Culp. Hãng hàng không này sẽ tiếp nhận các tài sản và các khoản nợ còn lại của GE. Tên và thương hiệu của các công ty được tách ra vẫn chưa được quyết định.

Đây là quyết định mạnh mẽ nhất của ông Culp, sau khi nắm quyền điều hành GE từ năm 2018, nhằm đơn giản hóa các hoạt động kinh doanh của hãng.

Trong ba năm qua, ông Culp đã tập trung vào việc giảm nợ của GE bằng cách bán tài sản, cải thiện dòng tiền bằng cách sắp xếp lại hoạt động và giảm chi phí cố định. Các biện pháp này đã giúp tình hình tài chính của GE sáng sủa hơn, giúp hãng này giảm nợ hơn $75 tỷ Mỹ kim vào cuối năm 2021. Ông Culp cho biết quyết định phân chia công ty chỉ nhằm tái tổ chức, không phải là do áp lực của nhà đầu tư.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT