Thế Giới

Ghê rợn! Súp dơi nguyên con của người Tàu có thể là nguồn gây bệnh viêm phổi lạ

Thursday, 23/01/2020 - 08:09:48

Dơi được xem là một món ăn hảo hạng của người dân Vũ Hán. Trong ngày thứ Năm, hình ảnh video một phụ nữ ăn món súp dơi


VŨ HÁN - Dơi được xem là một món ăn hảo hạng của người dân Vũ Hán. Trong ngày thứ Năm, hình ảnh video một phụ nữ ăn món súp dơi, hay dơi tiềm, đã được phổ biến khắp thế giới, trong lúc các khoa học gia tin rằng siêu vi khuẩn coronavirus trong đợt bùng phát bệnh dịch viêm phổi từ Vũ Hán xuất phát từ loài dơi. Không rõ video được thâu hình vào lúc nào.

Báo Daily Mail tại Úc đã viết tựa “Video clip kinh hoàng cho thấy một phụ nữ Trung Hoa đang ăn nguyên một con dơi tại một nhà hàng sang trọng, trong lúc các khoa học gia đã liên kết siêu vi khuẩn coronavirus với loài dơi.”

Loài rắn ăn thịt loài dơi, và chính rắn cũng bị nghi là nguồn gây bệnh tại Trung Quốc hiện nay.
Dưới đây là bài viết của tác giả Nguyễn Lệ Chi đang có mặt tại Vũ Hán (Wuhan), về món súp dơi, đăng trên Facebook thứ Năm, 23 tháng 1, 2020.

 

Thủ phạm gây ra bệnh viêm phổi cấp tại Trung Quốc

Nguyên nhân dẫn đến việc lây lan dẫn đến chứng viêm phổi cấp tại Trung Quốc là bởi thú ăn động vật hoang dã của người dân Vũ Hán. Trong đó đặc biệt là món súp dơi nguyên con vốn được coi là đặc sản giàu dinh dưỡng.
Để nấu món súp dơi nguyên con, ngoài nguyên liệu chính là dơi thì người ta còn cần đến một ít rau củ và gia vị. Dơi được sơ chế khá sơ sài khi người ta chỉ có cắt tiết rửa sạch ở bên ngoài con vật chứ không hề có công đoạn làm lông hay mổ nội tạng. Điều này có nghĩa rằng thực khách sẽ được phục vụ nguyên vẹn một con dơi 100% bao gồm cả lông, cánh, mắt, chân, nội tạng... không bỏ đi bộ phận nào hết.
Khi bắt đầu chế biến, người ta sẽ cho dơi vào nồi nước và đem hầm chín, sau đó thêm chút rau củ phụ gia rồi hầm đến khi mềm là dọn ra cho thực khách thưởng thức. Ngoài súp dơi nguyên con, người ta còn chế biến dơi thành nhiều món ăn khác như nướng xào hay thậm chí kinh dị hơn là ăn sống.

Nhiều người cho rằng hương vị món súp dơi này rất giống với món súp gà, máu dơi có khả năng chữa các bệnh về hô hấp, mắt dơi giúp làm sáng mắt và hơn nữa món ăn này được xem là “thần dược” để cải thiện khả năng trong chuyện chăn gối. Vì vậy phần lớn người ưa chuộng và thường xuyên sử dụng là nam giới.
Mặc dù được cho là món ăn bổ dưỡng nhưng người ta cho rằng việc sử dụng súp dơi nguyên con với cách chế biến chưa kỹ như không làm lông, mổ bụng... có thể khiến con người gặp các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là các bệnh về thần kinh như Parkinson, Alzheimer và Lou Gehrig. Nguyên nhân là do thức ăn của dơi là những loài thực vật có khả năng gây bệnh cho con người, vi khuẩn, cộng với cách chế biến không kỹ càng.

Và bệnh dịch viêm phổi cấp ngày càng nghiêm trọng tại Trung Quốc hiện nay là câu trả lời rõ ràng nhất. Những bệnh nhân viêm phổi cấp đầu tiên chính là các nhân viên tại chợ Hải sản Hoa Nam (nơi chuyên cung cấp thịt các động vật hoang dã tươi sống như dơi, rắn, chuột, cầy hương... ) nằm ngay tại trung tâm thành phố Vũ Hán. Sau khi phát hiện ổ bệnh, chợ này đã phải khử trùng và đóng cửa.Vi rút corona mới được đặt tên là 2019 Novel Coronavirus, viết tắt 2019-nCoV. Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) và NHC đã xác nhận 2019-nCoV gây ra bệnh viêm phổi lạ là thuộc chủng corona vốn gây ra dịch Hội Chứng Hô Hấp Cấp Tính Nặng (SARS) và Hội Chứng Hô Hấp Trung Đông (MERS).
Ông Cao Phúc, giám đốc Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Trung Quốc, ngày 22.1 cho biết 2019-nCoV với khả năng “thích nghi, đột biến, lây lan qua đường hô hấp” có thể xuất phát từ động vật hoang dã được bày bán tại chợ Hoa Nam. Tuy nhiên, giới chức và chuyên gia y tế chưa thể kết luận cụ thể nguồn gốc là con vật gì, theo ông Cao.

Dơi được cho là đã sản sinh ra vi rút gây dịch bệnh SARS trong năm 2002-2003, cướp đi sinh mạng của gần 650 người khắp Trung Quốc đại lục và Hồng Kông.
SARS được tìm thấy trong cầy hương bày bán tại các chợ động vật hoang dã ở Trung Quốc. Nhiều nhà khoa học tin rằng vi rút từ dơi đã lây nhiễm cho cầy hương và sau đó con người đã ăn thịt chúng.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT