Văn Nghệ

Giã biệt anh Phạm Gia Cổn - Tiếng kèn ‘Sài Gòn Em Ở Đó’ còn đây.

Thursday, 01/12/2022 - 01:41:08

Anh giã từ nhân thế tuổi 80 khi vẫn còn đi đứng bình thường, vẫn hát trên sân khấu và ra đi đột ngột để lại tiếc nuối cùng cảm mến cho mọi người. Sự ra đi đó thật đẹp.


Bác Sĩ, Võ Sư, Nhạc Sĩ Phạm Gia Cổn (1942-2022) đang thổi bài Sài Gòn Em Ở Đó trong đêm nhạc Lấy Lại Tên Sài Gòn của Trần Chí Phúc. Ông mất tại Quận Cam ngày 30 tháng 11, 2022, hưởng thọ 80 tuổi. (Tran Chi Phuc YouTube)


Bài TRẦN CHÍ PHÚC

 

Từ lâu nghe danh bác sĩ, võ sư, nhạc sĩ Phạm Gia Cổn ở Quận Cam nhưng chỉ mới làm quen với nhau khi mời anh thổi kèn Saxo bản Sài Gòn Em Ở Đó trong chiều nhạc Trần Chí Phúc - Lấy Lại Tên Sài Gòn, Chủ Nhật, ngày 24 tháng 4, 2022 tại Quận Cam. Sự góp mặt của anh làm phong phú chương trình, anh nói rằng chữ Lấy Lại Tên Sài Gòn nghe mạnh mẽ hơn Đòi Lại Tên Sài Gòn. Dù đã 80 tuổi, nhưng anh vẫn nhận lời trình diễn, điều này thật cảm động.

 

Lần đầu ngồi uống cà phê với anh, tôi thích nghe anh nói về võ thuật, về khí công. Anh bàn về triết lý võ thuật, giữa tĩnh và động và việc sáng lập môn Hoàng Hạc Khí Công.

 

Cũng là một động tác duỗi tay, co chân, theo ngôn ngữ hoa mỹ của Tàu như là Mãnh Hổ Xuất Lâm, Song Long Quá Hải... nhưng thực chất cũng chỉ là một động tác vận động của cơ thể. Anh đã từng là võ sư, tập võ nhiều năm, là bác sĩ nên hiểu thấu bản chất của sự vận động thân thể giúp cho khí huyết lưu thông, tay chân thoải mái, tăng cường sức khỏe. Với uy tín có sẵn, nên anh sáng lập ra môn Hoàng Hạc Khí Công được nhiều người tin tưởng mà tập theo.

 

Anh hút thuốc bên ly cà phê thơm, nói chuyện thành thật, gọn ghẽ - nét kiêu hùng của một người lính Nhảy Dù Việt Nam Cộng Hòa, nét điềm đạm của một võ sư, nét thông thái của một bác sĩ, nét thi vị của một nhạc sĩ kèn Saxo. Tôi nói là hân hạnh được làm bạn với anh dù hơi trễ, nhưng cũng là điều hân hạnh trong đời. Tháng trước, tôi đau vai gọi phôn nhờ anh chữa. Anh hẹn ở một quán cà phê rồi lái xe tới bấm huyệt. Ân tình này mãi nhớ.

 

Hai tuần trước, gặp anh ở một tiệc sinh nhật, thấy anh nét mặt có vẻ không được khỏe. Không ngờ anh ra đi thật bất ngờ. Người xưa từng nói danh tướng và mỹ nhân không muốn cho nhân gian thấy tóc họ bạc. Riêng tôi thì nghĩ rằng một võ sư oai dũng như anh cũng không muốn mọi người thấy cảnh ốm yếu, ngồi xe lăn, hay chống gậy hay nằm liệt giường khi tuổi về già.

 

Anh giã từ nhân thế tuổi 80 khi vẫn còn đi đứng bình thường, vẫn hát trên sân khấu và ra đi đột ngột để lại tiếc nuối cùng cảm mến cho mọi người. Sự ra đi đó thật đẹp, đối với tôi. Sau này tôi cũng muốn từ biệt cuộc đời được như vậy.

 

Giã biệt anh Phạm Gia Cổn. Từ nay mỗi lần xem lại đoạn phim anh thổi kèn Saxo bản Sài Gòn Em Ở Đó mà tưởng là anh vẫn còn đây.

Nay anh cỡi hạc về không. Còn đây Hoàng Hạc Khí Công lưu truyền!

 

Tối thứ Tư, 30 tháng 11, 2022

Anaheim, California 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT