Địa Ốc

Giá nhà có thể giảm tới 20% trong năm tới

Monday, 24/10/2022 - 09:21:53

Giá nhà đã giảm trong nửa sau năm 2022 do nhu cầu nhà giảm xuống ở một số thành phố trên khắp Hoa Kỳ.


Nhà được rao bán trong vùng Morgan Hill, Bắc California ngày 4 tháng 10, 2022. Kể từ mùa hè, giá nhà đã giảm dần trên toàn quốc. (David Paul Morris/ Bloomberg via Getty Images)

  

Lãi suất nợ nhà gia tăng gấp đôi và thị trường nhà ở bình thường trở lại sau đại dịch khiến giá nhà có thể tiếp tục giảm tới 20% trong năm tới.

 

Giá nhà đã giảm trong nửa sau năm 2022 do nhu cầu nhà giảm xuống ở một số thành phố trên khắp Hoa Kỳ.

 

Ông Ian Shepherdson, nhà kinh tế trưởng của Pantheon Macroeconomics, cho biết, "Chúng tôi dự đoán doanh số bán nhà sẽ tiếp tục giảm cho đến đầu năm sau. Đến thời điểm đó, doanh số bán sẽ giảm xuống mức tối thiểu, khi những người duy nhất muốn đổi nhà là những người bắt buộc do công việc hoặc hoàn cảnh gia đình. Những người mua theo ý thích đang biến mất nhanh chóng khi mức lời tăng gần 400 [điểm cơ bản] trong năm qua."

 

Các nhà kinh tế tại Goldman Sachs cho biết họ kỳ vọng giá nhà sẽ giảm ít hơn từ 5% đến 10% trong năm tới.

 

Các thành phố chứng kiến giá nhà tăng đột biến nhất vào năm ngoái hiện đang thấy chúng giảm xuống thấp hơn, là những nơi như Austin, Texas; Phoenix, Arizona; Salt Lake City, Utah; và Denver, Colorado.

 

Doanh số bán nhà đã giảm xuống 4.7 triệu trong tháng trước, giảm 1.5% so với tháng 8, theo Hiệp Hội Địa Ốc Quốc Gia.

 

Mức lời nợ thế chấp đã tăng hơn gấp đôi trong năm nay. Lãi suất trung bình cho nợ thế chấp 30 năm điển hình đã tăng trong tuần này lên 6.94%, từ 6.92% của tuần trước và 3.2% trong tháng Giêng. Lãi suất trung bình đối với các khoản nợ thế chấp có lãi suất cố định trong 15 năm hiện là 6.23%, so với 2.33% của một năm trước.

 

Mức lời tăng đã buộc một số chủ nhà phải ngưng bán tài sản của họ vì họ sẽ phải vay nợ thế chấp với mức lời cao để mua một ngôi nhà khác.

 

Shepherdson nói, “Ngay cả những người muốn mua nhà giá thấp hơn sẽ phải trả món tiền hàng tháng lớn hơn. Đó là lý do để giữ nhà lại, do đó nguồn cung bị hạn chế."

 

Theo dữ liệu của NAR, số lượng căn nhà chưa bán được đã giảm trong tháng thứ hai liên tiếp, trong tháng 9 xuống còn 1.25 triệu căn.

 

Shepherdson dự đoán nguồn cung nhà sẽ giảm trong năm tới, đồng thời lưu ý rằng "giá phải giảm đáng kể để khôi phục trạng thái cân bằng."

 

Giá bán nhà trung bình đã tăng lên $384.800 vào tháng 9, tăng 8.4% so với một năm trước, NAR cho biết.

 

"Chúng tôi cho rằng số nhà rao bán có thể tăng nhẹ trong một hoặc hai tháng tới khi các căn nhà có mặt trên thị trường lâu hơn, nhưng danh sách mới tiếp tục giảm khi người bán rút lui", Nancy Vanden Houten, nhà kinh tế hàng đầu của Mỹ của Oxford Economics, cho biết trong một ghi chú nghiên cứu.

 

Lãi suất sẽ tăng tới đâu?

 

Các nhà kinh tế cho rằng lãi suất thế chấp sẽ tiếp tục tăng trong năm tới khi Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang nỗ lực kiềm chế lạm phát. Kinh tế trưởng Lawrence Yun của NAR nói với một nhóm các nhà đầu tư bất động sản vào tuần trước, lãi suất có thể lên tới 8.5%,  sẽ là một cú sốc lớn nữa đối với thị trường nhà ở. Các nhà phân tích khác cho rằng lãi suất thế chấp có thể lên tới hai con số.

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT