Tiêu Thụ

Giá nhà giảm trên toàn quốc, kể cả California

Friday, 21/09/2018 - 08:11:09

Leslie Appleton-Young, phó chủ tịch cao cấp và kinh tế gia chính của nhóm California Realtors, nói, “Trong khi giá nhà tiếp tục tăng lên một cách khiêm tốn trong tháng Tám, sự giảm tốc độ trong việc tăng giá và mức tăng trong nguồn cung cấp cho thấy rằng một sự thay đổi trong thị trường đang được diễn ra.


Những nhà mới được xây cất trong khu gia cư Reserve tại May Hill thuộc thành phố Alexandria, Virginia vào ngày 5 tháng 9, 2018. (Getty Images)

Sau ba năm tăng vọt, giá nhà đang dịu bớt trên thị trường địa ốc. Những người bán nhà đang giảm giá ở mức cao nhất, tính trong ít nhất tám năm, đặc biệt ở miền Tây, nơi giá nhà từng tăng mạnh nhất.


Trong bốn tuần lễ kết thúc vào ngày 16 tháng Chín, trong tổng số những căn nhà được rao bán, có hơn một phần tư đã giảm bớt giá, công ty địa ốc Redfin cho biết. Đó là mức cao nhất tính từ khi công ty bắt đầu theo dõi số liệu trong năm 2010. Redfin định nghĩa mức giảm giá là từ bớt hơn 1 phần trăm tới dưới 50 phần trăm trong giá niêm yết.

Ông Taylor Marr, kinh tế gia cao cấp của Redfin, nói trong một bản thông cáo báo chí, “Sau nhiều năm giá nhà tăng mạnh và có sự cạnh tranh dữ dội để mua nhà, người mua đang tận dụng cơ hội giá nhà dịu bớt trên thị trường, bằng cách chọn nhà kỹ lưỡng hơn, và định mức trả giá cho một ngôi nhà. Cùng lúc đó, một số dấu hiệu sớm cho thấy thị trường đang dịu lại, và sự gia tăng trong những mức giá giảm bớt có thể là một chỉ báo cho thấy rằng người bán sắp gặp khó khăn trong việc định giá bán, và số người dành mua cũng giảm xuống, một điều không xảy ra chỉ cách đây mấy tháng.”

Hiện số lượng nhà rao bán vẫn còn thiếu hụt trầm trọng, đặc biệt là ở phần nhà giá thấp trên thị trường địa ốc. Tuy vậy các nguồn cung ứng đã tăng trong tháng Tám, lần đầu tiên tính trong hơn ba năm, theo Hiệp Hội Địa Ốc Quốc Gia cho biết. Đồng thời mức tăng trong giá trị nhà trung bình hiện giờ đang ở trong phạm vi 4 phần trăm, thay vì từ 6 cho tới 8 phần trăm như trong hai năm qua.

Kinh tế gia Lawrence Yun của hiệp hội này nói hôm thứ Năm vừa qua, “Mặc dù số lượng nhà tồn kho tiếp tục cho thấy những mức tăng khiêm tốn, số lượng đó vẫn còn xa một mức lành mạnh, và việc xây nhà mới không đáp ứng được mức nhu cầu. Nhà tiếp tục được bán rất nhanh, và phần lớn được bán trong vòng một tháng, cho thấy rằng số lượng tồn kho nhiều hơn – đặc biệt những căn nhà có giá vừa phải, ở mức bắt đầu – sẽ đẩy mạnh số lượng thương vụ.”Điều đó có thể đúng ở cấp độ quốc gia, nhưng tại California, nơi giá nhà tăng lên gấp đôi, số lượng nhà đang được rao bán đã tăng 17 phần trăm cao hơn trong tháng Tám, so với tháng Tám năm 2017, và số lượng thương vụ giảm xuống mức thấp nhất tính trong hai năm. Hiệp Hội Địa Ốc Quốc Gia cho biết. Giá nhà ở California vẫn tăng 5.5 phần trăm mỗi năm, nhưng đó là mức giảm đáng kể so với những mức tăng mới đây, và số lượng ngày trung bình phải tốn mất để bán nhà đã tăng từ 18 lên 21 phần trăm.

Leslie Appleton-Young, phó chủ tịch cao cấp và kinh tế gia chính của nhóm California Realtors, nói, “Trong khi giá nhà tiếp tục tăng lên một cách khiêm tốn trong tháng Tám, sự giảm tốc độ trong việc tăng giá và mức tăng trong nguồn cung cấp cho thấy rằng một sự thay đổi trong thị trường đang được diễn ra. Chúng tôi nhìn thấy số lượng rao bán nhà đang tăng lên, và những mức giảm giá nhiều hơn trên thị trường, và như vậy vẫn còn câu hỏi, Phải mất bao lâu để thị trường khép lại khoảng cách kỳ vọng về giá giữa người mua và người bán?”

Khoảng cách về giá nhà có thể khép lại nhanh hơn, nếu lãi suất vay tiền tiền ngân hàng tiếp tục cao hơn. Tỷ lệ trung bình của chương trình vay tiền trong 30 năm rất phổ biến đã tăng lên hơn một phần tư của một mức điểm phần trăm trong tháng qua, và đang chạm mức 5 phần trăm, một mức độ mà người ta không thấy trong gần một thập niên.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT