Địa Ốc

Giá nhà ở Nam California còn cao tới đâu?

Thursday, 29/06/2017 - 07:36:47

Với mức 6% một năm, giá nhà trung bình có thể đạt gần 700,000 Mỹ kim ở Nam California vào năm 2023; $500,000 ở Hạt Riverside, $800,000 ở Hạt Los Angeles và gần $1 triệu Mỹ kim ở Quận Cam.

Bài ĐOAN TRANG

Giá nhà sẽ còn tiếp tục tăng trong vòng hai năm nữa, mà cũng có thể sẽ lâu hơn, và nếu ai đang có kế hoạch mua nhà thì cứ tiếp tục đi. Đó là nhận định và lời khuyên của các kinh tế.

Chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

Eric Bond là nhà tạo mẫu tóc. Cô đang muốn mua một căn nhà hai phòng ngủ ở Quận Cam, mà tốt nhất là ở thành phố Huntington Beach.

Tuy vậy, khả năng tài chính của cô chỉ có từ $400,000 đến $420,000 Mỹ kim mà thôi. Trong khi ở Quận Cam, giá nhà trung bình của một căn hộ trong tháng 5 đã lên đến gần $500,000 Mỹ kim.
"Thật là thất vọng," Bond nói với nhật báo Orange County Register, "Ở nơi đây cái gì cũng đắt đỏ. Tình hình kiểu này bạn sẽ chẳng mua nổi thứ gì đâu.”


Giá nhà ở Nam California trong suốt 62 tháng liền đã tăng dần mà không thấy dấu hiệu nào đi xuống. (Spaces Images/ Getty Images)

Quá chán nản, cuối cùng Bond quyết định sẽ chờ cho đến khi nào thị trường địa ốc giảm nhiệt. "Tăng thì cũng phải có điểm dừng chứ! Còn nếu giá nhà không xuống, tôi tiếp tục đi thuê, chứ không mua nữa," Bond nói.
Rất nhiều người cũng trong trường hợp giống như Bond. Họ muốn mua nhà nhưng giá cả cứ từng bước leo thang, khiến họ từ bỏ quyết định mua nhà, vẫn tiếp tục ở nhà thuê, để rồi ước mơ sở hữu “chốn nương thân” dần dần tan biến. Phải chăng đó là lý do khiến doanh số bán ra của thị trường địa ốc California giảm dần từ mấy tháng nay?

Giá nhà ở Nam California trong suốt 62 tháng liền đã tăng dần mà không thấy dấu hiệu nào đi xuống.
Cách đây năm năm, bạn có thể mua một căn chung cư có giá trung bình ở Quận Cam và Los Angeles với giá khoảng $280,000, thấp hơn 76% so với giá ngày hiện nay. Cũng vào thời điểm năm năm trước, một căn nhà ở Los Angeles có giá trung bình $323,000, còn ở Quận Cam là $495,000. Còn bây giờ thì... không mơ thấy nổi, khi giá trung bình ở cả hai quận đều tăng thêm hơn $260,000 /căn.

Mua hay chờ?

Giá nhà sẽ tiếp tục tăng, hay cuối cùng cũng sẽ phải có điểm dừng, như suy nghĩ của Bond và nhiều người?
Các nhà kinh tế cũng đã có các cuộc phân tích thị trường bất động sản trong khu vực. Về hiện tượng “tăng hoài không giảm” và thắc mắc “tăng đến bao giờ?” câu trả lời là: Giá nhà ở miền Nam California sẽ chưa giảm. Trên thực tế, họ tin rằng giá sẽ tiếp tục tăng thêm hai năm nữa, và cũng có thể lâu hơn.
Và lời khuyên được đưa ra là: Nếu bạn đang nghĩ đến việc mua nhà, bây giờ có lẽ là lúc để hành động - miễn là bạn không quá căng thẳng về tài chính.
Dưới đây là một số thắc mắc và câu trả lời liên quan đến giá nhà miền Nam California:

1. Có phải hiện nay thị trường địa ốc đang ở cao điểm? Một số nhà kinh tế không nghĩ như

vậy, nhất là đối với nhà có giá trung bình. Các nhà phân tích cho biết giá những ngôi nhà đắt tiền, từ $2 triệu trở lên, mới là tột điểm và thị phần này đang phải đối mặt với tình trạng “cung vượt cầu.”
Giá nhà ở Hạt Orange và Hạt Los Angeles đã vượt qua mức cao trước khủng hoảng. Quận Riverside và San Bernardino thấp hơn 18% so với mức giá cao nhất.

Christopher Thornberg, một thành viên sáng lập của Beacon Economics và cựu giáo sư kinh tế UCLA, lưu ý rằng giá nhà chỉ cao hơn một chút so với tỷ lệ lạm phát. Pat Veling, chủ tịch trung tâm phân tích các chiến lược, tin rằng tỷ lệ lạm phát thực sự là gần 4-5%.

2. Giá nhà còn tăng đến bao giờ?

Giá nhà sẽ tiếp tục tăng ít nhất là trong vòng hai năm nữa, hoặc có thể lâu hơn. Các nhà kinh tế trả lời như vậy trong cuộc phỏng vấn mới đây. Còn mức giá cả tăng lên bao nhiêu thì tùy thuộc vào những gì xảy ra với nền kinh tế nói chung.

"Tại một thời điểm nào đó, sẽ có một sự điều chỉnh, nhưng tôi không nhìn thấy ánh sáng nào cuối đường hầm cả," Veling nói với Register. "Hiện nay, ngày càng có nhiều người muốn bán nhà hơn so với sáu tháng trước."
Theo ông Oscar Wei, một chuyên gia kinh tế cao cấp, dự báo của Hiệp hội các nhà môi giới California (CAR) lại cho thấy dù giá vẫn tăng, nhưng mức tăng sẽ giảm dần. Ví dụ: giá dự báo của CAR là giá nhà sẽ tăng 5% trên toàn tiểu bang vào năm 2017, 4% vào năm 2018, và 2,5% vào năm 2019.

Theo Wei, giá nhà được dự báo sẽ tăng 5% lên 6% trong năm nay tại Quận Cam, trong khi ở Inland Empire thì tăng từ 8 đến 9%."Tôi không nghĩ rằng trong vài năm tới giá nhà ở khu vực này sẽ giảm xuống," ông nói.
Giả sử Tổng sản phẩm nội địa (Gross Domestic Product-GDP) tiếp tục tăng ở mức 2.5% và lãi suất thế chấp dưới 4.5%, giá nhà Nam California có thể tăng lên 6% mỗi năm trong vòng sáu đến bảy năm tới, Thornberg nói.

Với mức 6% một năm, giá nhà trung bình có thể đạt gần 700,000 Mỹ kim ở Nam California vào năm 2023; $500,000 ở Hạt Riverside, $800,000 ở Hạt Los Angeles và gần $1 triệu Mỹ kim ở Quận Cam.

Thornberg cho biết: "Do sự thiếu hụt nguồn cung và sức mạnh của nền kinh tế California, điều này hoàn toàn hợp lý. Ông nói thêm: "Hợp lý ở đây có nghĩa là nó không phải là một trái bong bóng và nó sẽ không bị xì."
Dữ kiện của CoreLogic cho thấy giá ở Quận Cam và Riverside bị định giá quá cao trong khi mức giá ở quận Los Angeles lại được định một cách khiêm tốn, Khater, phó giám đốc kinh doanh của công ty cho biết.

Giá nhà ở Mỹ và tiền thuê cao hơn mức thu nhập. Các khoản thanh toán trễ cũng cao hơn hiện nay trên toàn quốc và có nhiều khả năng ở California sẽ lại lâm vào tình trạng giống thời điểm đỉnh cao của sự bùng nổ nhà đất những năm 2004-2006.

3. Bao giờ nền kinh tế lại rơi vào suy thoái?

Sẽ không có suy thoái ít nhất trong vòng hai năm nữa, các nhà kinh tế cho biết.
Giáo sư kinh tế William Yu, UCLA, cho biết: "Trong hai năm tới, xác suất suy thoái kinh tế là rất thấp. Nhưng sau hai năm, điều đó rất khó nói."
Tương tự, một báo cáo gần đây của công ty đầu tư Pimco tại Newport Beach xác định xác suất suy thoái kinh tế trong năm tới chỉ là dưới 10%. Tuy nhiên, tình hình có vẻ rất tồi tệ sau hai năm đó, khi tỷ lệ này được dự báo rằng sẽ vọt lên tới 70%.
Joachim Fels, giám đốc điều hành của Pimco, cho biết: "Một thảm hoạ của toàn cầu như chiến tranh Triều Tiên, sự tan rã của Liên minh Châu Âu, hoặc sự gia tăng giá dầu, có thể gây ra một cuộc suy thoái, nhưng dự báo chính xác khi nào thì chưa biết.”

4. Có quá muộn để mua nhà không?

"Vẫn chưa quá muộn," Veling nói với Register. Veling là chuyên gia phân tích và tư vấn của Brea, đã tư vấn cho người thuê trong bốn năm qua. Ông cho biết, "Bất cứ ai mua nhà ngày hôm nay đều có thể sẽ tốt, nếu họ coi đó là tài sản.”
Wei, nhà kinh tế của CAR nói thêm, mặc dù mua nhà ngày nay đắt hơn nhiều so với vài năm trước, nhưng chi phí mua sắm sẽ còn lớn hơn nữa.
"Nếu bạn chờ đợi, giá nhà có thể sẽ tăng khoảng 8 % hoặc hơn trong vài năm tới. Thêm vào đó có lẽ bạn sẽ phải đối mặt với lãi suất thế chấp gia tăng", ông nói. Wei dự đoán tỷ lệ thế chấp sẽ tăng 1% trong năm tới. Ông Wei nói: "Có nhiều khả năng bạn sẽ phải chứng kiến sự gia tăng 10% hay 12% trong khoản tiền thế chấp của mình."

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT