Địa Ốc

Giá nhà tăng khắp Hoa Kỳ

Friday, 13/11/2020 - 09:42:42

Trên toàn quốc, giá trung bình cho loại nhà “single-family” đã tăng 12% so với năm trước đó, lên $313,500.


Chuyên viên địa ốc Rebecca Van Camp đang treo bảng bán được căn nhà ở Meridian, tiểu bang Idaho, 21 tháng 10, 2020. Bà Rebecca chuyên giúp người ở ngoài tiểu bang dọn đến Idaho. (Darin Oswald/The Idaho Statesman/Tribune News Service via Getty Images)

 

 

NEW YOR - Thị trường địa ốc tại Hoa Kỳ đang hưởng lợi từ Covid-19, khi lãi suất thấp giúp nhu cầu mua nhà tăng vọt. Theo Hiệp hội Môi giới bất động sản NAR, giá nhà trung bình quý III tại 181 đô thị hiện cao hơn cùng thời kỳ năm ngoái.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1980, giá nhà cho gia đình đồng loạt tăng trên cả nước.

"Người Mỹ đang ngày càng coi trọng ngôi nhà,” vì họ dành nhiều thời gian ở nhà hơn do đại dịch, theo Lawrence Yun - kinh tế trưởng của NAR. "Mọi người hiện có nhu cầu cao với những căn nhà lớn hơn, và dĩ nhiên là chúng cũng đắt hơn.”

Lãi suất vay mua nhà thấp kỷ lục khiến nhiều người muốn sở hữu nhà. Tình trạng thiếu nhà ngày càng cao, làm tăng sự cạnh tranh về giá đặt mua giữa các khách hàng. Doanh số bán nhà đã tăng mạnh trong những tháng gần đây và đạt mức cao nhất trong 14 năm vào tháng 9.

Giá nhà tại hầu hết các vùng đô thị không chỉ cao hơn, mà mức tăng còn rất đáng kể so với 1 năm trước. Trong gần 2 phần 3 thành phố được NAR theo dõi, giá nhà tăng ở mức 2 con số. Mạnh nhất là Bridgeport (Connecticut) với trung bình 27.3% và Crestview (Florida) với 27.1%.

Trên toàn quốc, giá trung bình cho loại nhà “single-family” đã tăng 12% so với năm trước đó, lên $313,500 Mỹ kim, theo NAR cho biết.

"Thị trường nhà ở đang hưởng lợi từ Covid-19,” ông Ralph DeFranco - kinh tế trưởng toàn cầu tại Arch Capital Services đánh giá. "Chúng tôi nhận thấy người dân đang ưa chuộng loại nhà diện tích lớn, và nhiều người cũng muốn mua ngôi nhà thứ 2. Những người trẻ tuổi cũng chuyển từ thuê sang mua nhà.”

Lãi suất vay giảm đã bù đắp phần nào ảnh hưởng của việc tăng giá nhà với người mua. Tổ chức Freddie Mac cho biết, trong tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 11, lãi suất trung bình đối với khoản vay mua nhà 30 năm là 2.84%, tăng so với 2.78% của tuần trước, nhưng giảm so với 3.75% của năm ngoái. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng lãi suất khó có thể giảm hơn nữa, do tin tức tốt về vaccine gần đây.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT