Thế Giới

Giả thuyết về nguyên nhân tàu ngầm USS Connecticut va chạm tại Biển Đông

Friday, 08/10/2021 - 05:39:43

Tàu đã chạm vào một vật thể tĩnh, có thể là xác tàu chìm hoặc một container. Các thủy thủ bị thương không bị nguy hiểm đến tính mạng.


Chiếc tàu ngầm nguyên tử USS Connecticut  (Thiep Van Nguyen II/ U.S. Navy)

 

Vào thứ Năm tuần này, các viên chức quốc phòng cho biết tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut đã va chạm một vật thể khi di chuyển dưới nước ở vùng Biển Đông, khiến một số thủy thủ bị thương nhẹ.

Tàu ngầm USS Connecticut sau đó tự di chuyển về căn cứ Hải Quân trên đảo Guam, để chờ điều tra sự thiệt hại. Các viên chức không cho biết vật thể mà tàu ngầm đã tông trúng là gì, nhưng khẳng định đó không phải là một tàu ngầm khác.

Một viên chức Hải Quân nói con tàu được cho là đã chạm vào một vật thể tĩnh, có thể là xác tàu chìm hoặc một container. Các thủy thủ bị thương không bị nguy hiểm đến tính mạng.

Hải Quân chưa tiết lộ nguyên nhân khiến tàu ngầm Connecticut gặp tai nạn. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, tai nạn xảy ra có thể do môi trường ồn ào tại khu vực có nhiều tàu thuyền như Biển Đông, cùng địa hình phức tạp dưới đáy biển, khiến cảm biến trên tàu ngầm $8.5 tỷ Mỹ kim này bị trục trặc khi thăm dò môi trường xung quanh.

"Đó có thể là vật thể đủ nhỏ khiến các hệ thống thủy âm trên tàu bỏ sót trong một môi trường quá nhiều tiếng ồn,” ông Alessio Patalano, chuyên gia chiến lược tại Học viện Hoàng gia Anh ở London, nói về vật lạ mà tàu ngầm Connecticut đã chạm phải.

Cơ quan Khí Quyển và Đại Dương Quốc Gia (NOAA) cho biết các tàu ngầm Hải Quân thường sử dụng hệ thống thủy âm thụ động, để phát hiện các vật thể trong vùng nước xung quanh bằng âm thanh vọng lại. Hệ thống thủy âm thụ động cho phép tàu ngầm giữ yên tặng và ẩn mình trước đối phương, nhưng có nghĩa là chiến hạm này phải sử dụng nhiều hệ thống thủy âm thụ động và các thiết bị khác để xác định vị trí một vật thể trên đường đi.

Theo các chuyên gia, Biển Đông là một trong những tuyến hàng hải và ngư trường đông đảo nhất thế giới, do đó tiếng ồn từ tàu thuyền trên mặt nước có thể gây nhiễu tín hiệu thủy âm, khiến thủy thủ trong tàu ngầm không nhận biết được những vật thể gây nguy hiểm dưới lòng biển. Ngoài ra, tiếng ồn đến từ dòng chảy quanh các đảo và đá cùng các điều kiện hải lưu không đồng nhất cũng ảnh hưởng tới việc tiếp nhận âm thanh.

Địa hình gồ ghề dưới đáy Biển Đông cũng có thể là lý do khiến tàu ngầm Connecticut gặp nạn. "Đây là khu vực đòi hỏi tàu ngầm phải lập bản đồ đáy biển liên tục. Bạn có thể đâm vào một ngọn núi ngầm chưa được phát hiện tại đây. Đó là lý do các quốc gia như Hoa Kỳ và Trung Quốc phải liên tục khảo sát đáy biển,” một chuyên gia nói.

Giới chuyên gia quân sự cho rằng, vụ va chạm ngày thứ Năm có thể gây thiệt hại kinh tế rất lớn cho Hoa Kỳ, do USS Connecticut là một trong ba chiếc thuộc lớp tàu ngầm tấn công nhanh Seawolf, với chi phí ước tính tới $8.5 tỷ Mỹ kim/chiếc.

USS Connecticut được hạ thủy tháng 9, 1997 và được giao cho Hải Quân từ tháng 12, 1998. Chiến hạm có lượng giãn nước hơn 9, 000 tấn, dài 107.5 mét, có lò phản ứng hạt nhân 34 MW, cùng 8 ống phóng ngư lôi 660 mm, có thể phóng hỏa tiễn hành trình Tomahawk, hỏa tiễn diệt hạm Harpoon và ngư lôi Mk.48.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT