Hôn Nhân, Cuộc Sống

Giảm cân: Trà xanh hay trà đen?

Sunday, 08/10/2017 - 11:13:12

Tiến sĩ Henning lưu ý, "Kết quả cho thấy cả hai loại trà xanh và đen là prebiotic, chất kích thích sự phát triển của các vi sinh vật tốt góp phần làm cho con người được khỏe mạnh.”


(Pixabay)


Trong nhiều thập niên qua, các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ luôn giải thích cho những người muốn giảm trọng lượng cơ thể rằng trà xanh là thức uống ngon-bổ-rẻ lại có tác dụng rất tốt.

Tuy vậy, mới đây, các nhà nghiên cứu tại trường University California - Los Angeles (UCLA) đã chứng minh rằng trà, đặc biệt là trà đen, có thể thúc đẩy giảm cân và các lợi ích sức khoẻ khác bằng cách thay đổi vi khuẩn trong ruột. Theo tiến sĩ Susanne Henning (UCLA), mọi người từng được biết các polyphenol của trà xanh (GTPs) có hiệu quả hơn và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn các polyphenol trà đen vì các hóa chất trà xanh được hấp thu vào máu và mô, nhưng các phát hiện mới của UCLA cho thấy trà đen cũng có thể góp phần làm giảm cân rất hiệu quả.

Trong nghiên cứu này, bốn nhóm chuột nhận được ăn với các khẩu phần khác nhau - hai trong số đó được bổ sung với trà xanh hoặc chiết xuất trà đen. Sau 4 tuần, trọng lượng của những con chuột được chiết xuất từ trà xanh hoặc trà đen đã giảm xuống mức giống như những con chuột ăn được ăn thực phẩm ít béo trong suốt thời gian nghiên cứu. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu thu thập các mẫu từ các ruột già của chuột (để đo lượng vi khuẩn) và các mô gan (để đo lượng chất béo). Ở những con chuột tiêu thụ cả hai loại chiết xuất trà, ít có loại vi khuẩn liên quan đến béo phì và nhiều vi khuẩn liên quan đến khối lượng cơ thể.
Tuy nhiên, chỉ có những con chuột ăn trà đen mới gia tăng loại vi khuẩn gọi là Pseudobutyrivibrio, điều này có thể giúp giải thích sự khác biệt giữa trà đen và trà xanh thay đổi sự chuyển hóa năng lượng.

Tiến sĩ Henning lưu ý, "Kết quả cho thấy cả hai loại trà xanh và đen là prebiotic, chất kích thích sự phát triển của các vi sinh vật tốt góp phần làm cho con người được khỏe mạnh.”

Zhaoping Li, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng Con người (UCLA) nhận xét phát hiện mới này cho thấy lợi ích sức khỏe của cả trà xanh và trà đen vượt xa lợi ích chống oxy hoá của chúng và rằng cả hai loại trà đều có tác động mạnh đến vi khuẩn trong ruột.
(Theo: Genengnews.com, Economictimes.com)


Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT