Đạo và Đời

Giáo dân Mễ Tây Cơ mừng Đại Lễ Đức Mẹ Guadalupe

Monday, 19/12/2022 - 11:44:00

Đức Maria Mẹ Thiên Chúa có nhiều tước hiệu khác nhau như Đức Mẹ Lộ Đức (Pháp), Đức Mẹ Fatima (Bồ Đào Nha),...


Bàn thờ Đức Mẹ Guadalupe tại giáo xứ Saint Barbara. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Đức Maria Mẹ Thiên Chúa có nhiều tước hiệu khác nhau như Đức Mẹ Lộ Đức (Pháp), Đức Mẹ Fatima (Bồ Đào Nha), Đức Mẹ La Vang (Việt Nam) và Đức Mẹ Guadalupe của các tín hữu Công Giáo Mễ Tây Cơ và rất nhiều tước hiệu khác. Tuy có nhiều tước hiệu khác nhau nhưng cũng chỉ là một Đức Mẹ Maria.

Hàng năm vào ngày 12 tháng 12 giáo dân Mexico ở bất cứ đâu cũng long trọng cử hành đại lễ kính Đức Mẹ Guadalupe, bổn mạng của nước Mễ Tây Cơ. Trong ngày 12 tháng 12 vừa qua, giáo dân Mễ Tây Cơ tại giáo xứ Saint Barbara do cha Phạm Ngọc Tuấn làm chánh xứ đã tổ chức diễn lại sự kiện Đức Mẹ hiện ra trước khi cử hành thánh lễ,

Vào năm 1531 Đức Mẹ đã hiện ra với anh Juan Diego trên đồi Tenevac thuộc làng Guadalupe nước Mễ Tây Cơ. Khi được thị kiến thấy Đức Mẹ, anh Juan Diego xin gặp Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giáo Phận Mexico để báo tin cho ngài biết, nhưng Đức TGM không tin. Juan Diego trở lại đồi Tenevac lần thứ hai, Đức Mẹ lại hiện ra và khuyên Juan Diego cứ tiếp tục báo tin này cho Đức TGM. 


Hoạt cảnh anh Juan Diego thị kiến Đức Mẹ hiện ra. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Ngày mùng 10 tháng 12 Juan Diego đến gặp Đức TGM lần thứ ba, Đức TGM liền bảo anh, “Nếu Đức Mẹ hiện ra thật thì con hãy xin Đức Mẹ tỏ một dấu lạ để làm chứng lời con nói.” 

Juan Diego trở lại gặp Đức Mẹ lần thứ tư , anh thưa với Đức Mẹ, xin Mẹ hãy cho con một tín hiệu để xác tín Đức Mẹ đã hiện ra. Sáng sớm ngày 11 tháng 12, Juan Diego định đến đồi Tenevac gặp Đức Mẹ lần nữa nhưng được tin ông cậu tên là Capichino bị bệnh nặng gần chết, buộc lòng Juan Diego phải đi tìm một linh mục đến giải tội và xức dầu cho người cậu. 

Sau đó, Juan mới trở lại đồi Tenevac để gặp Đức Mẹ. Lần này Đức Mẹ nói với anh, “Ta là Đức Trinh Nữ Maria, là mẹ của con,” và Đức Mẹ cho Juan biết “Cậu của con đã bình phục hoàn toàn rồi. Con hãy lên đồi Tenevac hái những bông hoa hồng Castilian đem về làm chứng cho Đức TGM.” 


Hoạt cảnh Đức Mẹ Guadalupe chữa lành bệnh cho ông cậu của Juan Diego. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Lên trên đỉnh đồi, Juan trố mắt ngạc nhiên thấy rất nhiều hoa hồng Castilian đang nở rộ mà thông thường vào mùa Đông loại hoa này không bao giờ nở. Juan hái rất nhiều hoa bỏ vào vạt áo choàng đem về trình cho Đức TGM. Đến nơi, anh mở vạt áo chòang ra, hoa hồng rớt đầy xuống nền nhà của Đức TGM. Trên vạt áo choàng của Juan Diego hiện ra hình Đức Trinh Nữ Maria đẹp lạ lùng như được một nghệ nhân khéo tay thêu trên vải. 

Chiếc áo choàng của Juan Diego đang mặc được dệt bằng sợi xương rồng, một loại vải không thể tồn tại lâu dài. Nhưng đến nay, sau 491 năm, vạt áo choàng với hình Đức Mẹ vẫn nguyên vẹn mà các khoa học gia trên thế giới đã đến tìm hiểu nhưng không giải thích được. 

Ông cậu của Juan nói cho Juan biết, Đức Mẹ cũng hiện ra với ông và ngỏ ý muốn có một ngôi thánh đường trên đồi Tenevac để dâng kính Đức Mẹ, và ngôi thánh đường đã được xây cất trên đồi Tenevac. Năm sau, vào ngày 26.12. 1532 Đức TGM cho rước vạt áo dài có hình Đức Mẹ về lại ngôi thánh đường này để mọi người đến kính viếng. Tại đây đã xảy ra rất nhiều phép lạ, và càng ngày càng có nhiều người đến kính viếng. 


Hoạt cảnh Đức Giám Mục nghe bản tường trình của Juan Diego. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Theo số liệu ghi nhận, vào năm 2021 có trên ba triệu người từ khắp nơi trên thế giới đã đến chiêm ngắm Đức Mẹ xuất hiện trên vạt áo choàng của anh Juan Diego. Thời gian sau, ngôi thánh đường được trùng tu và được nâng lên hàng Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Guadalupe. Ngày 12.10. 1895, Đức Giáo Hoàng Leo XIII đã chính thức cử hành nghi lễ tuyên nhận “Đức Mẹ Guadalupe đã thật sự hiện ra trên đồi Tenevac thuộc Mexico City, nước Mễ Tây Cơ vào năm 1531.” 

Ngày 31.7.2002 Juan Diego đã được Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II tôn phong hiển thánh. Đức Mẹ Guadalupe đã được chọn làm Bổn Mạng của nước Mễ Tây Cơ, của nước Tây Ban Nha và của nhiều giáo phận tại Hoa Kỳ. Cũng như người Công giáo Việt Nam, giáo dân Mexico rất tôn sùng Đức Mẹ Guadalupe, không nhà nào không trưng bày ảnh Đức Mẹ, không nhà thờ nào không có bàn thờ Đức Mẹ Guadalupe và ngay tại Hoa Kỳ, các nhà thờ cũng đều có bàn thờ kính Đức Mẹ Guadalupe.


Linh Mục Giuse Phạm Ngọc Tuấn và Linh mục Ramon Cisneros đồng tế thánh lễ kính Đức Mẹ Guadalupe ngày 12.12.2022. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau khi diễn lại sự kiện Đức Mẹ hiện ra tại Guadalupe, Linh mục Ramon Cisneros (cha Phó) chủ tế thánh lễ và cha Giuse Phạm Ngọc Tuấn (cha xứ) đồng tế đã cử hành thánh lễ. Hàng trăm giáo dân Mexico tham dự thánh lễ rất sốt sắng. 

Trong bài giảng, Linh Mục Ramon Cisneros đã nhắc lại sự kiện và những ơn lành Đức Mẹ Guadalupe đã thương ban cho mọi người đến khẩn cầu Mẹ, đặc biệt tám năm đầu sau khi Đức Mẹ hiện ra tại Guadalupe đã có trên 8 triệu người Mexico gia nhập đạo Công giáo.


Linh mục Ramon Cisneros thuyết giảng về Đức Mẹ Guadalupe với giáo dân Mexico. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Hiện nay 80% dân số Mễ Tây Cơ là tín đồ Thiên Chúa Giáo. Linh mục khuyên giáo dân hãy ăn năn sám hối, sốt sắng lần chuỗi Mân Côi, tránh xa tội lỗi và hãy cải thiện đời sống như lời Đức Mẹ chỉ dạy để đem lại bình an cho gia đình và thế giới.

Cuối thánh lễ, cả hai vị linh mục cùng giơ tay ban phép lành của Chúa cho mọi người.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT