Hôn Nhân, Cuộc Sống

Giáo dục trước hôn nhân giúp vợ chồng biết lắng nghe nhau hơn

Sunday, 12/06/2016 - 11:26:53

Nhưng tiêu điểm ấy đã sinh ra một loạt chương trình giáo dục trước hôn nhân trên khắp nước Mỹ, trong những bối cảnh tôn giáo và phi tôn giáo, cũng như trong quân đội.

Hầu hết mọi người sẽ đồng ý rằng tình yêu và sự cam kết là những yếu tố quan trọng của một cuộc hôn nhân tốt đẹp.

Tuy nhiên, giữa lúc tỷ lệ ly dị vẫn ở mức chừng 40-50 phần trăm, các nhà tâm lý học, các chuyên gia trị liệu, cố vấn, và những nhà chuyên môn khác công nhận rằng công thức này thường thiếu hụt, đối với những cặp vợ chồng sáp làm đám cưới.

Thiếu năng khiếu lắng nghe

Một số chuyên gia viện dẫn một lý do chính yếu cho sự thất bại này: thiếu giao tiếp liên lạc. Nhiều người trong chúng ta thiếu các năng khiếu rất quan trọng của việc lắng nghe và nói chuyện, và điều đó có thể tạo nên sự thành công hay thất bại của một mối quan hệ.

Tiêu điểm tập trung khá mới này vào năng khiếu giao tiếp trong thực tế, trong thế giới có thực, là một bước phá lệ ra khỏi phương pháp trị liệu hoặc cố vấn theo lối truyền thống. Lối trị liệu và cố vấn này có thể không tiến xa ngoài việc giúp cho người ta giải quyết những vấn đề cá nhân.

Nhưng tiêu điểm ấy đã sinh ra một loạt chương trình giáo dục trước hôn nhân trên khắp nước Mỹ, trong những bối cảnh tôn giáo và phi tôn giáo, cũng như trong quân đội.

Vì tin chắc rằng những nỗ lực đó đem lại sự tưởng thưởng về lâu về dài, một số tiểu bang, trong đó có Minnesota, Florida, và Tennessee, thậm chí còn cung cấp những biện pháp khích lệ, chẳng hạn như giảm lệ phí làm giấy hôn thú, để lôi kéo các cặp đã đính hôn tới ghi danh.

Lối tiếp cận “hãy cứu cuộc hôn nhân của bạn trước khi nó bắt đầu” cũng gần giống như một chính sách bảo hiểm. Người ta nghĩ rằng việc trả trước một món tiền bảo hiểm nhỏ bằng cách học những năng khiếu nào có thể làm cho một cuộc hôn nhân kéo dài bền lâu, thì tốt hơn so với chuyện phải gánh chịu những phí tổn nặng nề về tâm lý và tài chánh của một mối quan hệ không thành công sau này.

Chuẩn bị cho mối quan hệ phối ngẫu

Giáo dục quan hệ phối ngẫu xuất hiện trong một loạt các định dạng được thiết kế cho cả những người đã đính hôn và những người đã kết hôn. Một số chương trình quảng cáo có những tựa đề hấp dẫn như PREP (Chương Trình Chuẩn Bị và Nâng Cao Quan Hệ), PAIRS (Ứng Dụng Thực Hành Các Kỹ Năng Quan Hệ Thân Mật) hoặc PREPARE / ENRICH (Chuẩn Bị / Làm Phong Phú). Các dịch vụ khác bao gồm Giao Tiếp Lứa Đôi Truyền thông và Nâng Cao Quan Hệ.

Cứ thường thì với một khoản lệ phí vài trăm Mỹ kim hoặc ít hơn, các cặp gặp nhau trong một nhóm nhiều người, trong một khung cảnh lớp học kéo dài khoảng 12 giờ một ngày. Lớp học này có thể được tổ chức trong một dịp cuối tuần, hoặc có thể kéo dài vài tuần. Chương trình có thể bao gồm các tài liệu in trên giấy, video, và những bài tập mà các học sinh làm trong lớp hoặc ở nhà.

Các cặp học hỏi từ một giảng viên có trình độ, về những cuộc xung đột thường gặp trong hôn nhân và cách thức khắc phục chúng. Chìa khóa để giải quyết các vụ xung khắc là biết cách truyền thông giao tiếp một cách xây dựng, chứ không phải là một cách phá hoại. Tức là làm thế nào để nói cho chính mình chứ không phải là cho người phối tác của bạn, hoặc làm thế nào để tóm tắt một cuộc thảo luận, để chắc chắn rằng bạn thực sự hiểu rõ những điều mà người phối tác của bạn đang nói.

Nhà tâm lý học Howard Markman ở Denver nói, “Nhiều cặp vợ chồng cứ chờ đợi quá lâu để thực sự chú ý đến các mối quan hệ, để học những năng khiếu và những nguyên tắc được liên kết với có một cuộc hôn nhân tốt đẹp. Đó là lý do tại sao chúng tôi đang nhấn mạnh nhiều vào việc nhận được giáo dục trước khi kết hôn, hoặc tại một thời điểm chuyển tiếp, chẳng hạn như dự định sinh đứa con đầu lòng.”

Ông Howard Markman là đồng sáng lập viên của PREP, và là đồng tác giả của cuốn sách 12 Hours to a Great Marriage” (12 Giờ Để Tiến Tới Một Cuộc Hôn Nhân Tuyệt Vời).

Theo ôngMarkman, một trong những cách thức mà các cặp vợ chồng có thể cải thiện xác suất của họ trong chuyện có một mối quan hệ thành công, là loại bỏ những ý tiêu cực khi nói chuyện, lọai bỏ sự tranh chấp bằng cách giải quyết những mối bất đồng như cả hai là cùng một đội chứ không phải là kẻ đối nghịch. Họ học cách thức tránh nói những lời chỉ trích hoặc dùng sự “đối xử im lặng,” để khắc phục những niềm tin không thực tế về hôn nhân. Họ cần thỏa hiệp khi có thái độ trái ngược nhau về các vấn đề quan trọng như tiền bạc, tài chánh.

Những phương pháp khác nhau cho các chương trình khác nhau

Mặc dù mẫu số chung là biết nói chuyện và lắng nghe khá hơn, các chương trình hướng dẫn trước hôn nhau vẫn có thể khác nhau để cùng đến một mục tiêu. Chẳng hạn một phần của chương trình giáo dục hôn nhân tại Trung Tâm Phát Triển Quan Hệ tại Đại Học Seattle Pacific là kết hợp các cặp đã đính hôn với các đôi vợ chồng mới cưới, và với các cặp vợ chồng cố vấn đã kết hôn ít nhất được 10 năm.

Nhà tâm lý học Les Parrott, đồng sáng lập viên và đồng giám đốc của trung tâm này, cho biết, “Chúng tôi nghĩ về điều đó như là một cơ hội để nhìn vào cuộc sống của các cặp vợ chồng thành thục, và xem cách thức họ xử trí những vấn đề trong cuộc sống hôn nhân.” Ông nói rằng sự sắp xếp này giảm bớt việc cho ý kiến, dạy dỗ hoặc đề nghị, mà chú trọng nhiều hơn vào việc chia sẻ kinh nghiệm và lắng nghe những thắc mắc của những cặp vợ chồng tương lai.

Một chương trình khác, Couples Communications, sử dụng các dụng cụ thể lý để giúp cho người ta phân tích phong cách giao tiếp của họ. Những người tham gia đứng trên một tấm thảm có diện tích hơn một mét vuông, được minh họa bằng một “bánh xe nhận thức” được chia thành năm khu vực: dữ kiện, suy nghĩ, cảm xúc, ham muốn, và hành động. Một người bước từ vùng đến vùng khác, như là một cách để tự theo dõi những gì anh ta hoặc cô ta đang nói ở bất kỳ thời điểm nào. Thí dụ một người đang nói về một sự thật có thể chứng nhận thì bước chân vào ô dữ kiện, và nếu bày tỏ sự buồn vui thì bước vào ô cảm xúc, vân vân.

Sherod Miller, một nhà tâm lý học tại Evergreen, Colorado, và là người sáng lập chương trình nói trên, nói rằng lối tiếp cận vận động giúp làm tăng tốc độ việc học các năng khiếu giao tiếp. Chẳng hạn, phương pháp ấy dạy cho một học viên không nhầm lẫn tình cảm với lý trí.

Ông Danny Altizer, 35 tuổi, một chuyên gia cố vấn công nghệ cao ở Des Moines, Washington, và Christine vợ của ông, đều ghi danh tham dự chương trình Couples Communications tại nhà thờ của họ trước khi họ kết hôn trong tháng 6 năm 2001. Cuối cùng họ tiếp tục để trở thành các giảng viên được cấp giấy chứng nhận. Ông nói rằng những năng khiếu họ học được trong khóa học đã trở nên đặc biệt tiện dụng cách chừng hai năm sau đó, khi mối quan hệ của họ bị căng thẳng.

Họ nhận ra rằng, trong số những sai lầm khác, họ đang chôn vùi hoặc che giấu những vấn đề gây ra tranh cãi, thay vì đối đầu với những vấn đề ấy.

Altizer nói rằng trước giáo dục tiền hôn nhân, “Tôi tin rằng tôi là một người biết lắng nghe nhiều hơn. Nhưng vợ chồng tôi nhanh chóng nhận ra sau khi tham dự lớp học rằng chỉ vì bạn đang lắng nghe không có nghĩa là bạn đang nghe những gì đang được nói ra.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT