Người Việt Khắp Nơi

Giáo Hội Công Giáo bắt đầu vào Mùa Chay Thánh 2020

Wednesday, 26/02/2020 - 06:40:53

Hôm thứ Tư, ngày 26 tháng 2, Giáo Hội Công Giáo toàn cầu bước vào 40 ngày của Mùa Chay Thánh năm 2020

 

Linh Mục Trịnh Ngọc Danh xức tro lên trán các tín hữu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 


Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Hôm thứ Tư, ngày 26 tháng 2, Giáo Hội Công Giáo toàn cầu bước vào 40 ngày của Mùa Chay Thánh năm 2020 bằng việc cử hành Thứ Tư “Lễ Tro,” ăn chay, kiêng thịt và làm việc bác ái. Các giáo dân đến nhà thờ tham dự thánh lễ và linh mục hay các thừa tác viên xức một chút tro trên trán để nhắc nhở mọi người “mình là bụi tro, một mai sẽ trở về cùng tro bụi.”
Tại thánh đường giáo xứ Saint Barbara, vào lúc 6 giờ 30 sáng thứ Tư Lễ Tro, LM. Giuse Trịnh Ngọc Danh đã chủ tế thánh lễ, cùng đồng tế với ngài có linh mục Nguyễn Tấn Trí (cha xứ) và LM. Vũ An Tâm (Dòng Phanxico) đang phục vụ tại giáo xứ Nam Hà, Thủ Đức, Việt Nam..
Sau bài Phúc Âm, LM Trịnh Ngọc Danh có bài giảng rất sâu sắc về vấn đề ăn chay của người Công Giáo. Sau khi nhắc lại những lời Chúa Giêsu nói trong bài Phúc Âm về việc phải ăn chay như thế nào, LM Trịnh Ngọc Danh nói, “Tinh thần ăn chay mà Chúa Giêsu muốn nói cho chúng ta là Ăn Chay để thanh thoát, để gần Chúa và để mang niềm vui cho mọi người. Thánh Phaolo nói, Anh chị em chính là hương thơm của Chúa Kitô phải tỏa ngát ra để cho mọi người tin Chúa.


Linh Mục Giuse Trịnh Ngọc Danh chủ tế cùng hai Linh Mục Nguyễn Tấn Trí và Vũ An Tâm đồng tế thánh lễ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 


“Hy vọng rằng trong 40 ngày Chay Thánh này, mỗi người chúng ta trở thành một hương thơm theo nghĩa thiêng liêng để chúng ta mang niềm vui, mang sự bình an, mang điều tốt đến cho gia đình, cho những người xung quanh. Tâm điểm của ăn chay là hãm mình, cầu nguyện và làm việc lành phúc đức. Nói đến ăn chay chúng ta đừng chỉ nghĩ đến ăn và uống. Ăn chay, ăn với uống là chuyện nhỏ, ăn chay miệng lưỡi, ăn chay đầu óc chúng ta, ăn chay trong tâm hồn của chúng ta mới là điều Chúa hướng tới.”
LM chủ tế thánh lễ nhấn mạnh, “Nếu chúng ta có nhịn bớt ăn, nhịn bớt uống cũng tốt hay nhịn điều này điều nọ cũng tốt nhưng khi đã nhịn ăn, nhịn uống thì phải nhịn cái miệng lưỡi của mình, đừng nói hành, nói xấu, vu oan giá họa cho người khác, nói lời không tốt, gây chia rẽ thì không thể đẹp lòng Chúa. Ngoài ra, trong mùa chay này, chúng ta nên bớt chi tiêu những thứ không cần thiết để dùng số tiền đó giúp đỡ cho những người bất hạnh, khó khăn, thiếu thốn thì việc chúng ta ăn chay như thế mới đúng ý Chúa muốn.

“Chúng ta không dành thì giờ nhiều trong mùa chay này cho những sở thích của mình, cho cái tôi của mình. Vì nếu chúng ta chỉ nhịn ăn, nhịn uống, dành thời gian cho mình thì đó chỉ là tốt một thôi, nhưng nếu chúng ta xài ít cho mình, ăn ít cho mình, uống ít cho mình để hướng về mục đích khác cho gia đình, cho người xung quanh, cho giáo xứ thì đó là niềm vui Chúa muốn chúng ta thực hiện. Trong mùa chay này, chúng ta hãy hướng đến Tuần Thánh là tuần cao điểm của Mùa Chay để rồi sau đó chúng ta hân hoan mừng ngày Chúa Phục Sinh để sau này chúng ta cũng được phục sinh với Ngài.”


LM Trịnh Ngọc Danh xức tro trên trán các Thừa Tác Viên (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Sau bài giảng, LM Trịnh Ngọc Danh làm phép tro và các linh mục cùng các thừa tác viên bắt đầu xức tro trên trán mọi người tham dự thánh lễ, và thánh lễ được tiếp tục cử hành cho đến khi kết lễ bằng việc linh mục chủ tế ban phép lành của Chúa cho mọi người và chúc các tín hữu ra về bình an.
Cố Giám Mục Simon Hòa, Nguyễn Văn Hiền, nguyên Giám Mục Giáo Phận Đà Lạt, trong bài viết về nguồn gốc 40 ngày trong Mùa Chay, có đoạn, ngài nói, “Như vậy Mùa Chay là mùa nhắc nhớ 40 năm hành trình trong sa mạc của dân Do Thái, 40 ngày trong hoang địa của Chúa Giêsu. Con số 40 ngày, là thời gian đi vào hoang địa của cõi lòng, thinh lặng để chuẩn bị gặp gỡ Chúa. Đây là thời gian phụng vụ cao điểm thuận tiện, thích hợp cho các Kitô hữu noi gương Đức Kitô dùng 40 ngày để ăn năn đền tội và dấn thân phục vụ anh em. Và bằng 40 ngày long trọng của Mùa Chay, mỗi người được liên kết mật thiết hơn với các mầu nhiệm của Chúa Giêsu, Đấng đang tiến đến cái chết và sự sống lại.”

Theo giáo luật 1251 và 1252, các tín hữu từ 14 tuổi trở lên buộc phải kiêng thịt, các tín hữu từ 18 đến 60 tuổi buộc phải ăn chay và kiêng thịt trong ngày Thứ Tư Lễ Tro. Tuy nhiên, những ai đau yếu không buộc phải giữ luật. Giáo Hội kêu gọi các tín hữu kiêng thịt các ngày Thứ Sáu trong Mùa Chay, và ba việc làm truyền thống của Giáo Hội vào Mùa Chay là ăn chay, cầu nguyện và làm việc bác ái.


Ca đoàn của giáo xứ hát thánh ca trong Thứ Tư Lễ Tro (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT