Người Việt Khắp Nơi

Giáo Phận Galveston-Houston bị kiện $10 triệu liên quan một linh mục gốc Việt

Thursday, 22/07/2021 - 08:49:20

Một cặp vợ chồng đã kiện Giáo Hội Vatican, Hồng Y Daniel DiNardo, và Giáo Phận Galveston-Houston, yêu cầu được bồi thường $10 triệu Mỹ kim.


HOUSTON, Texas - Một cặp vợ chồng đã kiện Giáo Hội Vatican, Hồng Y Daniel DiNardo, và Giáo Phận Galveston-Houston, yêu cầu được bồi thường $10 triệu Mỹ kim. Trong đơn kiện được nộp từ mùa thu năm ngoái, hai vợ chồng cáo buộc một linh mục làm việc tại Giáo Phận đã lạm dụng tình dục con gái của họ.

Nay đơn kiện cho biết thêm về số tiền $10 triệu và nêu thêm Giáo Hội vào đơn kiện, vì nguyên đơn cho rằng Giáo Hội đã có trách nhiệm trong việc bổ nhiệm linh mục đến các giáo phận.

Vị linh mục bị nêu tên trong đơn kiện là Cha Phi Thanh Nguyễn, người đã mục vụ tại Giáo Phận Galveston-Houston khoảng hai thập niên.

Mẹ của em gái được cho là nạn nhân nói rằng vụ lạm dụng xảy ra vào tháng 11 năm 2018, khi em được 10 tuổi. Người mẹ nói rằng Cha Phi Thanh Nguyễn đã sờ vào cơ thể của em gái trong một lần đóng kịch xưng tội.

Khi đó em gái là học sinh tại trường đạo Nazareth Academy ở Victoria, một thành phố nhỏ ở Texas, cách xa thành phố Houston khoảng 130 dặm về hướng tây nam.

Đơn kiện nói rằng Giáo Phận Galveston-Houston, Hồng Y Daniel N. DiNardo, và Giám Mục Fiorenza đã không cẩn thận khi chọn và ủy nhiệm Cha Phi Thanh Nguyễn vào những vai trò của một người được tin tưởng và có thẩm quyền tại Giáo Phận Victoria, gồm vai trò linh mục, thầy hướng dẫn, người nghe xưng tội, và cố vấn học sinh, được làm việc trực tiếp với trẻ em. Đơn kiện cũng cho rằng Hồng Y DiNardo đã biết hoặc đáng lý phải biết Cha Phi Nguyễn là người nguy hiểm đối với trẻ em.

Trước thắc mắc của truyền thông địa phương, hôm thứ Năm, 22 tháng 7, 2021, Giáo Phận Galveston-Houston đưa ra một văn bản như sau:

“Mặc dù chúng tôi không nhận được đơn kiện mới và thường không cho ý kiến trong những vụ kiện đang diễn ra, chúng tôi vẫn đưa ra những điều sau đây để công chúng được biết rõ hơn về những gì đã được công bố:

“Ban đầu nguyên đơn đã từng khiếu nại tại trường đạo ở Giáo Phận Victoria, nơi mà đứa trẻ vị thành niên đã theo học.

“Chúng tôi được biết là trong đơn khiếu nại lúc ban đầu với các giáo chức tại Victoria đã không có bất cứ cáo buộc nào liên quan đến lạm dụng tình dục.

“Đến khi cáo buộc lạm dụng tình dục được nêu ra thì cảnh sát địa phương đã điều tra, và họ quyết định không truy tố Cha Phi Nguyễn.

“Nguyên đơn đã từng nạp đơn kiện tại Hạt Victoria, nơi mà tòa đã gạt bỏ đơn kiện này.

“Theo chính sách hiện nay của Giáo Phận, Cha Phi Nguyễn đã không còn giao một nhiệm vụ nào kể từ tháng Tư 2019, khi mà Giáo Phận Galveston-Houston nhận được thông báo về cáo buộc lạm dụng tình dục.”

Đài ABC13 tại Houston đã tìm cách liên lạc với Cha Phi Nguyễn, và Cha đã từ chối trả lời phỏng vấn, chỉ đề nghị họ nói chuyện với các viên chức của Giáo Phận.

Mẹ của em gái nói với đài ABC13 rằng bà tin còn có những nạn nhân khác của Cha Phi Nguyễn. Bà cũng cảm ơn một số người đang hỗ trợ gia đình bà trong một cuộc chiến tìm công lý cho con gái mà bà nói là chỉ mới bắt đầu.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT