Tiêu Thụ

Giới tiêu thụ và việc từ thiện tại Hoa Kỳ

Friday, 12/01/2018 - 10:06:27

Tiếc thay, số tiền do người Việt bỏ ra chỉ là để gửi về Việt Nam, giúp đỡ người thân hoặc các tổ chức từ thiện bác ái tại Việt nam, không thấy nói gì về việc giúp đỡ xây dựng nước Mỹ cả.

Bài ERIC TRẦN

Người Việt Nam có câu “Làm phúc nơi nao mà để cầu ao rách nát” để chỉ những người lo việc từ thiện ở bên ngoài mà không màng giúp đỡ những người gần gũi hơn với mình. Trên truyền hình Fox News chiếu ngày 2 tháng Giêng vừa qua, ông Tucker Carlson đưa ra một nhận xét, và cũng là lời khuyên tương tự: “Việc bác ái phải bắt đầu từ trong nhà. Trước khi bạn gửi tiền giúp đối phó bệnh sốt rét ngã nước ở Congo, hoặc bảo trợ một người tỵ nạn Phi Châu sắp vào Mỹ, bạn phải tự hỏi mình rằng có bao nhiêu người dân Mỹ hiện đang sống trên đường phố, đang chết mỏi mòn vì đói lạnh, hoặc vì chích choác quá đô. Vậy bạn có làm gì để giúp họ chưa?”


Người Mỹ đóng góp từ thiện với tỷ lệ cao nhất thế giới, chỉ thua... cộng đồng người gốc Việt

Câu hỏi này rất đáng suy nghĩ, không phải chỉ cho dân Mỹ, mà cho cả người Mỹ gốc Việt.

Lòng từ thiện của dân Mỹ

Không kể những khoản viện trợ dưới danh nghĩa chính phủ, người dân Mỹ cũng rất quảng đại. Theo thống kê hằng năm của tổ chức Giving USA, dân Mỹ đóng góp một số tiền kỷ lục, hơn tất cả mọi quốc gia nào khác trên thế giới. Tổng số tiền đóng góp từ thiện trong năm 2016 là $390.05 tỷ Mỹ kim. Trong một cuộc thăm dò khác, tổ chức Almanac cho biết người Mỹ đóng góp từ thiện với tỷ lệ gấp đôi (two to one) so với người Canada và người Anh, gấp 20 lần so với người Ý và người Đức. Điều đáng để ý là sự đóng góp từ thiện đến từ mọi thành phần lợi tức: Có đến hơn một nửa số người trong mọi bậc lương bổng, trừ những người có lương bổng dưới $25,000 Mỹ kim, đều đóng góp cho từ thiện.


Người vô gia cư sống trong thiếu thốn, đói lạnh trên lề đường

Ông Robert Evans, chủ tịch công ty tham vấn Evans Consulting Group, phát biểu, “Người Mỹ có gien từ thiện trong máu huyết của mình rồi. Có chừng hai-phần-ba dân Mỹ đóng góp cho các quĩ từ thiện mỗi năm, còn hơn cả số cử tri đi bầu tổng thống Mỹ.”

Lòng từ thiện của người Mỹ gốc Việt

Người Mỹ gốc Việt không thua kém về lòng bác ái. Theo những con số được lưu truyền qua các diễn đàn Internet, số tiền người Mỹ gốc Việt xuất túi cho người khác mỗi năm là $8 tỷ đô. Trong khi tổng số dân Mỹ 326 triệu người đóng góp $309.05 tỷ mà đã nổi đình đám, thì 2 triệu người Mỹ gốc Việt làm “từ thiện” tới $8 tỷ còn đáng kinh ngạc đến mức nào. Cứ tính theo tỷ lệ này, thì nếu 326 triệu người ở Mỹ đều là gốc Việt cả, chúng ta sẽ “vét” tới $1,304 tỷ để gửi đi, chứ không phải chỉ có $309 tỷ như hiện nay.
Vì thế, cần phải nói lại thế này: Người Mỹ đóng góp từ thiện với tỷ lệ cao nhất thế giới, chỉ thua... cộng đồng người Việt.

Tiếc thay, số tiền do người Việt bỏ ra chỉ là để gửi về Việt Nam, giúp đỡ người thân hoặc các tổ chức từ thiện bác ái tại Việt nam, không thấy nói gì về việc giúp đỡ xây dựng nước Mỹ cả.

Vẫn biết rằng không quên nguồn gốc của mình là điều tốt, nhưng chỉ biết có Việt Nam mà quên bù đắp cho quê hương thứ hai này, cái quê hương đã gắn liền với thân phận chúng ta, như cái “cầu ao quê nhà” thì quả thực vô tâm, vô tình quá! Nhất là khi số tiền gửi về không chỉ đơn thuần giúp gia đình hoặc làm từ thiện mà là tiếp hơi cho chế độ độc tài cộng sản sống lâu thêm.

Lời kêu gọi của ông Carlson “Việc bác ái phải bắt đầu từ trong nhà” quả thực đáng cho mọi người trên đất Mỹ suy nghĩ. Trong khi người Mỹ chúng ta gửi tiền đi làm từ thiện khắp thế giới, thì ở đây, chính trên đất nước có tiếng là giầu có này, vẫn còn bao nhiêu người sống trong cảnh đói lạnh thiếu thốn, biết bao nhiêu nạn nhân bạo hành tình dục, bạo hành gia đình. Làm phúc nơi nao mà để cầu ao rách nát!
Thiết tưởng sẽ công bằng, hợp lý hơn nếu chúng ta – người Mỹ chính gốc cũng như người Mỹ gốc Việt, hoặc bất cứ gốc gì khác... – để tâm vun đắp cho cái quê hương này trước đã.


Nhà báo Tucker Carlson, “Việc từ thiện phải bắt đầu từ trong nhà.”
 
Suy tư trong năm mới

Ngoài lời nhắc nhở “Việc bác ái phải bắt đầu từ trong nhà,” ông Tucker Carlson cũng còn nhiều nhận xét, có thể coi như những lời nhắn nhủ có giá trị trong buổi phát hình nhân dịp đầu năm 2018:
- Đọc Internet cả ngày không hẳn sẽ làm bạn khôn ngoan hơn
- Máy móc điện tử tân kỳ ngày nay cải thiện đời bạn thì ít, mà nô lệ hóa bản thân bạn thì nhiều.
- Gửi thêm nhiều text và emails không làm cho đời sống bạn phong phú hơn.
- Không có cái text message nào đáng giá đến nỗi bạn phải ngưng bữa cơm gia đình lại để đọc nó.
- Bạn có trách nhiệm đối với bản thân mình và gia đình mình.
- Khi bạn hiểu rằng mình không điều khiển được tất cả, trái lại, những gì mình kiểm soát được thực ra rất là hạn chế, khi đó mới chính là khởi đầu của sự khôn ngoan.
- Chỉ có một luật bất biến, đó là luôn luôn có những hậu quả bất ngờ, không lường trước được.
- Luật pháp thay đổi, thói quen và niềm tin thay đổi, rất nhiều thứ thay đổi. Chỉ có bản tính con người là không bao giờ thay đổi.
- Bất cứ thứ thực phẩm nào mà thoạt nhìn đã khiến bạn chảy nước miếng thì rất có thể không tốt cho bạn.
- Chính phủ Hoa Kỳ chỉ có một bổn phận, đó là bảo đảm sự yên vui và hạnh phúc cho tất cả mọi người dân Hoa Kỳ
- Muốn xây dựng thế giới thì trước hết hãy nuôi dạy con cái thành người tốt.
Cầu mong năm 2018 sẽ mang lại may lành và thịnh vượng cho tất cả. Một khi được thịnh vượng hơn, xin bạn đừng quên những người kém may mắn, và hãy bắt đầu ngay với những người gần “cầu ao nhà mình” trước.
Erictran216@yahoo.com

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT