Tiêu Thụ

Giữ điểm tín dụng cao ngất

Eric Trần/Viễn Đông Friday, 26/07/2013 - 11:07:32

Địa vị đó quả thực đáng ao ước. Nhưng chỉ cần trả bill trễ vài lần thì ... hậu quả là, cái ghế cao đang ngồi bị lung lay, 4 cẳng có thể gẫy một còn ba, vì những sơ sót không thể tránh được đó.

Eric Trần/Viễn Đông

Người ta thường nói, “chiếm được thành đã khó, nhưng giữ thành còn khó hơn.” Câu này chúng ta cũng có thể áp dụng khi nói về điểm tín dụng của mỗi người trong thị trường. Sau nhiều nỗ lực nâng cao điểm tín dụng, bạn đã nâng được điểm số của mình lên tới vị thế ngất ngưởng: 750 điểm chẳng hạn. Bây giờ, nếu cần tiền, bạn chỉ cần búng ngón tay út là có ứa người đến dâng tiền vào tay cho bạn xài. Nói nghe giống chuyện thần tiên, nhưng thực tế đúng là như vậy (chỉ khác chuyện thần tiên ở chỗ bạn xài rồi phải trả, mà có thể phải trả với lãi suất cao!) Ngay cả khi bạn không cần mà những kẻ có tiền vẫn cứ săn đuổi, gạ gẫm đưa tiền cho bạn... vay.
Địa vị đó quả thực đáng ao ước. Nhưng chỉ cần trả bill trễ vài lần thì ... hậu quả là, cái ghế cao đang ngồi bị lung lay, 4 cẳng có thể gẫy một còn ba, vì những sơ sót không thể tránh được đó.
Vậy có cách nào giúp chúng ta tuyệt đối tránh những sơ sót đó không?
Thưa ngay rằng có! Bằng cách tham gia chương trình trả tiền tự động (auto payment program).
1. Chương trình trả tiền tự động là gì?
Nó giống như một “người quản gia” vô hình, cứ đến kỳ hẹn mỗi tháng lại lấy tập ngân phiếu của bạn ra, xem bạn còn thiếu người ta bao nhiêu, và viết một ngân phiếu vừa đủ gửi đi trả để giữ uy tín cho bạn. Không nhìn thấy y, nhưng bạn có thể ra lệnh cho y từ những điều nhỏ nhặt nhất. Và điều đặc sắc hơn, dễ thương hơn của người vô hình là y rất biết vâng lời, không bao giờ làm trái ý, rất kiên nhẫn và uyển chuyển ứng theo ý muốn của bạn. Bạn chỉ cần tỏ ý một lần về các điều sau đây:
Mỗi tháng bạn muốn trả bill như thế nào? Trả hết số tiền nợ trong tháng? Hay chỉ trả một số tiền tối thiểu đủ để giữ uy tín?
Trả tiền vào ngày nào? Vào ngày đầu tháng? Hay ngày cuối tháng?
Trả xong rồi thì lấy một biên nhận mang về cho bạn để làm bằng chứng.
Vừa ra lệnh như vậy xong, nhưng một lúc sau lại đổi ý, bạn vẫn có thể triệu hồi y lại, và ban bố những lệnh lạc khác. Đổi ý bao nhiêu lần y cũng chấp hành được, không một lời càm ràm, than thở.
Thiết tưởng làm bằng ấy công việc đã là quá đủ để cho địa vị và chân ghế của bạn vững chắc, uy tín của bạn sáng ngời, và bạn đi đâu cũng được kẻ mời người đón. Một quản gia như vậy ai chẳng muốn thuê về giúp việc bất kể có tốn kém bao nhiêu!
Riêng bạn, nếu cũng muốn thuê người quản gia ấy, thì Eric xin giới thiệu một người tài giỏi lúc này đang cần việc với giá... $0. Tức là miễn phí. Tên của y là “Chương Trình Trả Tiền Tự Động.”
2. Làm sao có thể tham gia chương trình trả tiền tự động?
Thực ra đó cũng chính là mong muốn của các công ty phục vụ cho bạn, bởi vì nhờ đó họ nhận tiền đều đặn, khỏi phải gửi giấy nhắc nợ, hoặc đòi nợ. Chính vì thế, đa số các công ty đều đi một bước trước, bằng cách thiết lập sẵn chương trình trả tiền tự động, và mời gọi bạn tham gia, nghĩa là cấp cho bạn người quản gia mẫn cán như đã nói ở trên, miễn phí. Dĩ nhiên, nếu công ty không sắp đặt sẵn một cơ chế như vậy, bạn sẽ phải kiếm người quản gia này bằng cách khác. Cách khác ấy, chúng ta khoan bàn tới. Bây giờ, hãy cứ tận dụng ngay những lợi ích do công ty phục vụ đã dọn sẵn cũng đã quá đủ. Phần bạn, chỉ cần có một trương mục ngân hàng (bank account). Tuy nhiên, nếu công ty dịch vụ có thể nhận trả bill qua thẻ tín dụng, bạn hãy dùng thẻ tín dụng là tốt nhất.
Tự động trả tiền qua thẻ tín dụng:
Những công ty nhận trả bill qua thẻ tín dụng là những nơi cung cấp dịch vụ, chẳng hạn như công ty điện, nước, gas, điện thoại... Bạn chỉ việc cầm sẵn thẻ tín dụng trong tay, rồi gọi lên cho công ty (hoặc vào website của công ty) xin ghi tên tham gia chương trình trả tiền tự động. Bạn sẽ phải cung cấp các chi tiết trên thẻ tín dụng, như số thẻ (16 số chính ở mặt trước của thẻ), ngày hết hạn của thẻ (expiration date), 3 số mật mã (security code) ở mặt sau của thẻ, hoặc một số chi tiết khác, như người đứng tên trên thẻ, địa chỉ nhận bill....
Tự động trả tiền bằng trương mục ngân hàng:
Nhưng khi trả bill thẻ tín dụng, chúng ta buộc phải dùng trương mục ngân hàng (bank account). Về trương mục ngân hàng, bạn cần 2 chi tiết sau đây:
Số Routing Number: Đây là số căn cước của nhà băng, bao gồm 9 con số đầu tính từ bên trái qua. Con số này xuất hiện trên tất cả mọi trương mục mà nhà băng ấy nắm giữ trong một vùng nào đó. Chẳng hạn, Routing Number của Orange County Credit Union là: 322-281-989; của Bank of America tại Nam California là 121 000 661. Vì là số chung cho tất cả những account của nhà băng trong vùng nên bạn sẽ thấy số Routing của mình giống với rất nhiều người khác.
Số Account Number: Đây là số căn cước riêng của mỗi trương mục. Con số này thì mỗi người mỗi khác, không ai giống ai được.
Eric đã từng thấy khá nhiều người gặp khó khăn khi tìm 2 con số này. Thường thì chúng ta hiểu lầm nó với 16 số trên thẻ do nhà băng cấp cho. Con số trên thẻ nhà băng (Debit Card) không thể dùng, mà chỉ có 2 số - Routing Number và Account Number - có thể dùng được để ghi danh vào chương trình trả tiền tự động mà thôi.
Cách tìm số Routing và Account Number:
Để dễ dàng hơn cả, bạn lấy ra 1 tờ ngân phiếu (check) mà nhà băng cấp cho mình, bất cứ tờ nào cũng được, và đọc các con số ghi ở cuối tờ ngân phiếu đó:
Chín con số đầu tiên đọc từ bên trái qua là số Routing. Những con số này thường đi với nhau theo từng nhóm 3 “con”.
Những con số tiếp theo chính là số Account của bạn. Cũng có những nhà băng ghi luôn cả số thứ tự của tờ ngân phiếu ở đây, và gây ra nhiều hiểu lầm. Bạn phải loại con số này ra. Nếu bạn thấy hàng số ở cuối tờ ngân phiếu có vài “con” giống như số ở góc trên bên phải, thì đó chính là số thứ tự của ngân phiếu, cần phải loại nó ra. Những con còn lại chính là số Account của bạn.
Nếu trương mục của bạn là Saving Account, thì bạn sẽ không có tờ ngân phiếu trong tay. Khi đó, bạn phải chạy ra ngân hàng để lây 2 con số Routing Number và Account Number đó.
Ghi danh chương trình trả tiền tự động xong, bạn sẽ yên tâm, không còn phải lo nhớ ngày ký check trả tiền, kiếm 1 con tem gửi đìa. Ba cái chuyện lẹp nhẹp đó đã có một “quản gia” mẫn cán thì hành. Chuyện lớn bây giờ là lo sao có đủ tiền để tiếp vào trương mục nhà băng mỗi tháng mà thôi. Điểm số tín dụng của bạn không bao giờ vì vấn đề sơ sót trả tiền mà bị “xuống thang” nữa.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT