Việc Làm

Giữ lịch sự có thể làm tăng cơ hội tiến thân nghề nghiệp

Sunday, 04/12/2011 - 10:57:16

chẳng hạn như những người trải qua cuộc suy thoái mới đây – chuyện có thể điềm tĩnh giải quyết được các mối căng thẳng thần kinh có thể giúp người ta bước được một chặng đường dài tiến tới việc duy trì sự hài hòa tại nơi làm việc.

Trên thị trường việc làm hiện nay, cứ một công việc thì có năm người tới xin vào làm, vì thế không lạ gì những người tuyển dụng tập trung chú ý nhiều hơn đến những năng khiếu “mềm” của các nhân công. Suy cho cùng, vào thời buổi khó khăn thử thách – chẳng hạn như những người trải qua cuộc suy thoái mới đây – chuyện có thể điềm tĩnh giải quyết được các mối căng thẳng thần kinh có thể giúp người ta bước được một chặng đường dài tiến tới việc duy trì sự hài hòa tại nơi làm việc.
Biết khéo léo trong chuyện giữ lịch sự lễ phép tại văn phòng cũng có thể làm gia tăng những cơ hội tiến thân của những người làm việc, theo một bản thăm dò mới đây cho biết. Được công ty nhân sự Robert Half công bố trong tháng qua, những kết quả thăm dò cho thấy rằng trong số những nhân công được phỏng vấn, có gần một nửa (48 phần trăm) nói rằng ứng xử lịch sự có thể giúp cho người làm việc được thăng chức.
Có một tỉ lệ khác là 41 phần trăm trong số những người được hỏi nói rằng lịch sự nhã nhặn đóng ít nhất một vai trò nào đó trong việc tiến thân chức nghiệp. Trong khi đó, chỉ có 10 phần trăm cho biết rằng điều giúp cho những người làm việc tiến thân chính là chuyện họ quen biết ai và biết được những gì.
Cuộc thăm dò cũng hỏi các nhân công kể lại những lỗi lầm về phép lịch sự tệ hại nhất hoặc kỳ quái nhất, mà họ nghe được hoặc chứng kiến tận mắt tại sở làm. Sau đây là một số trường hợp:
“Trong khi cộng tác vào một dự án, tôi thấy một nhân viên la lớn tiếng: ‘Dẹp đi!’, và vừa bước ra vừa tung lên mọi thứ giấy tờ mà bà đang cầm trong tay”.
“Một người đồng nghiệp ngủ gục nơi bàn giấy và một người khác trong hóm chụp hình bà đang ngủ rồi gởi cho người chủ”.
“Có người nào đó đang lấy trộm phần ăn trưa của những người khác trong nhà ăn”.
“Một người đồng nghiệp cố ý nhảy mũi vào trong tách cà phê của chủ”.
“Có người tưởng rằng ông đang cho một khách hàng chờ trên đường dây điện thoại, rồi sử dụng những lời lẽ không thích hợp mà người đó vẫn nghe được”.
Những kết quả của cuộc thăm dò này, dựa trên 430 người thành niên đi làm việc, là tương phản với những kết quả của một cuộc nghiên cứu do trường đại học công bố mới đây, cho thấy rằng những nhân công thô lỗ kiếm được tiền nhiều hơn so với những đồng nghiệp lịch sự của họ. Điều này gợi ý cho thấy rằng ít nhất, xét về mặt lương bổng, thì lịch sự có thể không chiếm vị trí tối cao tại nơi làm việc.
Những dữ kiện từ cuộc nghiên cứu kéo dài 20 năm này cho thấy rằng những người đàn ông, mà tính tình có thể được mô tả là không mấy hòa nhã và được xác định bởi việc tự đánh giá, đều kiếm được khoảng 18 phần trăm, tức gần 9.800 Mỹ kim – nhiều hơn so với những người “dễ thương hơn”.

Bạn có quan tâm hay không tới chuyện tìm hiểu nhiều hơn về chuyện phép lịch sự có thể giúp cho bạn tiến thân trong nghề nghiệp? Hãng Robert Half mách nước cho bạn bốn điều sau đây, giúp bạn tránh làm một số những vụ vi phạm phép xã giao lịch sự thông thường:
- Giữ thái độ canh chừng. Ngôn ngữ thô lỗ, những lời bình luận hài hước khôg lành mạnh, và những câu nói đùa không đúng về mặt chính trị, đều có thể làm cho bạn gặp rắc rối. Khi bạn thắc mắc mình có nên nói một điều gì đó hay không, thì đó chính là tiếng nói từ trong lòng bạn bảo bạn nên im đi. Hãy giữ an toàn và giữ gìn lời ăn tiếng nói.
- Đừng than phiền một cách công khai. Việc chỉ trích gay gắt các bạn đồng nghiệp trước mặt nhữg người khác, hoặc tán gẫu sau lưng họ thường chỉ tổ làm cho bạn trông khó coi. Cứ trực diện giải quyết những vấn đề với những người cùng làm việc, nhưng hãy giải quyết với lòng tôn trọng và ở chỗ riêng tư.
- Xả hơi một chút. Mặc dù những người đồng nghiệp có thể làm những điều gây bực bội cho bạn, bạn hãy bỏ ra một phút tập trung tư tưởng, trước khi lên tiếng hoặc gởi đi một e-mail với lời lẽ thô lỗ. Mất bình tĩnh sẽ làm cho những vấn đề của bạn càng thêm trầm trọng.
- Cất đồ kẹp chải tóc của bạn đi. Điều này được gọi là chăm sóc cá nhân vì một lý do. Hãy giới hạn những hoạt động cắt tỉa chải chuốt làm đẹp lại ở nơi nhà của mình mà thôi, hoặc ít nhất trong phòng vệ sinh. Mục đích là để chiếm được cảm tình của các đồng nghiệp, chứ không phải là để xúc phạm họ.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT