Hôn Nhân, Cuộc Sống

Giúp con hứng thú làm bài tập ở nhà

Sunday, 02/12/2018 - 09:33:11

Chị Tammy Vũ, thành phố Garden Grove, California than thở, “Mình đi làm về còn phải chạy đón con, mệt lắm rồi. Nó chỉ có việc làm bài tập ở nhà thôi, mà ngày nào cũng phải gào thét mãi mới xong.”


Mục tiêu của cha mẹ không phải là trở thành bạn học của con, cũng không phải là giáo viên của con, mà có mặt để hỗ trợ khi con cần giúp đỡ để giải quyết bài học. (Getty Images)

Bài ĐOAN TRANG

Mùa lễ cuối năm đã đến. Lúc này ai cũng bận, cha mẹ bận đi làm, con bận đi học. Thời gian chơi đùa của các con không còn nhiều nữa, và đây cũng là lúc các bé gặp khó khăn khi vừa phải học ở trường, vừa phải làm bài tập ở nhà.

Chị Tammy Vũ, thành phố Garden Grove, California than thở, “Mình đi làm về còn phải chạy đón con, mệt lắm rồi. Nó chỉ có việc làm bài tập ở nhà thôi, mà ngày nào cũng phải gào thét mãi mới xong.”
Thật hiếm có một bé đi học về là ngoan ngoãn ngồi vào bàn, làm bài tập từ đầu tới cuối. Các chuyên gia tâm lý cho rằng những răn đe, la mắng, ép buộc, dọa nạt sẽ không đem lại hiệu quả, mà cần phải có phương pháp giáo dục tự nhiên và phù hợp với tâm lý của trẻ thì bạn mới có thể tạo cho trẻ hứng thú và tinh thần tự giác làm bài tập về nhà.

Lập kế hoạch

“Hãy ngồi xuống với con và đặt ra kỳ vọng từ bây giờ, khi năm học mới bắt đầu, đừng chờ cho đến khi nảy sinh vấn đề,” Alexandra Mayzler, giám đốc Thinking Caps Tutoring tại New York và tác giả quyển sách Better Grades as Easy 1-2-3 nói. Theo đó, trước tiên, bạn cần xem lại những trở ngại của con trong năm học trước là gì? Cần thay đổi điều gì để giúp con không chán nản, không biếng nhác về những bài tập ở nhà.

“Tất cả các nghiên cứu đều cho rằng cách tốt nhất để cải thiện hiệu suất làm bài tập của con bạn, và mang lại sự yên ổn trong ngôi nhà của bạn (thay vì những tiếng hò hét, la mắng con cái) là nhấn mạnh vào một lịch trình hàng ngày hoặc thói quen,” Ann Dolin, tác giả quyển sách 'Homework Made Simple: Tips, Tools, and Solurions for Stress-Free Homework (Thực hiện đơn giản bài tập ở nhà: Mẹo , Công cụ và Giải pháp không gây căng thẳng)

Lịch trình đó là thời gian làm bài tập. Một số phụ huynh muốn con làm bài tập ở nhà ngay sau giờ học chính ở trường với lập luận: vừa học xong, làm bài tập liền sẽ nhớ lâu. Trong khi một số cha mẹ lại cho rằng hãy để trẻ con thư giãn sau giờ tan trường, việc làm bài tập ở nhà nên để sau bữa ăn tối.
Lời khuyên của Dolin là trẻ em nên bắt đầu làm bài tập ở nhà ít nhất 30 phút sau giờ học hoặc sau bữa tối. Dolin cũng cảnh báo: 30 phút đó là hoàn toàn nghỉ ngơi, chứ không được sử dụng trò chơi điện tử, xem truyền hình, hay lên YouTube, vì nếu vướng vào những thứ này, bạn sẽ gặp khó khăn hơn khi giáo dục con.

Điều quan trọng là phải nhất quán về thói quen. Có lẽ phải mất vài tuần để trẻ thích nghi được với lịch trình mới. Lịch trình có thể thay đổi nếu cần thiết, sao cho phù hợp và khiến trẻ thoải mái nhất.

Còn những ngày cuối tuần thì sao? Nhiều người muốn con được hoàn toàn nghỉ ngơi, nhưng cũng có phụ huynh muốn bài tập về nhà phải được giải quyết xong, trước khi nghỉ cuối tuần. Sau một số thử nghiệm, D'nece Webster ở Portland, OR, thấy rằng con trai của cô - Alex, 7 tuổi, có thời gian tốt nhất để làm bài tập ở nhà là sáng chủ nhật. “Cậu bé có thể hoàn thành bài tập ở nhà vào sáng chủ nhật trong vòng ba mươi phút, thay vì phải mất hai giờ nếu làm vào một buổi chiều cuối tuần,” Webster nói.

Nên giúp con khi nào

Mục tiêu của bạn không phải trở thành bạn học của con, cũng không phải là giáo viên của con. “Bạn sẽ không biết cô giáo của bé dạy cho bé như thế nào, bé học chung với bạn bè cùng lớp ra sao, nên nếu tiếp cận như một đồng môn, hay là cô giáo của bé, bạn sẽ làm cho bé bối rối khi đến lớp,” Laura Laing, một người mẹ và là cựu giáo viên ở Baltimore, nói.

Thay vào đó, nếu con trẻ gặp vấn đề về bài học, bạn nên gửi e-mail hoặc ghi chú cho giáo viên, yêu cầu cô ấy giải thích những chỗ con không hiểu, để bạn giúp con lúc ở nhà. Nếu con bạn là học sinh lớp bốn hoặc lớn hơn, hãy cho trẻ viết ghi chú hoặc nói chuyện với giáo viên. Tốt nhất nên để cho bé tự hỏi. Giáo viên có thể sẽ có giờ làm việc dành cho những người cần giúp đỡ. Bạn cũng nên hỏi giáo viên về các trang web cụ thể (nhiều sách giáo khoa của trường hiện có các trang web thực hành giúp trẻ sử dụng kết hợp với tài liệu trong sách) hoặc xem trang web dạy kèm trực tuyến như developersstars.com hoặc tutor.com, có ứng dụng cho iPad,

iPhone và iPod Touch

Một số trẻ làm bài tập tốt nhất trong phòng ngủ của bé, nơi có bàn học riêng. Những trẻ khác muốn được ngồi học ở giữa nhà bếp, để được ở cùng khi mẹ đang nấu ăn cho bữa tối. Mayzler khuyến cáo các bậc phụ huynh cho phép trẻ chọn địa điểm học tập ưa thích của mình. Nếu con của bạn tập trung tốt và thoải mái hơn khi nằm dài trên sofa hoặc sàn nhà, hãy để các bé làm điều đó.

Mayzler cho biết thêm, “Thật lý tưởng nếu bạn có thể đặt thời gian làm việc yên tĩnh cho cả gia đình, ví dụ khi trẻ nhỏ tô màu hoặc làm bài tập ở nhà, cũng là lúc anh/chị/em của bé cũng đang làm việc tương tự, còn cha mẹ thì hoặc đọc sách, hoặc làm việc về giấy tờ. Đừng để bé thì phải làm bài tập, còn các anh chị hoặc cha mẹ lại đang xem truyền hình, hoặc chơi điện tử, vì như thế bé sẽ bị phân tâm. “

Một số nhà giáo dục tại Hoa Kỳ hiện đang ủng hộ những thay đổi trong cách giao bài tập về nhà. Họ lập luận, việc giao bài tập về nhà cho trẻ là nhằm giúp trẻ nhớ bài học lâu hơn, và thực hành những gì chúng đã học trên lớp, nhưng không phải làm cho trẻ thêm phần bận rộn. Chính vì thấy con trẻ mệt mỏi với đống bài tập về nhà, nên nhiều phụ huynh vì thương con, đã làm giúp con. Lời cảnh báo: Đó không phải là giúp, mà là hại con. Ba mẹ không nên thay con làm bài tập ở nhà của con.

Vì thế, dù bận rộn đến đâu đi nữa, bạn hãy cố gắng sắp xếp thời gian để theo sát việc học hành của con và dạy cho con thói quen tự giác làm bài tập về nhà.

Tạo phấn khởi cho con

Bạn phải chắc chắn rằng trẻ có được mọi thứ chúng cần trên bàn học, như: hộp viết chì, thước, máy tính, bút dạ quang, gôm, … Nếu không, chúng sẽ mất thời gian tìm kiếm cho bằng được và nếu tìm không ra thì sẽ chán học. Trẻ con thường có hứng thú và say mê với những vật dụng chúng yêu thích. Vì thế, để tạo cảm hứng trong học tập, bạn nên sắm sửa cho con những dụng cụ học tập cần thiết mà chúng ưa thích.

Yếu tố tiên quyết trước tiên để bé vui vẻ và tự nguyện ngồi vào bàn học chính là góc học tập của bé. Ba mẹ nên thiết lập cho bé một không gian yên tĩnh, thoáng đãng và đầy đủ ánh sáng, chắc chắn rằng con ngồi học ở một chỗ thoải mái và đủ điều kiện sức khỏe. Bàn học hướng cửa sổ, gió thổi mát rượi, đèn bàn đầy đủ ánh sáng và các công cụ dụng cụ học tập được sắp xếp ngăn nắp trên mặt bàn, chưa kể một giá sách nhỏ xinh theo màu sắc mà bé yêu thích được đóng ngay phía trên bên trái bàn học. Ngoài ra có thể cùng bé chế tạo riêng một góc học tập đầy sự sáng tạo bằng những bức tranh nghệ thuật vui nhộn đầy màu sắc theo sở thích của bé, trong đó có thời gian biểu và thời khóa biểu học hàng ngày để tạo niềm hứng thú đặc biệt mỗi lần bé ngồi vào bàn.

Bạn có thể giúp trẻ sắp xếp thứ tự những việc trẻ nên làm bằng những câu hỏi gợi ý, những lời khuyến khích, động viên, nhưng đừng áp đặt. Hãy để trẻ tự do làm những gì mà trẻ cho là tốt nhất. Chắc chắn bạn sẽ không hài lòng với những lỗi sai của trẻ, nhưng bạn cũng không cần quá khắt khe. Vì tâm lý của trẻ là sẽ mất hết cảm hứng khi bị la lối vì làm sai. Thay vào đó, bạn nên dùng từ khuyến khích, động viện. Nếu cứ hở ra là bị la rầy, quát nạt, trẻ sẽ mang tâm lý sợ sai. Dần dần, trẻ trở nên thụ động trong học tập.

Nhiều phụ huynh muốn con mình ngồi học để đừng chạy nhảy lung tung, nên đã giao thêm bài tập cho con làm. Trẻ con luôn là trẻ con, lúc nào cũng ham chơi hơn ham học, mong nhanh chóng kết thúc bài tập để được đi chơi, nên nếu phải làm thêm bài tập, trẻ sẽ rất chán ngán, dần dần mất đi hứng thú làm bài ở nhà. Và khi đó, chính bạn đánh mất cơ hội dạy trẻ tính tự giác.

Với một vài phương pháp như trên, hy vọng các bậc cha mẹ sẽ không còn nhức đầu với con cái về chuyện homework của các bé.
(Theo Parenting.com và nguồn tổng hợp)

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT