Hôn Nhân, Cuộc Sống

Gương vỡ lại lành

Friday, 11/01/2019 - 07:28:35

Khi mọi thứ trở nên căng thẳng, cuộc thảo luận có thể biến thành cuộc cãi lộn. Quát tháo lẫn nhau không giúp ích gì chỉ làm tổn hại thêm mối quan hệ. Nên tránh những cơn thịnh nộ bằng mọi giá khi bạn cố gắng cải thiện hôn nhân.


(Getty Images)

Bài ĐOAN TRANG

“Chúng con sẽ ly dị.”
Bà Hương Trần ngạc nhiên khi nghe cô con gái tuyên bố một cách... chắc nịch như vậy. Bà không thể nào tin đó là sự thật bởi bà rất ít khi nghe con gái tâm sự, hay than thở về những bất đồng, hay trục trặc gì trong cuộc sống gia đình. Vậy mà tự nhiên con bà lại đi đến một quyết định nhanh chóng như vậy. Bà không hiểu nổi, nên đã hẹn nói chuyện với con gái để biết rõ nguyên nhân.

Những mảnh gương ... sắp vỡ

Hai mẹ con bà đã có một cuộc trò chuyện rất lâu. Thì ra, cuộc sống gia đình con gái bà đã có những xung đột từ hơn một năm qua, nhưng cô dấu mọi người trong gia đình, bạn bè, sợ rằng sẽ bị chê bai là người không biết giữ hạnh phúc gia đình.

“Chúng con đang trải qua thời kỳ rất khó khăn. Con đã chịu đựng nhiều rồi, và bây giờ con không thể chịu đựng thêm nữa, mẹ à.”

“Được rồi, mẹ tôn trọng quyết định của con, nhưng trước tiên hãy bình tĩnh và kể cho mẹ nghe những gì đã xảy ra trong gia đình con,” bà Hương dịu dàng nói với con gái.

Được mẹ gợi mở, cô con gái đã xả ra hết những bực tức giữ kín trong lòng từ bấy lâu nay. Cô bắt đầu kể, “Mẹ xem, mấy tháng nay anh ấy cứ đi sớm, về trễ. Vì đi sớm trước giờ học của bé Sunny, và về nhà sau giờ bé tan trường, nên anh ấy không thể nào đưa đón Sunny như trước. Con phải chở Sunny đi học, rồi đón Sunny về. Đi làm đã cực mà còn phải chạy tới chạy lui, sao con chịu nổi. Lúc đầu con than, ảnh còn năn nỉ, sau này ảnh gắt gỏng với con. Tụi con cãi nhau miết chuyện đưa đón Sunny. Mới đây, ảnh đòi bán nhà nữa chứ. Okay, bán thì bán. Ảnh có bồ đó mẹ. Có bồ mới đi sớm về trễ, bỏ rơi vợ con, rồi đòi bán nhà chia tài sản. Con biết quá đi mà!”

Tối hôm đó, bà Hương gọi điện thoại cho con rể. Người con rể chủ động mời mẹ vợ đi uống nước để nói chuyện. Bà Hương thấy vậy, biết chắc chuyện hệ trọng đã xảy ra trong gia đình con gái rồi. “Có lẽ bố con bé Sunny có bồ thật. Chúng nó đã đến hồi kết thúc rồi,” bà nghĩ, và tưởng tượng khi được hỏi, người con rể sẽ nhìn nhận tất cả.

Vừa gặp con rể, bà đã hỏi ngay, “Ly dị à. Giờ anh tính thế nào với mẹ con nó đây?”
Người con rể gật đầu, “Vâng, nếu cô ấy muốn ly dị, con đồng ý. Nhưng trước tiên, xin mẹ cho con một lần giải thích. Số là hơn 6 tháng qua, công ty cử con làm quản lý ở văn phòng mới trên Los Angeles. Mà mẹ biết đó, đường lên Los kẹt xe quá trời, nên con phải đi làm sớm, và không thể về nhà trước 6 giờ nữa rồi. Còn lý do con muốn bán nhà là vì con có người bạn thân sắp dời sang tiểu bang khác, vì đi gấp nên cậu ấy muốn để lại nhà cho con với giá rẻ hơn giá thị trường hơn hai chục ngàn. Mua nhà thì phải bán nhà cũ, chứ lợi tức của tụi con làm sao con đủ trả hai căn nhà một lúc. Chỉ có vậy thôi, mà ngày nào vợ con cũng nhì nhằng, gây chuyện, rồi suy diễn lung tung. Con giải thích thế nào cũng không nghe. Bây giờ con mệt mỏi quá, nên cô ấy muốn gì con cũng chiều.”

Chuyện gia đình của vợ chồng con gái bà Hương đã trở nên trầm trọng, suýt dẫn tới đổ vỡ chỉ vì hai người không biết lắng nghe, cố chấp, và thiếu sự thông cảm cho nhau. Nhờ có sự can thiệp của bà Hương mà họ đã sắp xếp lại thời gian, công việc cho phù hợp và chung ta vun đắp cuộc sống gia đình. Đến nay, vợ chồng con gái bà sống với nhau rất hạnh phúc. Bà Hương đã có thêm hai đứa cháu ngoại.

Sống yêu thương và lạc quan

Hôn nhân là mối quan hệ luôn vận động giữa hai người và cần có sự quan tâm chăm sóc. Những đam mê và cảm xúc ban đầu có thể phai nhạt theo thời gian nếu không được nuôi dưỡng, đặc biệt khi phải đối mặt với những căng thẳng phát sinh từ vấn đề tài chính, nhu cầu công việc hay nuôi dạy con cái. Nếu hôn nhân của bạn đang trong thời kỳ khó khăn, đừng đánh mất hy vọng. Có nhiều cách giúp bạn và người ấy nhớ lại lý do vì sao hai người yêu nhau để có thể làm lại từ đầu.

Trước tiên bạn phải liệt kê các vấn đề, phát hiện ra vấn đề nằm ở đâu. Cần nhất là phải chân thật, vì cuộc hôn nhân sẽ không bao giờ cải thiện được nếu như một trong hai người luôn dấu diếm một điều gì đó. Thấu hiểu, yêu thương và thay đổi bản thân có thể giúp bạn cải thiện hôn nhân. Hãy tự mình thay đổi trước nếu bạn còn thương người ấy, vì thay đổi hành vi của bạn sẽ dễ hơn thay đổi người khác.

Những cảm giác của sự oán giận, hay bực tức, đều không giải quyết được chuyện gì. Cải thiện hôn nhân cũng cần có sự cam kết. Thiếu cam kết là một trong những lý do phổ biến nhất dẫn đến ly hôn. Cố gắng tạo dựng và duy trì ý nghĩa của từ chúng ta để tìm ra tiếng nói chung giữa hai người.

Cuộc sống bận rộn, đôi khi cả hai bị cuốn theo dòng đời với công việc và lo toan, nên không còn thời gian để hoạch định tương lại. Tuy vậy, bạn hãy cùng nhau lên kế hoạch và thảo luận ước mơ về tương lai, bởi đó là hướng đi, cần sự chung sức chung lòng của cả hai để xây dựng hạnh phúc bền vững.

Cách giao tiếp, lời ăn tiếng nói cũng ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống vợ chồng. Nhiều khi chỉ vì một lời nói cũng có thể dẫn đến đổ vỡ hôn nhân. Trong những cuộc tranh cãi nảy lửa, rất dễ nói những điều gây tổn thương cho nhau. Thay vì chỉ trích nhau, hãy cẩn thận lựa lời để đưa ra những ý kiến có tính xây dựng. Tập trung lắng nghe và cởi mở về những gì vợ/chồng bạn nói. Hãy chân thật và nói những gì bạn nghĩ một cách bình tĩnh và thẳng thắn.

Khi mọi thứ trở nên căng thẳng, cuộc thảo luận có thể biến thành cuộc cãi lộn. Quát tháo lẫn nhau không giúp ích gì chỉ làm tổn hại thêm mối quan hệ. Nên tránh những cơn thịnh nộ bằng mọi giá khi bạn cố gắng cải thiện hôn nhân.

Bạn có thể bộc lộ cảm xúc, nhưng không nên là sự bùng nổ giận dữ trong những lúc nói chuyện.
Hãy cùng nhau đưa ra quyết định, nhất là những lựa chọn liên quan đến hai người. Cố gắng lưu tâm đến nhu cầu của bạn và vợ/chồng khi thảo luận các dự định. Bạn cũng đừng cố gắng ép buộc lựa chọn theo ý của mình. Quyết định là kết quả của sự hợp tác không phải là sự cạnh tranh.

Cạnh tranh là việc cần thiết trong cuộc sống nhưng không phải trong hôn nhân. Ngoài việc ganh đua cho vui, nếu bạn thấy bản thân hoặc vợ/chồng mình cố gắng biến mọi thứ thành sự ganh đua thì hãy hành động để chấm dứt hành vi đó. Nói chuyện và tranh luận phải nhằm giải quyết vấn đề, không phải để phân định thắng thua. Nhiều khi việc cảm thấy thiếu tự tin có thể dẫn đến thái độ ganh đua quá mức. Hãy thay đổi để cải thiện sự tự tin và tránh lối hành xử ganh đua do sự thiếu tự tin gây ra. Người chiến thắng trong hôn nhân phải là cả vợ và chồng, không phải là một trong hai người.

Cuối cùng, hãy sống một cuộc sống lạc quan. Chìm đắm trong những vấn đề không hay chỉ làm tăng cảm xúc và phản ứng tiêu cực. Mặc dù việc nhìn nhận tính xấu của vợ/chồng là cần thiết nhưng có thể bạn đang làm cho mọi việc trở nên tồi tệ hơn. Từ bỏ suy nghĩ tiêu cực và tránh sa lầy vào những suy nghĩ đó.
Nếu làm được những điều trên, những mảnh gương vỡ trong cuộc sống hôn nhân vẫn có thể lành lại.
(Theo Wikihow, Psychologytoday.com, Divorce.usu.edu)

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT