Hoa Kỳ

Hạ Viện thông qua nghị quyết giới hạn quyền gây chiến của tổng thống

Thursday, 09/01/2020 - 07:53:15

Hôm thứ Năm Hạ Viện đã thông qua một nghị quyết về Quyền Chiến Tranh (War Powers), mà đảng Dân Chủ nói rằng sẽ giới quyền lực của Tổng Thống Donald Trump


Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (giữa) cùng các phụ tá đang đi dự một buổi tiếp tân tại Quốc Hội ngày thứ Năm, 9 tháng 1, 2020 tăị Hoa Thịnh Đốn. (Alex Wroblewski/ Getty Images)Hôm thứ Năm Hạ Viện đã thông qua một nghị quyết về Quyền Chiến Tranh (War Powers), mà đảng Dân Chủ nói rằng sẽ giới quyền lực của Tổng Thống Donald Trump trong việc thực hiện hành động quân sự chống lại Iran.
Tuy nhiên, đảng Cộng Hòa nói rằng nghị quyết này của phe Dân Chủ là “vô nghĩa” và sẽ phá hoại quyền lực của tổng thống trong tư cách là tổng tư lệnh quân đội. Nghị quyết không mang tính ràng buộc này được thông qua gần như theo ranh giới đảng phái, với tỷ lệ 224-194.
Tám dân biểu Dân Chủ đã đi ngược lại ý kiến của Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, trong khi 3 dân biểu Cộng Hòa lại bỏ phiếu theo nhóm đa số. Dân biểu độc lập Justin Amash của Michigan bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết.
Nghị quyết quy định rằng, nếu không có sự phê chuẩn của quốc hội, mọi hành động quân sự chống lại Iran phải chấm dứt trong vòng 30 ngày. Nghị quyết sắp tới sẽ được gởi lên Thượng Viện và ít có khả năng sẽ được phê chuẩn.
Một nghị quyết tương tự, được soạn thảo bởi Nghị Sĩ Tim Kaine của Virginia, sẽ được bỏ phiếu vào đầu tuần, và Tổng Thống Trump gần như chắc chắn sẽ phủ quyết mọi văn bản có ý định giới hạn quyền gây chiến của ông.
Vào trước phiên bỏ phiếu của Hạ Viện, chủ tịch Pelosi đã bác bỏ những lời chỉ trích của phe Cộng Hòa, nói rằng “Hoa Kỳ và thế giới không thể chịu nổi chiến tranh,” và nghị quyết mới sẽ “bảo vệ sinh mạng và giá trị của người Mỹ.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT