Thế Giới

Hai căn cứ Không Quân Miến Điện bị pháo kích

Thursday, 29/04/2021 - 07:52:52

Hai căn cứ Không Quân quan trọng ở miền trung Miến Điện đã bị tấn công bằng phi đạn ngày thứ Năm.


Người biểu tình đưa ba ngón tay biểu tình cho dân chủ trong lúc xuống đường chống quân đội Miến Điện tại thị xã Tarmwe ở ngoại ô thành phố Yangon ngày 26 tháng 4, 2021. (Getty Images)


MEIKTILA - Hai căn cứ Không Quân quan trọng ở miền trung Miến Điện đã bị tấn công bằng phi đạn ngày thứ Năm. Hiện chưa rõ thủ phạm và mức độ thiệt hại.

Hai căn cứ Không Quân ở thành phố Meiktila và Magway đã rung chuyển vì hàng loạt vụ nổ.

Cuộc tấn công đầu tiên xảy ra lúc sáng sớm tại căn cứ Magway, dẫn tới ba vụ nổ lớn. Không lâu sau, năm trái đạn được bắn vào căn cứ Meiktila, nằm ở phía đông bắc phi trường Magway.

Chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Bộ Quốc Phòng Miến Điện chưa lên tiếng về những vụ pháo kích.

Meiktila là một trong những căn cứ lớn của Không Quân Miến Điện, là nơi đặt trụ sở Bộ Tư Lệnh Tác Chiến Miền Trung, và là trung tâm huấn luyện phi công trực thăng.

Trong khi đó, Magway là phi trường đã dụng, phục vụ cả mục đích quân sự và dân sự, là nơi đóng quân của nhiều loại chiến đấu cơ của Miến Điện.

Hai vụ pháo kích diễn ra trong bối cảnh nhóm phiến quân Liên minh quốc gia Karen (KNU) gần đây liên tục tấn công các căn cứ của quân đội chính phủ tại tỉnh Karen. Quân đội Miến Điện phản công bằng cách không kích khu vực do nhóm này kiểm soát dọc theo biên giới phía đông, đánh dấu lần đầu tiên quân chính phủ không kích ở Karen trong vòng hơn 20 năm.

Miến Điện rơi vào tình trạng hỗn loạn từ sau khi quân đội lật đổ chính quyền dân sự vào ngày 1 tháng Hai. Một số nhóm phiến quân người dân tộc, trong đó có KNU, vốn kiểm soát khu vực dọc theo biên giới Miến Điện, đã tham gia phong trào chống chính quyền quân sự.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT