Người Việt Khắp Nơi

Hai tiếp viên hàng không bị sa thải vì bày tỏ ý kiến chính trị; một bà là người Việt

Monday, 15/08/2022 - 08:47:01

Trong một đơn kiện hãng máy bay Delta Air Lines, một cựu tiếp viên hàng không nói rằng bà bị hãng này cho nghỉ việc...


Máy bay của hãng Delta Air Lines tại Phi Trường Quốc Tế Hartsfield-Jackson Atlanta ở tiểu bang Georgia. (Getty Images)


ATLANTA - Trong một đơn kiện hãng máy bay Delta Air Lines, một cựu tiếp viên hàng không nói rằng bà bị hãng này cho nghỉ việc vì bà đã chia sẻ trên mạng xã hội một hình biếm họa vẽ ông Donald Trump mặc y phục của nhóm kỳ thị chủng tộc Ku Klux Klan.

Theo tin của nhật báo The Washington Post, nguyên đơn trong vụ kiện này là Leondra Taylor, một phụ nữ Mỹ gốc Phi Châu. Bà Taylor nhìn nhận rằng bà đã chia sẻ hình biếm họa trên trang Facebook cá nhân. Hình châm biếm này do họa sĩ bỉnh bút Aislin vẽ và được đăng lần đầu trên nhật báo Montreal Gazette tại Canada vào mùa thu năm 2020. Hình vẽ cho thấy ông Trump mặc y phục trùm đầu KKK trong lúc tranh luận với ông Joe Biden. Khi đó hai người đang tranh cử tổng thống. Hình vẽ đã kèm theo câu nói của người điều hợp chương trình, “Cám ơn Tổng Thống đã mang mặt nạ của ông.”

Vào năm đó, trong lần tranh luận đầu tiên, khi được người điều hợp Chris Wallace đề nghị ông Trump hãy lên tiếng bác bỏ các nhóm người da trắng kỳ thị chủng tộc. Trả lời cho đề nghị đó, ông Trump nói, “Proud Boys, hãy lùi ra và đứng chờ.” Câu này bày tỏ sự ủng hộ dành cho nhóm kỳ thị Proud Boys.

Trong đơn kiện, bà Leondra Taylor hy vọng được bồi thường vì cho rằng quyết định sa thải của hãng Delta đã vi phạm luật chống phân biệt chủng tộc tại nơi làm việc.

Bài đăng của bà Taylor trên mạng xã hội về ông Trump được khám phá trong lúc Delta xem xét trang Facebook của bà, sau khi hãng nhận được đơn khiếu nại của một nữ tiếp viên hàng không khác. Và nữ tiếp viên này là bà Vivian Nguyễn.

Bà Vivian Nguyễn khiếu nại rằng bà Taylor đã bày tỏ sự vui mừng trên Facebook về việc bà Nguyễn bị Delta cho nghỉ việc trước đó. Bà Taylor viết rằng bà Nguyễn bị sa thải vì đã chia sẻ trên mạng xã hội hình bà Michelle Obama, phu nhân của cựu Tổng Thống Barack Obama, “đứng cạnh một con khỉ mặc y phục tương tự” với lời lẽ không được nhã nhặn.

Đơn kiện nói rằng trong cuộc điều tra trang Facebook của bà Taylor, tuy không tìm ra bài viết ăn mừng sự việc bà Vivian Nguyễn bị sa thải, hãng Delta khám phá hình biếm họa về ông Trump.

Tính đến thứ Hai, ngày 15 tháng 8, cả hai cựu nữ tiếp viên đều không hồi đáp những câu hỏi của báo Washington Post.

Trong đơn kiện, các luật sư của bà Taylor nói rằng bà đã chia sẻ hình ông Trump cùng với lời tuyên bố của ông về việc chính quyền không cần ban lệnh phòng ngừa COVID. Đơn kiện cũng nói rằng sự kỳ thị người Mỹ gốc Phi Châu xuất phát từ trên đỉnh của hệ thống mà người lãnh đạo lúc đó là tổng thống.

Đơn kiện cũng cho rằng những nhân viên không là người gốc Phi Châu thì không bị “trừng phạt” nặng tay như trường hợp của bà Taylor. Đơn kiện nói rằng bà Vivian Nguyễn bị sa thải vì còn có những vi phạm khác bên cạnh nội dung chia sẻ trên mạng xã hội.

Đơn kiện đã liệt kê trường hợp của một số nhân viên da trắng không bị cho nghỉ việc mặc dù mấy người này cũng chia sẻ những nội dung liên quan đến chủng tộc trên mạng xã hội.

Hãng Delta Air Lines nói rằng sự khiếu nại của bà Taylor đã không chính xác về lý do tại sao hãng cho bà nghỉ việc.

Ông Benjamin Zhang, phát ngôn viên của Delta, nói với nhật báo Washington Post, “Khi nhân viên của Delta pha trộn thương hiệu Delta với những hành động hoặc nội dung không phản ảnh sự chuyên nghiệp, tinh thần bao gồm mọi người của chúng tôi, và sự tôn trọng người khác, thì hành động của nhân viên đó có thể đưa đến quyết định kỷ luật hoặc sa thải.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT