Thế Giới

Hạm đội Mỹ sẽ ở lại Biển Đông lâu hơn để canh chừng Trung Cộng đe dọa Đài Loan

Thursday, 04/08/2022 - 08:51:02

Sự thông báo hai kế hoạch quân sự cùng một lúc cho thấy Hoa Thịnh Đốn muốn gia tăng sự theo dõi tình hình...


Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan đã có mặt tại Biển Đông từ giữa tháng Bảy, để canh chừng và đồng thời cảnh cáo Trung Cộng không được gây hấn Đài Loan hoặc các nước láng giềng. Chính quyền Biden đã ra lệnh cho mẫu hạm này tiếp tục hoạt động lâu hơn tại Biển Đông, thay vì di chuyển đến vùng biển khác để theo dõi những hành động quân sự của Trung Cộng. (Anthony Wallace/ AFP via Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Theo thông báo từ Tòa Bạch Ốc ngày thứ Năm, Tổng Thống Joe Biden đã ra lệnh cho một mẫu hạm cùng các tàu chiến hộ tống mẫu hạm ở lại Biển Đông lâu hơn so với kế hoạch trước đây, nhằm theo dõi tình hình trong khu vực sau khi Trung Cộng bắn thử hỏa tiễn và gia tăng sự đe dọa quân sự đối với Đài Loan trong mấy ngày qua.

Cùng lúc cho hạm đội mẫu hạm USS Ronald Reagan tiếp tục hoạt động tại Biển Đông, Tổng Thống Biden cũng thông báo trì hoãn kế hoạch bắn thử hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa.

Sự thông báo hai kế hoạch quân sự cùng một lúc cho thấy Hoa Thịnh Đốn muốn gia tăng sự theo dõi tình hình quân sự trong khu vực Biển Đông, cùng lúc giới hạn cơ hội cho Bắc Kinh chỉ trích Hoa Kỳ đang có hành động khiêu khích để gia tăng xâm lấn Đài Loan và các nước láng giềng.

Ông John Kirby, phát ngôn viên của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, nói tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Năm, rằng hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan cùng các tàu hộ tống sẽ ở lại Biển Đông “một chút lâu hơn so với chương trình mà chúng tôi từng sắp đặt trước đây.”

Ông nói mục đích ở lại trong khu vực lâu hơn của nhóm chiến hạm sẽ là “theo dõi tình hình.” Ông Kirby nói thêm rằng “tổng thống tin rằng quyết định cho mẫu hạm và các tàu chiến hộ tống ở lại lâu hơn là hành động cẩn thận rất đáng làm.”

Hạm đội hàng không mẫu hạm Ronald Reagan đã hoạt động tại Biển Đông kể từ giữa tháng Bảy.

Ông Kirby cho biết sự trì hoãn cuộc thử nghiệm hỏa tiễn xuyên lục địa Minuteman 3 là nhằm cho thấy “hành vi của một cường quốc hạt nhân có trách nhiệm bằng cách giảm bớt sự rủi ro tính toán sai lầm” trong lúc Trung Quốc “đang có những cuộc tập trận gây bất an chung quanh Đài Loan.”

Tuy có hành vi như vậy, Hoa Kỳ không chờ đợi Trung Cộng sẽ giảm bớt những hành động gây hấn trong thời gian gần.

Ông Kirby nói, “Chúng tôi dự đoán sẽ có thêm những cuộc tập trận, thêm những phát biểu cường điệu, và chúng tôi dự đoán sẽ có thêm sự xâm nhập” vào những lãnh thổ không thuộc về Trung Quốc.

Sự căng thẳng giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh đã gia tăng đáng kể trong tuần qua, một phần vì quyết định của Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi viếng thăm Đài Loan cùng với một phái đoàn Hạ Viện.

Tòa Bạch Ốc và Ngũ Giác Đài đều đã khuyên bà Nancy Pelosi, một chính khách có nhiều thế lực từ California, không nên thực hiện chuyến thăm Đài Loan như bà đã làm, vì nguy cơ gây tăng căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Trong bài bình luận đăng báo cùng lúc đến thăm Đài Loan, bà Pelosi tin rằng Trung Cộng đang là một mối đe dọa lớn cho sự độc lập của Đài Loan, một đảo quốc mà Bắc Kinh xem là thuộc lãnh thổ Trung Quốc. Bà nói rằng chuyến đi là cần thiết nhằm cho thấy Hoa Kỳ vẫn luôn ủng hộ chế độ dân chủ tại Đài Loan và trên khắp thế giới.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT