Bình Luận

Hâm nóng chuyện cũ

Friday, 28/02/2020 - 08:02:13

Bão Dorian từ lâu đã tun hút bỏ đi, không còn xa gần liên quan đến Alabama nữa, nhưng cơn phong ba đàm tiếu tổng thống

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Trong bài báo đăng trên tờ The New York Times thứ Tư, ngày 26 tháng Hai, 2020, ba người viết báo -cô Annie Karni, anh Michael Crowley và cô Maggie Haberman- phạm lỗi hâm nóng lại chuyện cũ; bài báo họ viết chung mang tựa đề “Trump Has a Problem as the Coronavirus Threatens the US: His Credibility” (Trump gặp khó khăn trong việc con Vi Rút Corona đến Mỹ: Không ai tin lời ông nói).
Ba ký giả này nhắc lại chuyện nửa năm trước -chuyện xảy ra vào ngày mùng 5 tháng Chín 2019, khi trận bão Dorian kéo đến ven biển đông của Mỹ, (biển Đại Tây Dương), thì tổng thống chỉ vào bản đồ Florida để khuyến cáo cư dân Alabama phải vô cùng thận trọng trước sức tàn phá của trận bão.


Tổng Thống Donald Trump đang phát biểu tại cuộc vận động cử tri tại North Charleston, South Carolina thứ Sáu, ngày 28 tháng 2, 2020. Chính phủ của ông đang bị Dân Chủ chỉ trích là chưa làm đầy đủ để đối phó dịch Coronavirus. (Spencer Platt/ Getty Images)

Bão Dorian từ lâu đã tun hút bỏ đi, không còn xa gần liên quan đến Alabama nữa, nhưng cơn phong ba đàm tiếu tổng thống vẫn tạo ra nhiều trận cười hào hứng, mỗi khi người dân Miền Nam nước Mỹ nhắc đến bão hay nhắc đến Alabama.
Tuy bị lộ tẩy, nhưng tổng thống là người có bản lãnh, nên ông vẫn nói trớ đi được để cãi là ông vẫn nói đúng; sai là lỗi của trận bão Dorian đã đi sai lộ trình; lần này, dư luận khe khắt nói là dịch Corona và vấn đề y khoa phòng ngừa có thể phức tạp, khó hiểu hơn trình độ chỉ vào đại học mà không tốt nghiệp đại học của ông. Nhiều người chế diễu ông là chỉ đủ khả năng để làm chủ nhân một trường đại học, mà không đủ khả năng ngồi học trong ngôi trường ông thành lập.
Bà Kathleen Sebelius, nguyên Bộ Trưởng Y Tế, Xã Hội dưới trào Tổng Thống Barack Obama , nói như muốn bênh vực ông, "Mặc dù không giỏi về môn địa-dư, nhưng tổng thống vẫn có thể làm cho mọi người tin lời ông nếu tối thiểu một vài lần ông nói thật."

Bà Sebelius làm như chưa lần nào ông Trump nói thật; tuy nhiên bà vẫn không dám khắng định là ông Obama không bao giờ nói dối. Như vậy là 'huề tiền', vì ông Obama -xếp cũ của bà Sebelius cũng có khi nói dối.
Trump chỉ không thích việc phân tách và ghi nhớ một tình hình rắc rối -như tình hình khốn khổ của toàn thế giới vì bị con 'vai rớt' Corona hành hạ; ông không cần biết chi tiết, mà chỉ cần phong vương cho thuộc cấp của ông -phong Phó Tổng Thống Mike Pence- đặc trách đối phó với dịch Corona -vòng hoa đám ma- là đủ.
Tuy nhiên, trong buổi lễ chỉ định ông Pence làm tổng tư lệnh đặc trách tiễu trừ giặc 'vai rớt Corona', Trump vẫn không quên công bố việc viện đại học Johns Hopkins ca tụng công đức của riêng ông tạo Hoa Kỳ thành “No. 1 for being prepared" (số 1 trong tình trạng sẵn sàng đối phó với Coronavirus).
Tổng thống tự khen, "Chúng ta đã hoàn tất một công trình chuẩn bị tuyệt vời, bước sắp tới chỉ có thể là toàn thắng mà thôi." Nói cách khác, thắng là do ông đã sắp đặt bàn cờ, và thua là tội của ông Pence vụng về.
Năm 1976, Hoa Kỳ bị nạn dịch cúm, Tổng Thống Gerald Ford ra lệnh cho toàn thể người Mỹ -kể cả đàn bà và trẻ em- phải chích ngừa cúm; ông Ford đích thân lên truyền hình để được chích ngừa trước sự chứng kiến của mọi người; ông Trump chưa làm việc đó.

Cơ quan Centers for Disease Control (CDC -Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Dịch ) cảnh cáo mọi cư dân đang sống trên lãnh thổ Mỹ phải tuân hành mọi biện pháp ngăn ngừa và chữa trị bệnh Corona. Một trong những biện pháp ngăn ngừa là tránh đừng đến 35 quốc gia đang bị bệnh này.
Năm 2014, Mỹ cũng đã đối phó với dịch Ebola, và Tổng Thống Barack Obama đã đích thân đến trụ sở của CDC thiết lập tại Atlanta để công bố quyết định Mỹ sẽ gửi 3,000 nhân viên y tế đến West Africa để giúp người địa phương, và học tập kinh nghiệm chữa trị bệnh dịch này.
Ba cô, cậu tác giả của bài báo cũng không quên kể tội 'thích nói thêm' của tổng thống; ông không nói thêm cho ả Corona, mà nói thêm, buộc tội cho hai chính khách Dân Chủ -bà Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Nghị Sĩ Chuck Schumer là đang tìm cách gây khiếp sợ cho dân chúng Mỹ.
Họ viết, "For three and a half years, Mr. Trump has repeatedly proved an unreliable narrator on a range of subjects." (Trong ba năm rưỡi, ông Trump đã nhiều lần chứng minh ông là người hay kể lại nhiều chuyện không đáng tin cậy về một loạt các chủ đề.)

Họ dẫn chứng việc ông khuyếch đại 'đạo quân di dân tấn công Hoa Kỳ trong hai năm vừa rồi'; trong lúc ông tìm cách bóp nhỏ lại nguy cơ nguyên tử của Bắc Hàn. Về bệnh dịch CoronaVirus, hai lần ông đưa ra những con số không chính xác.
Bài báo còn kết tội tổng thống thích nhận vơ, lấy của người ta nói là của mình; họ dẫn chứng việc các khoa học gia tiên đoán là dịch Corona sẽ giảm xuống vì thời tiết Hoa Kỳ đang ấm lên trong tiết tàn Đông, lập Xuân, và câu tuyên bố của tổng thống, khẳng định là tháng Tư này, nàng Corona sẽ trở thành chuyện cũ.
Ít nhất tổng thống cũng không nói thêm về thái độ cay nghiệt của truyền thông Mỹ qua cái tweet ông viết hôm thứ Ba vừa rồi.

“If the virus disappeared tomorrow, they would say we did a really poor, and even incompetent job. Not fair, but it is what it is. So far, by the way, we have not had one death. Lets keep it that way!”
DỊCH “Nếu ngày mai con virus Corona đột nhiên biến mất, truyền thông sẽ phê bình là chính phủ chẳng làm nên trò, nên trống gì cả, chính phủ bất tài. Thái độ đó quả là bất công, nhưng bản chất của truyền thông là như vậy. Tuy nhiên, cho đến giờ này, chưa một người Mỹ nào chết vì Coronavirus. Cứ biết vậy cái đã.”
Ngôn ngữ tổng thống dùng quả là gợi cảm, người bình luận chuyện này trân trọng xin truyền thông Mỹ một chút bình tâm để giữ thái độ công bằng với tổng thống; cái tật thích nói thêm của ông ta -xét cho cùng- cũng chỉ là một chứng bệnh do một con virus chưa được khoa học khám phá ra và đặt tên mà thôi. Nhưng rồi chuyện khám phá đó, rồi cũng sẽ đến, bệnh cuội sẽ có thể điều trị tại bệnh viện.
Chuyện cũng khá giản dị thôi.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT