Việc Làm

Hạn hán ảnh hưởng 6 ngành việc làm

Sunday, 02/11/2014 - 10:21:07

Các hồ chứa vẫn còn ở trong tình trạng khá tốt. Mặc dù các biện pháp bảo tồn đang diễn ra với tốc độ nhanh, nhưng mực nước đang rút xuống thấy trong các hồ chứa nước.

Tại California đang bị nạn hạn hán tác hại, các nhân viên làm việc trong nhiều ngành kỹ nghệ, từ môn chơi golf cho tới cung cấp cần sa y tế, đều đang phải ra sức cố gắng ngăn chặn không để cho tình trạng thiếu nước làm khô cạn hoạt động kinh doanh của họ. Hầu hết đều thận trọng theo dõi thời tiết, với niềm hy vọng rằng những cơn bão mùa thu và mùa đông sẽ mang đủ lượng mưa và tuyết, để giữ cho họ vẫn cửa mở hoạt động. Nhưng đối với một số công ty, tình trạng thiếu nước dai dẳng đã trở thành quá đáng: Họ bị buộc phải đóng cửa.

1. Các nhà máy sữa hữu cơ bị ảnh hưởng nặng nề
Các nhà máy sản xuất sữa hữu cơ đều lệ thuộc vào khả năng nuôi bò bằng cách cho ăn cỏ trên các cánh đồng. Trong mùa đông năm ngoái, tình trạng thiếu nước khiến ngăn cản nông dân trồng những đồng cỏ xanh tươi bình thường của họ, trong năm thứ ba của ba năm liên tiếp, và họ đã không trả nổi các hóa đơn.
2. Sân golf mất cỏ
Những biện pháp khắc phục hạn hán khác là chăm sóc lúc này cho cỏ xanh trên các sân golf, mọc lên từ sa mạc ở trong và xung quanh Palm Springs. Những người tập chơi golf và các chính khách từ lâu đã nhận ra rằng độ ẩm tự nhiên thấp có thể tác hại cho ngành golf. Họ đã đầu tư rất nhiều vào các dự án chứa nước được nhập từ miền bắc California và sông Colorado River.
Các hồ chứa vẫn còn ở trong tình trạng khá tốt. Mặc dù các biện pháp bảo tồn đang diễn ra với tốc độ nhanh, nhưng mực nước đang rút xuống thấy trong các hồ chứa nước.
3. Cắt giảm nước tại các nhà máy bia
Bia có thể bớt có sẵn nếu hạn hán kéo dài. Các nhà sản xuất bia hy vọng rằng tình trạng khô cạn sẽ không đạt đến mức khiến cho các hãng bia sẽ phải giảm sản lượng. Nhiều nhà sản xuất bia ở California đã được yêu cầu phải giảm 20 phần trăm lượng nước họ tiêu thụ. Cho đến nay, việc tiết giảm đã được thực hiện với các tiến trình làm sạch và đóng chai hữu hiệu hơn, nhưng hạn chế nước thêm nữa có thể làm giảm sản lượng bia.
4. Thiếu gạo để cuốn sushi
Sushi ở Mỹ hầu hết đều được cuốn với cơm nấu bằng gạo California. Ước tính diện tích trồng loại lúa này năm nay giảm 25 phần trăm, tức khoảng 140,000 mẫu. Chưa biết rõ mức độ ảnh hưởng ra sao, nhưng có thể lan qua các cộng đồng nông thôn ở vùng thung lũng Sacramento Valley, nơi mà trồng lúa là một ngành kinh doanh chủ chốt.
4. El Nino ảnh hưởng tới trung tâm trượt tuyết
Những người điều hành các khu trượt tuyết thường có xu hướng luôn luôn lạc quan. Tuy nhiên, các khu trượt tuyết là một ngành kỹ nghệ phụ thuộc vào thời tiết. Mùa trượt tuyết 2013-2014 là tệ nhất trong ba năm tệ hại ở California. Số người tới những khu này để trượt tuyết đã giảm bớt gần 30 phần trăm. Các nhà điều hành đang theo dõi chặt chẽ về triển vọng xảy ra El Nino. Hiện tượng này thường mang bão tuyết lớn tới vùng Sierra Nevada.
6. Những người trồng cần sa bị cạn kiệt nước
Không thể biết chắc chắn liệu những người trồng cần sa ở miền bắc California có đang cảm thấy hay không mức ảnh hưởng của hạn hán trên tài chánh của họ, vì hầu hết cần sa đều được trồng trong một nền kinh tế ngầm.
Người ta chỉ biết rằng số lượng cần sa được trồng hiện nay đã tăng hơn gấp đôi so với năm 2008. Phần lớn được trồng với nước tưới được lấy từ các dòng suối, bất chấp việc gây thiệt hại cho những loại cá gặp nguy cơ tuyệt chủng, chặng hạn như cá hồi.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT