Đạo và Đời

Hân hoan kính mừng kỷ niệm ngày Thiên Chúa Giáng Sinh

Thursday, 24/12/2020 - 06:24:02

Hôm nay, thứ Sáu, 25 tháng 12, 2020 các tín đồ Kitô giáo gồm Công Giáo, Tin Lành, Anh Giáo hân hoan mừng kỷ niệm ngày Chúa Giáng Sinh.

 


Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Năng giảng trong Thánh Lễ Vọng Giáng Sinh tối 24.12.2020 tại Nhà Thờ Đức Bà Saigon. (ảnh chụp lại)

Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON - Hôm nay, thứ Sáu, 25 tháng 12, 2020 các tín đồ Kitô giáo gồm Công Giáo, Tin Lành, Anh Giáo hân hoan mừng kỷ niệm ngày Chúa Giáng Sinh. Riêng Chính Thống Giáo sẽ mừng Lễ Chúa Giáng Sinh vào ngày Lễ Hiển Linh. Tuy khác nhau về hình thức nhưng tất cả tín đồ Kitô giáo đều có chung niềm xác tín vào Chúa Giêsu Giáng Sinh, Chữ “Giáng” có nghĩa là “Xuống” tức là Thiên Chúa từ trời cao sinh xuống trần gian.

Trong đêm 24 tháng 12, giáo hội cử hành Thánh lễ Vọng Giáng Sinh vì theo lịch Do Thái, thời điểm được tính bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm. Lễ Giáng Sinh chính thức được cử hành vào ngày 25 tháng 12, gọi là lễ chính ngày.

Trong thời gian dịch bệnh Covid, Giáo Hội Công Giáo cho phép các tín hữu tham dự thánh lễ trực tuyến, dù được cử hành ở bất cứ đâu. Đa số giáo dân ở hải ngoại, nhất là những tín hữu trước đây thuộc Tổng Giáo Phận Saigon cũng sốt sắng tham dự Thánh Lễ Vọng Giáng Sinh năm nay (2020) tại Nhà Thờ Đức Bà, Saigòn do Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Năng chủ tế.

Trong thánh lễ, Đức Tổng Giám Mục Giuse đã có bài giảng rất sâu sắc về ý nghĩa Lễ Chúa Giáng Sinh, Đức Tổng Giám Mục nói:

“Kính thưa anh chị em, giờ phút này chúng ta được quy tụ, được ngồi tham dự Thánh Lễ Mừng Chúa Giáng Sinh 2020. Anh chị em có cảm thấy vui, thích, hạnh phúc không? Chắc chắn là vui, hạnh phúc lắm. Một tháng trước đây, anh chị em thấy làm sao? Bấp bênh lắm phải không? Khi mà có một vài ca Covid trong thành phố chúng ta, mọi người hồi hộp, các cha hồi hộp, tôi cũng hồi hộp, không khéo Giáng Sinh lại online giống như Phục Sinh vừa rồi thì buồn lắm!

“Hôm nay chúng ta đang được ở đây tham dự thánh lễ, chúng ta ngồi đây mà chúng ta nhớ đến bao nhiêu người trên thế giới hôm nay không được tham dự thánh lễ giống như chúng ta đâu. Nhiều nơi không được cử hành thánh lễ hoặc với số ghế hạn chế 20 người, 30 người, 50 người là vì Covid vẫn còn đang hoành hành rất nhiều nơi trên thế giới của chúng ta. Chúng ta đến đây nhưng mà thưa anh chị em, chúng ta hãy cẩn thận đấy, kẻo rồi cái hồng phúc mà Chúa ban cho chúng ta hôm nay cuối cùng rồi cũng trôi qua luôn.

“Giáng Sinh không phải chỉ là ngày lễ hội. Tôi vừa đi từ Tòa Tổng sang tới đây, rất nhiều xe người ta đi chơi, đi ra ngoài đường. Đối với nhiều người trên thế giới, Giáng Sinh là shopping, Giáng Sinh là đi chơi, Giáng Sinh là ngày nghỉ lễ, thưa anh chị em. không phải chỉ có thế. Giáng Sinh cũng không phải chỉ có hang đá chúng ta làm ở nhà hay ở nơi các nhà thờ mà thôi, Giáng Sinh cũng không phải là các đèn sao treo lung linh lấp lánh. Không phải. Nhưng Giáng Sinh là chính Con Thiên Chúa ra đời làm người và ở giữa chúng ta.

“Chúng ta nhìn vào trong hang đá chúng ta thấy gì? Chúng ta thấy một hài nhi nằm trong máng cỏ, và nhiều người cũng nghĩ rằng đây là ngày sinh của một vị sáng lập tôn giáo, sáng lập ra Kitô giáo. Đức Giêsu đã sinh ra rồi lớn lên, sau này Ngài sẽ đi giảng đạo rồi ngài sẽ cứu nhân độ thế, làm phép lạ rồi cuối cùng bị kết án như là một tử tội ở trên cây Thập Giá.

“Đúng là như thế! Nhưng mà đối với chúng ta, những người tín hữu, những người môn đệ của Chúa Giêsu thì không phải chỉ có thế. Hài nhi Giêsu này chính là Con Thiên Chúa. Con Thiên Chúa làm Người ở giữa chúng ta. Thiên Chúa yêu thương chúng ta đến nỗi ban tặng cho chúng ta chính người Con Một của Ngài. Chúng ta nhìn vào hang đá, nhìn vào Chúa Giêsu nằm trong máng cỏ, chúng ta thấy được tình yêu cao cả của Thiên Chúa. Thiên Chúa yêu thương thế gian đến nỗi ban tặng chính Con Một của Người cho chúng ta để chúng ta nhờ người con đó mà được cứu độ.


Tượng Chúa Hài Đồng trong Thánh Lễ Vọng Giáng Sinh tại Nhà Thờ Đức Bà Saigon. (ảnh chụp lại)

“Thưa anh chị em, chắc chắn là mỗi người chúng ta cảm thấy khó hiểu. Tại sao mà Thiên Chúa có thể trở thành một con người được? Bởi vì chúng ta không thể quan niệm Tình Yêu của Thiên Chúa đã ban tặng chính mình cho chúng ta. Đôi khi chúng ta nghĩ đến một món quà nhiều hơn là nghĩ tới một con người.
Có câu chuyện vui thế này: Có một người chồng đi ra nước ngoài làm việc. Trước khi về nước, trở về gia đình, ông đã đi khắp thành phố để tìm xem có món quà nào quý nhất, hay nhất mà người vợ yêu quý của mình mong muốn. Ông đi khắp thành phố không thấy món quà gì hết, món quà gì người vợ mình cũng coi thường. Món quà kia thì coi cũng được nhưng mà rẻ quá nó không xứng đáng với vợ mình.

“Ông đi mấy vòng chợ, hết chợ này đến chợ kia, cuối cùng về không. Bỗng ông nảy ra một sáng kiến. Được rồi, tôi sẽ có một món quà khác! Không mua gì nữa, rồi ông làm một cái dải lụa, anh chị em biết ông viết cái gì không? Tới ngày về, vợ ra phi trường đón, hai vợ chồng gặp nhau vui mừng lắm, và người vợ rất ngạc nhiên bởi vì người chồng mình đeo một cái dải lụa chéo bên người giống như mấy cô hoa hậu vậy đó. Giải lụa viết chữ gì? Viết Quà tặng riêng em. Không có món quà nào xứng đáng với vợ mình cho bằng chính cái bản thân của mình.

“Thực tế trong đời sống của chúng ta, đôi khi nó rất phũ phàng! Cha mẹ đến thăm con cái, con cái đến thăm cha mẹ nhiều khi không quý trọng sự hiện diện của chính người thân yêu của mình mà chỉ chú ý đến món quà. Vợ chồng cũng vậy, đánh giá nhau qua cái món quà. Hôm nay anh chị em thấy, Thiên Chúa không phải chỉ ban cho chúng ta tiền bạc, Chúa ban cho chúng ta ít tiền chắc chúng ta cám ơn Chúa rối rít, chúng ta đang bệnh, chúng ta được sức khỏe, chúng ta Lạy Chúa, chúng con tạ ơn Chúa. Không, thưa anh chị em, Tiền bạc, sức khỏe, danh vọng, địa vị không xứng đáng với chúng ta, chỉ có chính bản thân Thiên Chúa.

“Hôm nay Thiên Chúa trao tặng chính bản thân mình cho chúng ta. Quà tặng riêng cho chúng ta. Không phải chỉ là trao tặng chính bản thân mình mà làm người ở giữa chúng ta, mà còn là một người nghèo hèn, bé nhỏ, rốt hết trong chúng ta. Anh chị em nhìn vào máng cỏ, con cái anh chị em được sinh ra trong gia đình, chúng ta chăm sóc như thế nào, nhưng Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa sinh ra trong máng cỏ, nằm trong máng ăn của súc vật, nó nghèo hèn như thế đó. Chúa Giêsu đã tự nguyện trở thành con người rốt hết trong chúng ta và vì thế nên chúng ta cảm thấy tình yêu này quả thật là khó tin.

“Nếu mà Con Thiên Chúa sinh ra làm người như là một ông hoàng, được sinh ra trong cung điện sang trọng, mặc áo cẩm bào, chúng ta dễ tin lắm. Và nếu Chúa Giêsu như là một vị vua, đi đâu thì có tiền hô hậu ủng, một lời nói ra cả một đạo quân răm rắp chấp hành mệnh lệnh, chúng ta dễ tin lắm, thưa anh chị em. Nhưng mà không. Hôm nay Con Thiên Chúa trở nên một em bé ở giữa chúng ta. Quả thật, đó là một Tình Yêu hết sức là khó hiểu, kỳ diệu, nhiệm mầu lắm thưa anh chị em.Tình yêu cao cả mà chỉ có Thiên Chúa mới làm được chuyện ấy, và chỉ có Tình Yêu lớn lao như thế mới đúng là Tình Yêu của Thiên Chúa.


Đức Giám Mục Giuse Nguyễn Năng, Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Saigon chủ tế Thánh Lễ Vọng Giáng Sinh tối 24.12.2020. (ảnh chụp lại)

“Máng cỏ hôm nay thực sự ra cũng chỉ là một biến cố mở đầu thôi. Sau này anh chị em sẽ thấy, Đức Giêsu không làm quen kết bạn với những người giàu có, những người địa vị trong xã hội mà lại đi chơi với những người thấp cổ bé miệng, những người bị bệnh tật, những người bị xã hội ruồng bỏ, những người bị loại trừ, những người nghèo nhất ở trong xã hội. Đó không phải là Tình Yêu kỳ lạ hay sao? Rồi Chúa Giêsu không chơi với những người công chính, lại đi chơi với người tội lỗi, với những cô gái điếm và những người thu thuế tội lỗi. Cái Tình Yêu đó không khó hiểu hay sao?

“Có cái tình yêu nào kỳ lạ đến độ quỳ xuống mà rửa chân cho các môn đệ thay vì môn đệ rửa chân cho mình, mình lại quỳ xuống rửa chân cho các môn đệ. Có cái Tình Yêu nào kỳ lạ đến độ tha thứ cho những kẻ đóng đinh mình, lại còn bào chữa cho họ nữa Lạy Cha, xin Cha tha cho họ bởi vì họ lầm không biết.Đó không phải là tình yêu kỳ lạ sao? Mà đó chính là Tình Yêu của Thiên Chúa.

“Hôm nay tình yêu đó đã vào đời. Chúa Giêsu đã gieo mầm tình yêu đó vào trong thế giới của chúng ta qua sự hiện diện của Chúa Giêsu nằm trong máng cỏ. Tất cả mỗi người chúng ta hôm nay đón nhận tình yêu đó vào trong cuộc đời của mình. Nhân loại của chúng ta quá ư là đau khổ. Đau khổ vì cái gì? Đau khổ lý do chính yếu vì đã xa rời Tình Yêu của Thiên Chúa. Và đau khổ vì nhân loại chúng ta, chúng ta đối xử với nhau không có tình yêu thương.

“Chúng ta ích kỷ, nhỏ nhoi, tham lam, giành giật; chúng ta bóc lột lẫn nhau và từ đó sinh ra biết bao những sự tranh chấp, nghi kỵ và chiến tranh ở trên thế giới này. Để chữa lành cho cái thế giới này thì chỉ có tình yêu thôi, thưa anh chị em. Con người của chúng ta không thể chịu nổi, vì tình yêu của chúng ta bị vẩn đục, tình yêu của chúng ta không thể chữa lành được thế giới mà phải Tình Yêu Thần Linh, tình yêu của Chúa Giêsu đem đến cho chúng ta, và Chúa Giêsu mời gọi chúng ta bắt chước cái tình yêu đó.

“Chúa Giêsu nói với chúng ta thế này, Thầy nói với anh chị em là những kẻ đang nghe Thầy đây, hãy yêu kẻ thù, làm ơn cho kẻ ghét mình. Hãy chúc lành cho kẻ nguyền rủa anh em và cầu nguyện cho kẻ vu khống anh em. Ai vả má anh bên này thì đưa cả má kia nữa. Ai đoạt áo ngoài thì cho họ lấy cả áo trong. Ai xin thì hãy cho. Ai lấy cái gì của anh thì đừng đòi lại. Anh em muốn người ta làm cho mình cái gì thì hãy làm cho người ta như thế.

“Chúa lại nói thế này, Nếu anh em yêu thương kẻ yêu thương mình thì có gì là ơn với nghĩa? Nó bình thường thôi! Ngay cả người tội lỗi cũng yêu thương những người như họ. Nếu anh em làm ơn cho kẻ làm ơn cho mình thì còn gì là ơn với nghĩa? Bình thường thôi! Có gì cao cả đâu? Có gì vĩ đại đâu? Ngay cả người tội lỗi cũng làm như thế. Và nếu anh em cho vay mà còn mong đòi lại được thì còn gì là ơn với nghĩa, bình thường thôi! Không có gì lạ lùng cả. Cả người tội lỗi cũng cho người tội lỗi vay mượn để được trả lại sòng phẳng. Anh chị em hãy yêu kẻ thù, hãy làm ơn và cho vay mà không hề hy vọng được đền trả. Như vậy phần thưởng dành cho anh chị em sẽ lớn lao, và anh chị em sẽ là con Đấng Tối Cao,vì Người đối xử nhân hậu với cả phường vô ân và quân độc ác.


Ca đoàn Đồng Tâm của Tổng Giáo Phận Saigon hát thánh ca trong đêm Vọng Giáng Sinh. (ảnh chụp lại)

“Thưa anh chị em,
“Chúng ta đón nhận Tình Yêu của Chúa Giêsu, chúng ta phải làm chứng về một tình yêu lớn hơn, cao cả hơn, tình yêu bắt nguồn từ Thiên Chúa, chứ không phải tình yêu bình thường, tầm thường của nhân loại chúng ta. Làm chứng cho một tình yêu lớn hơn đó là yêu thương tất cả mọi người, những kẻ bé mọn, những người bị bỏ rơi, những người bị gạt ra bên ngoài xã hội. Làm chứng cho một tình yêu lớn hơn đó là chúng ta biết khiêm nhường hạ mình xuống phục vụ anh chị em chúng ta. Làm chứng cho một tình yêu lớn hơn là chúng ta biết tha thứ cho nhau.

“Thưa anh chị em, Nếu chúng ta biết làm chứng cho một tình yêu cao cả, tình yêu lớn hơn như thế chúng ta mới có thể làm chứng rằng chúng ta là con cái của Cha chúng ta ở trên trời. Cha chúng ta yêu thương tất cả mọi người. Ngài cho mặt trời mọc lên trên kẻ lành cũng như kẻ dữ. Cho mưa xuống trên kẻ ác nhân, ác đức và cả người công chính nữa.

“Chúng ta cũng yêu thương bằng một tình yêu cao cả và lơn hơn như thế, chúng ta mới xứng đáng là môn đệ của Chúa Giêsu. Ở giữa thế gian này, anh em phải chiếu sáng như những vì sao trên vòm trời, và khi đó chúng ta mới chứng tỏ được sự cao cả, cái vẻ đẹp hấp dẫn của Kitô giáo, của Tin Mừng. Tin Mừng chính là Tình Yêu của Thiên Chúa ở giữa chúng ta.

“Kính thưa anh chị em,
“Đêm Giáng Sinh là đêm chúng ta cử hành Tình Yêu của Chúa Giêsu đã vào đời. Chúng ta đón nhận Tình Yêu của Chúa Giêsu và chúng ta làm cho cái tình yêu đó lan tỏa trong cuộc sống của chúng ta để chúng ta xây dựng một thế giới mới. Xin Chúa Giêsu Tình Yêu hôm nay đến với mỗi người chúng ta, ở lại trong tâm hồn chúng ta, gia đình của anh chị em, trong cộng đoàn và cho tất cả mọi người. Xin Chúa chúc lành cho chúng ta. Cầu chúc anh chị em mừng Lễ Giáng Sinh đầy tràn niềm vui, ân sủng và đầy tràn Tình Yêu của Chúa.

“Chúc Mừng Giáng Sinh anh chị em.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT