Sức Khỏe

Hãng AstraZeneca công nhận rằng vaccine covid-19 gây ra tình trạng đông máu

Saturday, 04/05/2024 - 03:00:07

Những điều nên biết về dấu hiệu hội chứng giảm tiểu cầu, huyết khối (hình thành cục máu đông) sau chích vaccine COVID-19

AstraZeneca
Image by Johaehn from Pixabay


Thuyên tắc huyết khối kèm theo giảm tiểu cầu hay Hội chứng giảm tiểu cầu, huyết khối là bệnh lý hiếm gặp với tỉ lệ trung bình khoảng 5,6-10,7 trường hợp/1 triệu dân (cứ mỗi 21 ngày – số liệu trước 2019) và có tỉ lệ cao hơn ở các nước Châu Âu.

Bệnh có thể do chấn thương, bệnh nhân liệt nằm lâu ngày ít cử động, bệnh tự miễn, yếu tố di truyền, nhiễm trùng và nhiều lý do khác…

Bệnh có thể chỉ thoáng qua và tự hết nhưng cũng có trường hợp triệu chứng nặng với các dấu hiệu như: Đau đầu dai dẳng, dữ dội; Các triệu chứng thần kinh khư trú; Co giật, hoặc mờ hoặc nhìn đôi; Khó thở hoặc đau ngực; Đau bụng; Đau, phù chi dưới. Các biểu hiện khác như chảy máu, xuất huyết da, hoặc xuất huyết nội tạng có thể xuất hiện nhưng với tỉ lệ thấp hơn.

Trường hợp nặng cần được can thiệp y tế kịp thời và khi can thiệp đúng, sớm, các bệnh nhân có thể được cứu sống.

Như vậy, hội chứng này không phải là loại phản ứng sau tiêm mới. Sau khi vaccine COVID-19 AstraZeneca được triển khai tại châu Âu, trường hợp đầu tiên được phát hiện vào tháng 3/2021.

Một số trường hợp tiếp theo sau đó đã được báo cáo và được Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng (SAGE) của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nghiên cứu, đánh giá.

Trên cơ sở đó, ngày 21/4/2021 WHO đã đưa ra khuyến cáo đây là phản ứng hiếm gặp sau tiêm vaccine AstraZeneca. Cụ thể, tình trạng giảm tiểu cầu, huyết khối miễn dịch, đông máu rải rác trong lòng mạch xuất hiện từ 3 – 21 ngày sau tiêm vaccine với các dấu hiệu đã liệt kê ở trên và thường sau liều 1.

Phần lớn các trường hợp gặp ở khu vực châu Âu. Tỷ lệ này khoảng 17,6 ca/triệu liều ở các quốc gia Bắc Âu và ở mức rất thấp 0,2 ca/ triệu liều ở các quốc gia châu Á.

Chỉ riêng trong năm 2021, theo thống kê của WHO, vaccine COVID-19 trong đó có vaccine AstraZeneca đã giúp cứu sống 19,8 triệu người ở 185 quốc gia trong đó với hàng tỉ liều vaccine AstraZeneca được sử dụng trên 170 nước đã góp phần bảo vệ trên 6 triệu người thoát khỏi tử vong do COVID-19 trên toàn cầu.

ST

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT