Hoa Kỳ

Hàng năm cứ tới tháng 7 là phi công trên nước Mỹ có một buổi tụ họp lại với nhau tại Oskhosh.

Monday, 08/07/2024 - 12:14:35

Buổi họp mặt hàng năm của phi công Mỹ: 7 ngày đêm sôi động bầu trời

MB

Họ tự lái máy bay riêng từ khắp nơi tới và cắm lều trại ngay tại sân bay để tận hưởng buổi họp mặt ồn ào nhất quả đất này, kéo dài 7 ngày liền với các tiết mục biểu diễn máy bay không ngừng nghỉ.

Hơn 10,000 máy bay hạ cánh xuống sân bay này trong xuyên suốt 7 ngày đó khiến cho việc tiếp cận sân bay là một thử thách rất lớn cho phi công và đội ngũ điều hành sân bay.

Họ phải đưa ra một quy trình hạ cánh đặc biệt dành riêng cho sự kiện này: đường băng sẽ được vẽ nhiều ô tròn với màu sắc khác nhau và phi công sẽ phải hạ cánh tại chấm tròn đó, điều này sẽ giúp nhiều máy bay có thể hạ cánh xuống đường băng cùng một lúc.

Các phi công phải xếp hàng trên trời, bay qua một vị trí nhất định để nhân viên dưới đất nhìn lên đọc biển số và báo cho mỗi máy bay biết phải hạ cánh ở chấm tròn có màu sắc nào.

Phi công không sử dụng radio để trả lời để giảm thiểu giao tiếp, chỉ việc lắc cánh để báo cho biết là đã nghe.

Vấn đề chỗ ở cũng là vấn đề lớn sau khi hạ cánh. Phi công thường dựng lều ngay tại máy bay và ở bụi như vậy cả tuần luôn. Ban tổ chức có trang bị nhà vệ sinh và buồng tắm lưu động cho mọi người sử dụng.

Các tiếc mục bay sẽ được trình diễn liên tục suốt 7 ngày đêm này, bao gồm biểu diễn nhào lộn, bay đội hình, pháo hoa, trình diễn thao tác máy bay chiến đấu, mô phỏng chiến đấu…rất nhiều thể loại không kể hết.

MB

Về dưới mặt đất sẽ là một triển lãm hàng không cho mọi người đi bộ tham quan. Các gian hàng ăn uống, bán phụ kiện máy bay, trường dạy bay, các hãng bán máy bay, quân đội… đều tranh thủ quảng cáo và kiếm tiền hết công suất.

Đây là sự kiện hàng năm có truyền thống luôn rồi. Bạn nào đi du lịch ở bang Wisconsin thì nên tìm hiểu ghé tham gia cho biết. Từ khoá là Oskosh Airventure. Lên YouTube xem cũng phê lắm.

Một bình luận cho biết: Máy bay hạng nhẹ bên Mỹ dễ mua nên nhiều người có máy bay như xe hơi. Năm 1974 mình dạy kèm cho 2 cháu, con của 1 anh kỹ sư Mỹ làm việc tại Biên Hoà, đến chơi vào dịp Giáng Sinh, anh tâm sự sẽ mua 1 chiếc máy bay nhỏ, lúc đó chỉ $8000, để chăm sóc trang trại của anh ấy khi anh trở về Mỹ. Lúc ấy mình cũng chứng kiến anh sử dụng máy tính (calculator) của Texas Instruments, mình đã phục cuộc sống và khoa học của nước Mỹ rồi!

Nguồn: Ly Trần

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT