Hoa Kỳ

Hàng ngàn người già và người khuyết tật có thể bị loại khỏi chương trình IHSS của Tiểu bang California

Friday, 31/05/2024 - 11:53:19

Dịch Vụ Hỗ Trợ Tại Nhà của tiểu bang California (IHSS) là chương trình giúp đỡ người già, mù hay khuyết tật bằng cách trả lương cho người chăm sóc họ khiến họ có thể sống tại nhà thay vì phải vào nhà dưỡng lão.

IHSS

Người chăm sóc có thể thực hiện các công việc hàng ngày như tắm rửa, giặt giũ, nấu ăn, tiêm thuốc dưới sự hướng dẫn của chuyên gia y tế, và đi cùng họ đến các cuộc hẹn với bác sĩ.

Tuy nhiên, để cân đối ngân sách, California có thể cắt giảm sự hỗ trợ này cho những người nhập cư.

Raquel Martinez, 65 tuổi, sống ở thành phố Bell Gardens, mù và mắc bệnh ung thư, đã nhận dịch vụ này trong 3 năm qua. Martinez cho biết, nếu không có sự hỗ trợ, bà sẽ gặp khó khăn trong việc di chuyển và tìm văn phòng bác sĩ. Người chăm sóc cũng giúp bà mua thực phẩm và làm các công việc hàng ngày khác như dọn phòng, chăm sóc bà 21 giờ mỗi tuần.

Thống đốc Gavin Newsom cho biết việc loại bỏ những người nhập cư bất hợp pháp khỏi chương trình IHSS sẽ giúp California tiết kiệm gần 95 triệu USD khi tiểu bang cần giảm thâm hụt ngân sách 44,9 tỷ USD.

Đề xuất cắt giảm đã gây phẫn nộ cho các nhóm ủng hộ người nhập cư và người khuyết tật, cho rằng điều này sẽ gây nguy hiểm cho những người dân California cần hỗ trợ hàng ngày, khiến họ có nguy cơ bị trục xuất cao hơn và cuối cùng làm tăng chi phí cho tiểu bang.

Ronald Coleman Baeza, giám đốc điều hành chính sách của Mạng lưới Y tế Toàn sắc tộc California, gọi việc Newsom loại bỏ các dịch vụ chỉ vì tình trạng nhập cư là không thể bào chữa. Nếu không có IHSS, những cá nhân này sẽ phải vào bệnh viện và viện dưỡng lão tốn kém hơn, đồng thời những người chăm sóc sẽ mất thu nhập, kéo dài “vòng nghèo đói thế hệ”.

Tại California, IHSS dành cho người mù, người khuyết tật và người già đang hưởng Medi-Cal. Medi-Cal đã mở rộng để bao gồm những người nhập cư bất hợp pháp. Các viên chức tiểu bang nhấn mạnh rằng nếu việc cắt giảm được thực hiện, những người nhập cư vẫn sẽ đủ điều kiện nhận Medi-Cal.

H.D. Palmer, phó giám đốc đối ngoại của Bộ Tài chính, cho biết: “Không có giải pháp nào trong số này được thực hiện dễ dàng hoặc nhẹ nhàng. Mục tiêu tổng thể là duy trì các chương trình cốt lõi và lợi ích cơ bản như Medi-Cal, đặc biệt là các dịch vụ Medi-Cal bất kể tình trạng công dân”.

Bộ Dịch Vụ Xã Hội California cho biết gần 3.000 người nhập cư không có tư cách pháp nhân đã được hưởng IHSS. Các viên chức ngân sách cho biết tính đến đầu năm nay, hơn 1.500 người đã nhận được những trợ cấp như vậy.

Tại phiên điều trần của tiểu ban Thượng viện California, đại diện Bộ Dịch Vụ Xã hội cho biết họ đang làm việc với Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe để tìm các lợi ích khác mà những người bị loại khỏi IHSS có thể nhận được nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực.

Những người ủng hộ cho biết hầu hết những người bị ảnh hưởng đều trên 50 tuổi, nhưng chương trình này cũng phục vụ trẻ em khuyết tật, những người có thể phải sống trong các cơ sở chăm sóc nếu bị loại. Họ lo ngại rằng nếu đề xuất cắt giảm được chấp thuận, người nhập cư bất hợp pháp có thể mất hỗ trợ ngay sau tháng Bảy. Bộ Dịch Vụ Xã Hội cho biết sẽ thông báo trước ít nhất 10 ngày cho những người bị cắt.

Những người ủng hộ cũng cho rằng việc cắt chương trình hỗ trợ có thể ảnh hưởng nặng nề đến các gia đình. Trong nhiều trường hợp, người thân của họ là người được trả tiền để chăm sóc họ theo chương trình. Nếu người chăm sóc mất thu nhập và phải tìm công việc khác, thì ai sẽ chăm sóc họ? Họ cũng có thể tiếp tục chăm sóc người thân nhưng sẽ không có phương tiện để đáp ứng các nhu cầu cơ bản như thức ăn, chỗ ở.

Ở hạt Contra Costa, Norma Garcia đã chăm sóc cho mẹ 67 tuổi, mắc chứng mất trí nhớ và cần được chăm sóc liên tục, qua chương trình IHSS. Nếu bà bị loại khỏi chương trình và Garcia không còn được trả tiền để chăm sóc bà nữa thì “làm sao tôi có thể mua thức ăn? Làm sao tôi có thể thanh toán các hóa đơn? Chồng tôi làm việc nhưng vẫn không đủ.” Cô không thể bỏ mẹ ở nhà để đi làm. “Tôi không thể để bà một mình dù chỉ một phút.”

Các nhà phê bình cho rằng khoản tiết kiệm từ việc loại người nhập cư bất hợp pháp khỏi IHSS có thể không đáng kể so với chi phí đưa họ vào các cơ sở điều dưỡng. Chi phí trung bình của một viện dưỡng lão là 124,188 USD mỗi năm - cao hơn nhiều so với chi phí trung bình khoảng 28,000 USD cho người nhập cư bất hợp pháp theo chương trình IHSS.

Thống Đốc Newsom “biết rằng sẽ có sự bất đồng đối với các đề xuất và các cách thay thế khác có thể được đưa ra trong những tuần tới khi các cuộc thảo luận với Cơ Quan Lập Pháp tiếp tục.”

NT

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT