Thế Giới

Hàng trăm di dân Honduras lên đường đến Hoa Kỳ

Thursday, 14/01/2021 - 09:31:28

Vào sáng thứ Năm, khoảng 200 người Honduras đã khởi hành đi về phía biên giới với Guatemala, với hy vọng sẽ đến được Hoa Kỳ trong vài tháng nữa.


Một nhóm người đang chuẩn bị tham dự một chuyên di cư đầu tiên của năm 2021 tại San Pedro Sula, Honduras hướng tới biên giới Hoa Kỳ ngày 14 tháng Giêng, 2021. Có ít nhất 2,000 người Honduras sẽ lên đường tìm đến nước Mỹ ngày thứ Sáu này. (Orlando Sierra/ AFP via Getty Images)


SAN PEDRO SULA – Vào sáng thứ Năm, khoảng 200 người Honduras đã khởi hành đi về phía biên giới với Guatemala, với hy vọng sẽ đến được Hoa Kỳ trong vài tháng nữa. Một ngày trước đó, một đoàn di dân khác cũng đã khởi hành từ thành phố San Pedro Sula để tìm đường đến Hoa Kỳ. 

Một nhóm khoảng 75 cảnh sát viên Honduras đã theo dõi đoàn di dân, nhưng nói rằng nhiệm vụ của họ không phải là ngăn cản, mà chỉ bảo đảm rằng các di dân này sẽ không vi phạm lệnh giới nghiêm liên quan đến Covid, và không di cư cùng với các trẻ em không phải là con cái của họ. 

Các di dân này được cho là sẽ đối mặt nhiều khó khăn, vì vào đầu tuần này, nhiều chính phủ đã đồng ý sẽ siết chặt luật nhập cư tại biên giới của họ. 

Hôm thứ Năm, cơ quan di trú Mexico đã đăng video, cho thấy hàng trăm nhân viên cùng binh sĩ Vệ Binh Quốc Gia đang tuần tra tại biên giới phía nam. Cơ quan này khẳng định sẽ “canh phòng cẩn thận tại các tiểu bang phía nam Mexico, và sẽ thi hành luật di trú đối với di dân lậu.” 

Từ nhiều tuần qua, lời kêu gọi thành lập đoàn di cư, khởi hành ngày 15 tháng 1, đã lan truyền trên mạng xã hội. Trong các cuộc di cư trước đây, nhiều nhóm nhỏ thường khởi hành trước, và sau đó đi chậm để chờ đoàn di cư chính. 

Vào đầu tuần này, các chính phủ Mexico, Guatemala, Honduras, và El Salvador, đã đưa ra tuyên bố chung, nói rằng họ cam kết bảo vệ nhân quyền, nhưng yêu cầu các đoàn di dân phải di chuyển trật tự và hợp pháp. 

Số người muốn tìm cách di cư đến Hoa Kỳ đang ngày càng tăng, sau khi vùng Trung Mỹ bị hai trận bão cấp 4 vào tháng 11 vừa qua, phá hoại nông nghiệp và thương nghiệp, và khiến hàng ngàn người mất nhà cửa. 

Nhiều di dân đang hy vọng rằng, họ sẽ nhận được sự chào đón nồng ấm hơn tại biên giới Hoa Kỳ, dưới thời chính phủ của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, người sẽ nhậm chức vào tuần sau.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT