Người Việt Khắp Nơi

Hành Trình Cuối Cùng của Chiếc Ghe Viễn Xứ

Tuesday, 07/02/2023 - 06:09:29

Sau chuyến hải hành mất 42 ngày, vượt 9990 hải lý, Chiếc Ghe Viễn Xứ, biểu tượng của Thuyền Nhân, đã về với Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt tại Nam California.


Bài CHÂU THỤY

Ngày 31 tháng 1, năm 2023, là ngày đặc biệt đánh dấu một biến cố  quan trọng của Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt (Vietnamese Heritage Museum - VHM): Chúng ta đón nhận một chiếc ghe vượt biển của 9 bạn trẻ từ Bà Rịa, họ đã can đảm dùng hai mái chèo vượt thoát ra khỏi Việt Nam vào tháng 9 năm 1984.

Sau 7 ngày chống chọi với phong ba bão táp và đói khát, khi thấy những  tàu buôn qua lại, họ biết là đã đến được hải phận quốc tế. Trong đêm đen, họ đã dùng chiếc đèn pin cũ kỹ để gửi tín hiệu SOS đến những con tàu đó. Cứ bao lần như thế, nhưng không mảy may thấy một tia sáng nào hồi đáp, niềm hy vọng đã từ từ tắt lịm. Trong khoảnh khắc đó, họ gần như tuyệt vọng… Rồi bất chợt họ thấy được một tín hiệu đáp lại: Con tàu Centra Corona mỗi lúc một lớn dần… Những cái xác không hồn của 9 Thuyền Nhân này đã được cứu thoát khỏi lưỡi hái của tử thần. May mắn hơn nữa, thủy thủ đoàn của con tàu ấy đã không đánh chìm chiếc ghe nhỏ nhoi này, họ còn đồng lòng vớt nó, và bảo tồn nó thật kỹ lưỡng cho đến ngày nay. 

 


(Hình tài liệu của VHM)

Như chúng ta đã biết, trong những năm tháng đó, hàng triệu người Việt Nam đã tìm mọi cách trốn thoát khỏi địa ngục trần gian để đi tìm Tự Do. Vì sự sống còn, thoát ra khỏi Việt Nam là lựa chọn duy nhất dành cho họ. Ra đi mà không biết đi sẽ về đâu và cũng không biết ngày mai có còn thấy được ánh mặt trời nữa chăng?

 


(Cảnh vượt biển - cung cấp bởi BS Đinh Xuân Anh-Tuấn)

Chúng ta có thể cảm nhận được khát vọng tự do của người Việt Nam lúc bấy giờ: Giữa phong ba bão táp, đói khổ tuyệt vọng, và sự tấn công tàn bạo của hải tặc, biết bao nhiêu đồng bào của chúng ta đã vĩnh viễn không đến được nơi họ mơ ước!

 


(Cảnh vượt biển - cung cấp bởi BS Đinh Xuân Anh-Tuấn)
 

Kể từ lúc chính thức thành lập Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt (VHM), năm 2016, chúng tôi vẫn luôn đeo đuổi ước mơ là có được một biểu tượng cho sự hy sinh của biết bao người khát khao Tự Do, đó là chiếc ghe của Thuyền Nhân, như một chứng tích cho cả thế giới nhận biết đến một giai đoạn lịch sử bi hùng của dân tộc Việt; và cũng để lên tiếng thay cho những Thuyền Nhân bất hạnh đã không bao giờ còn tiếng nói.


(Cảnh vượt biển - cung cấp bởi BS Đinh Xuân Anh-Tuấn)

Vào tháng 11 năm 2022, đại diện Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt (VHM) đã sang Pháp Quốc để ký Thỏa Thuận nhận về Chiếc Ghe Viễn Xứ này. Trước khi chính thức đặt bút ký, Ông Didier Raux, Giám Đốc Viện Bảo Tàng Hàng Hải Le Harve, đã một lần nữa nhấn mạnh rằng: “Đây là một phần lịch sử của người tỵ nạn Việt Nam, chúng tôi trao lại để các bạn gìn giữ cho lịch sử của chính các bạn.” 

 


(Hình tài liệu của VHM) 

 


(Hình tài liệu của VHM)

Sau khi hoàn tất nhiều thủ tục hành chánh và những vấn đề phức tạp về vận chuyển và bảo quản an toàn, Chiếc Ghe Viễn Xứ mới được rời bến trong sự quan tâm và đưa tiễn đặc biệt của báo chí và truyền hình địa phương tại cảng Le Harve. Sau chuyến hải hành mất 42 ngày, vượt 9990 hải lý, Chiếc Ghe Viễn Xứ, biểu tượng của Thuyền Nhân, đã về với Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt (VHM) nói riêng và cộng đồng người Việt Nam tỵ nạn nói chung.

 


(Hình tài liệu của VHM) 

 


(Hình tài liệu của VHM)

Khi hoàn tất các bước bảo quản cần thiết cho Chiếc Ghe Viễn Xứ, chúng tôi sẽ chính thức thông báo ngày giờ mở cửa chào đón quý vị đến thưởng lãm chứng tích này, một trong hằng ngàn con thuyền đã ra khơi và đã đưa gần một triệu Thuyền Nhân đến bến Tự Do. Hiện nay, trên toàn thế giới, chỉ vài chiếc thuyền còn sót lại!!!

 


(Hình tài liệu của VHM)

Ngoài Chiếc Ghe Viễn Xứ này, VHM vẫn cần thêm sự ủng hộ và đóng góp các hiện vật, tài liệu, cùng những câu chuyện kể về hành trình đi tìm tự do của quý vị, để chúng ta cùng chung tay bảo trì những di sản quý giá này của Người Việt Tỵ Nạn, cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Chân thành cảm tạ quý vị vẫn luôn góp phần gầy dựng và phát triển Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt của chúng ta.

Liên lạc với Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt:

Điện thoại: 714-846-8438

Email: info@vietnamesemuseum.org

Donation: https://vietnamesemuseum.org/donate/

Website: www.vietnamesemuseum.org

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT