Văn Nghệ

Hát cho người trong viện dưỡng lão

Monday, 03/10/2022 - 09:19:58

Hội ái hữu phụ nữ Việt đã thành lập được 5 năm, cứ hai tuần đi thăm viện dưỡng lão một lần, hát cho các bác nghe, thăm hỏi và tặng quà.

Bài KIỀU MỸ DUYÊN

 


Chương trình ca nhạc gây quỹ của Hội Ái Hữu Phụ Nữ Việt.

 

Người đã vào viện dưỡng lão thì ít trở về nhà, một ngày nào đó họ sẽ được đưa đến nhà quàn và cuối cùng là an nghỉ ở nghĩa trang. Người ở viện dưỡng lão, họ mơ ước được về nhà, nếu họ còn người thân. Nhiều người già bệnh tật có con cái, nhưng những người con bận rộn lo công ăn việc làm và lo cho gia đình của họ, nên phải gửi cha mẹ vào viện dưỡng lão. Ở Mỹ khác hơn ở Việt Nam, ở Việt Nam bốn, năm thế hệ sống chung với nhau một cách vui vẻ.

 

Người già muốn sống với con cháu của mình, muốn nghe tiếng cười, tiếng nói, tiếng hò hét của trẻ thơ, tự nhiên thấy mình không cô đơn. Suốt ngày nghe tiếng trẻ con mét: nội ơi, ngoại ơi, anh đánh con hay em dành đồ ăn của con, v.v.. Vui lắm, người già sống với trẻ con, tâm hồn trẻ lại.

 

Ai đã từng vào thăm viện dưỡng lão sẽ thấy không khí của viện dưỡng lão khác bên ngoài. Người già ngồi trên xe lăn, người già nằm một chỗ trên giường, có người mắt còn nhìn thấy màn ảnh truyền hình, có người tai còn nghe radio, nhưng than ôi, có người nằm bất động từ ngày này sang ngày khác, từ năm này sang năm khác, tay thì vào nước biển, mắt thì lờ mờ không thấy gì.  

 


Hội Ái Hữu Phụ Nữ Việt

 

Hội ái hữu phụ nữ Việt đã thành lập được 5 năm, cứ hai tuần đi thăm viện dưỡng lão một lần, hát cho các bác nghe, thăm hỏi và tặng quà. Tiếng hát của những nghệ sĩ không chuyên nghiệp nhưng hát với trái tim của mình, với lòng yêu thương. Người lớn tuổi cô đơn, người bệnh mong người thân vào thăm. Họ nằm trên giường bệnh, nhưng nếu người thân lên tiếng gọi thì bệnh nhân mở mắt ra ngay, mĩm cười, như một phép màu, như sự huyền nhiệm nào đó đánh thức người bệnh mở mắt ra nhìn người thân của mình.

 

Hội ái hữu phụ nữ Việt làm việc một cách say mê từ năm này sang năm khác một cách không mệt mỏi. Càng ngày hội ái hữu phụ nữ Việt càng có nhiều hội viên và được nhiều ân nhân giúp đỡ.  

 


Hội Ái Hữu Phụ Nữ Việt

 

Vào đêm thứ Bảy, ngày 1 tháng 10, 2022, trong buổi tiệc gây quỹ tại nhà hàng Seafood Paradise, Westminster Đêm Hội Ngộ kỳ 5 của Hội Ái Hữu Phụ Nữ Việt, với sự hiện diện của quan khách nữ nhiều hơn nam. Người tham dự về từ nhiều nơi: Đỗ Ngọc Dung và ái nữ đến từ Virginia, người đến từ Los Angeles, San Francisco và có một số người về từ các tiểu bang khác.

 

Quan khách tham dự đến rất đúng giờ, nghệ sĩ rất đông. Có lẽ vì làm việc từ thiện nên những người có lòng bác ái thường tham dự. Điều khiển chương trình là Minh Nhật và Quốc Thái. Nhạc sĩ Cao Minh Hưng với ban nhạc Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, vũ sư Luân Vũ với vũ đoàn Nguyệt Cầm, các em múa tuyệt đẹp.

 

Chị em của hội ái hữu phụ nữ Việt trong ban hợp ca với những chiếc áo dài rực rỡ. Năm hoa hậu dễ thương ngồi gần cửa nhà hàng đón chào quan khách tham dự buổi gây quỹ tối nay của hội ái hữu phụ nữ Việt. Một đoàn phụ nữ trong những chiếc áo dài đẹp tuyệt với màu sắc rực rỡ hát bài Sài Gòn đẹp lắm, Sài Gòn ơi.

 

Viviam, Cathy Võ, ca sĩ tài tử hát với trái tim của mình gây xúc động khán thính giả. Quốc Thái nức nở với Mẹ ơi, Mẹ ơi, Mẹ ơi, Việt Nam chết rồi. Tiếng hát bi thương của ca sĩ Quốc Thái và cách diễn tả sống động của Quốc Thái làm mọi người rơi lệ.

 


Ca sĩ Quốc Thái, bên trái

 

Đặc biệt những bài hát về lính được trình diễn rất linh động, với những giọng ca truyền cảm của các ca sĩ tài tử hát với trái tim của mình. Màn trình diễn Hòn Vọng Phu của Bích Thuận lấy nước mắt của nhiều người. Một ông Mỹ ôm bó hoa hồng tặng cho ca sĩ trên sân khấu.

 

Hầu hết các ca sĩ đều được tặng hoa. Nhiều giỏ hoa hồng đặt trên sân khấu chỉ chờ người lên tặng hoa cho các ca sĩ. Một người lính Nhảy Dù trên sân khấu hát bài "Anh Không Chết Đâu Anh" của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, với lời giới thiệu ngọt ngào của xướng ngôn viên Hải Lan, đài Saigon Radio, về Đại Tá Nguyễn Văn Dương, làm nhiều người ứa lệ.

 

Tiếng hát của Hoài Anh, hát về lính, mặc áo lính thì còn gì bằng. Những tràng pháo tay vang dội làm rung chuyển nhà hàng. Cô ca sĩ dễ thương với bài hát "Nếu Em Không Là Người Yêu Của Lính," sự trình diễn của cô làm nhiều người nuốt lệ vào tim.

 


Thị trưởng Tạ Đức Trí phát biểu cảm tưởng, MC Quốc Thái và MC Minh Nhật dẫn chương trình

 

Thị Trưởng Tạ Đức Trí được mời phát biểu cảm tưởng, ông cảm ơn hội đã giúp cho các bác trong viện dưỡng lão và ông cũng mong đồng hương giúp cho hội ái hữu phụ nữ Việt tiếp tục làm việc từ thiện, thăm các bác trong viện dưỡng lão.

 


Ca sĩ Hoài Anh

 

Ca sĩ Thúy Hằng với tiếng hát nỉ non về lính. Hình như đêm hôm đó tất cả dành cho lính, cho những người yêu lính, thương lính. Đề tài về lính bao giờ cũng hấp dẫn người nghe, vì người nào cũng thương lính, yêu lính, gia đình nào cũng có người đi lính, hy sinh trên chiến trường ở bốn vùng chiến thuật.

 

Âm nhạc dễ đi vào lòng người, xung quanh chúng tôi là những người trẻ chăm chú nghe nhạc quên ăn, trong đó có cô Thu Anh, chuyên viên địa ốc của văn phòng chúng tôi.

 

Ông Tiến Nguyễn nha sĩ, cựu quân nhân, cũng là ân nhân của hội, được mời phát biểu. Ông nói ông chú trọng đặc biệt về văn hóa. Vào ngày khai trương phòng mạch của ông, ông đã cho múa lân, cho các em múa mặc áo dài để giữ truyền thống và văn hóa Việt Nam.  

 


Cô Quỳnh Hoa và cô Hải Lan

 

Một buổi tiệc với rất nhiều ca sĩ, cô Bạch Yến giọng ca rất ngọt ngào, diễn xuất linh động, ca sĩ Tú Anh ca về lính cũng rất xuất sắc. Các cô mặc áo dài cổ truyền Việt Nam rất đẹp, dáng dấp người nào cũng tuyệt, tà áo dài làm say đắm lòng người.

 

Khi ra về, cúng tôi nghe một số quan khách nói:

 

- Hát trong viện dưỡng lão mà hay như thế này thì chúng tôi sẽ đến viện dưỡng lão 2 tuần một lần để nghe nhạc. Cô Hải Lan có giọng nói ngọt ngào sao hôm nay không làm xướng ngôn viên?

 

Người khác nói:

 

- Hôm nay, cô ấy không làm xướng ngôn viên vì cô ấy trong ban tổ chức, và để dành giọng lên sân khấu hát.

 

Một buổi tiệc làm việc từ thiện nhưng có nhiều ca sĩ ca rất hay, diễn xuất tuyệt vời. Hát miễn phí là như thế, hát từ trái tim của mình và sự truyền cảm mãnh liệt vào trái tim của người khác.

 

Orange County, 3/10/2022

(kieumyduyen1@yahoo.com)

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT