Người Việt Khắp Nơi

Hát thiền ca Rằm Phật Đản tại Chùa Hội Phước, Albuquerque, New Mexico

Wednesday, 18/05/2022 - 10:39:00

Buổi lễ mừng Phật Đản tại Chùa Hội Phước năm 2022 có nét đặc biệt là phần văn nghệ và ẩm thực do Phật tử Nam California góp sức.


Quang cảnh buổi lễ tại Chùa Hội Phước, Alburqueque,  New Mexico chiều Chủ Nhật, 15 tháng 5, 2022. 

 

Bài HUỲNH TÂM HƯƠNG

 

Chiều Chủ Nhật, 15 tháng 5, 2022, Rằm Tháng Tư Phật Đản, tại Chùa Hội Phước, thành phố Albuquerque, tiểu bang New Mexico, có buổi lễ mừng ngày Đức Phật Thích Ca ra đời, Phật Lịch 2566, với đông đảo Phật tử tham dự.

 

Mở đầu, Thượng Tọa Thích Thánh Minh, trụ trì Chùa Hội Phước chào mừng chư tăng ni và mọi người, nói về ý nghĩa Lễ Phật Đản. Kế tiếp là Phong Dinh hát bản Dâng Hoa Cúng Phật của Trần Chí Phúc phổ thơ Phan Tấn Hải với tiếng đàn ghi-ta của nhạc sĩ. Lời ca đầy thiền vị “Ngát hương trời lời con hát biến thành mây cúng chư Phật. Bước trong đời con xin nguyện giữ tình thương trong từng niệm.”

 

Tiếng hát Phong Dinh rõ ràng, tiếng đàn nhè nhẹ, mọi người chăm chú lắng nghe.

 


Phong Dinh hát Dâng Hoa Cúng Phật 

 

Bài thứ hai là Phật Giáo Việt Nam Lên Đường, thơ Phan Tấn Hải, nhạc Trần Chí Phúc do chính tác giả đàn hát “Con về đây nghe chuông chùa, lời mẹ ru, giữ đời đời, nguyện qui y Phật Pháp Tăng. Con lên đường tới Trường Sơn, tới Biển Đông, giữ quê hương một tấc đất không thể lui. Con lên đường lấy tình thương, bảo vệ dân, hộ trì Phật Giáo Việt Nam.”

 

Bài thứ ba là Ánh Trăng Chùa Xưa sáng tác mới Trần Chí Phúc “Đêm nay trăng rằm sáng trên cao, nhớ xưa Phật đắc Pháp dưới cây Bồ Đề. Ngài đem chánh pháp truyền khắp thế gian, giúp cho nhân loại thoát vòng khổ đau. Con về đây thăm chùa xưa, luôn giữ gìn năm giới, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dối, không uống rượu, không sát sanh, hành lời Phật dạy thấy tâm bình an.”

 

Ba bản Thiền Ca hát lên tạo bầu không khí vừa trang nghiêm vừa thi vị trong chánh điện Chùa Hội Phước do chính tác giả Trần Chí Phúc cùng Phong Dinh đến từ Quận Cam, California đàn hát, làm mọi người cảm động.

 


Phật tử thọ trai sân Chùa Hội Phước

 

Thượng Tọa Thích Thánh Minh nói rằng sinh hoạt Phật Giáo cần các nhạc sĩ sáng tác thêm các bài Thiền Ca, Phật Ca để tạo nét ấm áp, thiền vị, tươi mát cho các buổi lễ ở chùa.

 

Sau đó là chư tăng ni và Phật tử tụng kinh rồi dự Lễ Tắm Phật; xong lễ mọi người ra ngồi ngoài sân chùa thọ trai. Trời ban ngày nóng 90 độ F, chiều xuống không khí mát mẻ, vừa ăn vừa nghe các Phật tử ca hát vui vẻ. Tô mì chay thập cẩm, chè xôi nước, dưa hấu, do ban ẩm thực gồm một số Phật tử tại Quận Cam, California đi xe điện Amtrak đến thành phố Chùa Hội Phước ở Albuquerque, New Mexico, mang theo thực phẩm mua tại Cali và nấu.

 

Như vậy buổi lễ mừng Phật Đản tại Chùa Hội Phước năm 2022 có nét đặc biệt là phần văn nghệ và ẩm thực do Phật tử Nam California góp sức.

 

Thượng Tọa Thích Thánh Minh từng cư ngụ tại Quận Cam, từng tổ chức Pháp Hội Địa Tạng tại đây nhiều năm. Thầy hiện là Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ. Thượng Tọa Thích Thánh Minh từng tu học tại Chùa Hội Phước ở Nha Trang nên khi đến Albuquerque, New Mexico lập ngôi chùa mới thì thầy đặt tên là Hội Phước.

 

 


Bảng tên Chùa Hội Phước

 

Tiểu bang New Mexico, dân số khoảng 2 triệu người, đất đai khô cằn, khí hậu nóng và mùa đông thỉnh thoảng tuyết rơi. Thành phố Albuquerque lớn nhất, người Mỹ gốc Việt khoảng vài ngàn, có nhiều tiệm làm móng tay (Nail) do người Việt làm chủ.

 

Chùa Hội Phước là một trong ít ngôi chùa ở vùng này. Sở dĩ chùa làm lễ Phật Đản buổi chiều Chủ Nhật là để cho những Phật tử làm nghề móng tay xong việc, rồi đến chùa dự lễ. Đây cũng là nét đặc biệt của các chùa ở thành phố Albuquerque.

 

Ông bà Phước, chủ tiệm phở Saigon Cafe ở thành phố Santa Fe, cách một giờ lái xe, có lòng hảo tâm cúng dường mấy ngàn đô để xây điện thờ Bồ Tát Quán Âm. Bà Kim từng lấy chồng là quân nhân Hoa Kỳ, đến Albuquerque năm 1972, kể nỗi buồn tha hương trên xứ Mỹ thời đó; năm nay bà Kim đã 85 tuổi. Bà Kim đã từng đón vợ chồng ông Phước bước đầu định cư Hoa Kỳ năm 1979. Bây giờ họ gặp lại, chụp chung bức hình, lòng bồi hồi.

 


Bà Kim, ông bà Phước, Thích Thánh Minh, Phong Dinh, anh Lâm, Trần Chí Phúc

 

Anh Lâm, cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa, lúc nào cũng sát cánh cùng thầy trụ trì trong mọi công việc của chùa. Một ông người Cam Bốt, từng ở Sài Gòn, lấy vợ Sài Gòn, nói tiếng Việt giỏi; vợ ông mất nên ông buồn thường hay đến Chùa Hội Phước. Dược sĩ Phát vừa tốt nghiệp tiến sĩ dược khoa đại học New Mexico kể rằng đã từng ở San Francisco cuối thập niên 90 và dời đến Albuquerque để học trường này vì học phí thấp và giá sinh hoạt rẻ, anh đã đạt ý nguyện.

 

Trong khi chờ Phật tử đến đông đủ mừng Phật Đản, nhạc sĩ Trần Chí Phúc ôm đàn hát Thiền Ca như Niệm Phật, Hoa Bay Khắp Trời, Phong Dinh hát Mời Em Vào Cõi Bất Sinh tạo không khí thiền vị trong chánh điện.

 

Nhạc sĩ Trần Chí Phúc nói rằng hát Thiền Ca nên hát với một cây đàn ghi-ta hoặc một nhạc cụ nào đó như dương cầm để tiếng đàn êm dịu đưa tiếng hát lên cao, để Phật tử nghe thấm từng lời ca. Có nhiều bài hát Phật giáo rất hay nhưng rất tiếc là người hát dùng nhạc Karaoke hoặc cả ban nhạc, tiếng nhạc lớn quá át lời ca, làm mất đi nét thanh tịnh của bài hát. Nhạc sĩ nói thêm rằng trong các buổi lễ của các tôn giáo khác, tiếng hát là chính và chỉ với một nhạc cụ mà thôi. Hy vọng là các chùa Việt Nam lên lưu ý điều này.

 

 


Tiễn Phật tử về Quận Cam tại nhà ga Amtrak Albuquerque

 

Thượng Tọa Thích Thánh Minh đã mời nhạc sĩ Trần Chí Phúc và tiếng hát Phong Dinh đi xe điện Amtrak từ Quận Cam đến Albuquerque để hát Thiền Ca cho Phật tử nghe trong Lễ Rằm Phật Đản, thay vì thầy giảng pháp. Đây cũng là một nét đặc biệt và kết quả là nhiều Phật Tử cảm động khi nghe các bài Thiền ca này.

 

Địa chỉ chùa Hội Phước: 8624 Zuni Rd SE, Albuquerque, NM 87108.

 

Mời nghe bài hát Hoa Bay Khắp Trời, trình diễn Rằm Phật Đản tại chùa Hội Phước: https://www.youtube.com/watch?v=_O3Cw-yDojo


 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT