Hôn Nhân, Cuộc Sống

Hãy dành thời giờ cho nhau

Thursday, 27/12/2018 - 08:23:49

Với những gia đình có đạo, cha mẹ thường sắp xếp thời gian để cùng tìm hiểu thêm về Kinh Phật, Thánh Kinh qua sách hoặc phim ảnh. Đó cũng là những cơ hội tốt để cha mẹ có thời gian nhiều cho con cái.


(Getty Images)

Bài ĐOAN TRANG

“Ba mẹ ơi, lâu rồi nhà mình không đi chơi cùng nhau. Hay là tuần sau mình lên San Jose thăm bác Hai nhé!” bé Lana thỏ thẻ với ba mẹ của em vào một buổi tối hiếm hoi ba mẹ đi làm về sớm. Vừa nghe xong, mẹ em quát, “Ba mẹ lo đi làm trả nợ đủ thứ, con có biết không? Học không lo, toàn nghĩ chuyện đi chơi.” Bị la, bé Lana ủ rũ quay về phòng.

Thương con, ba bé Lana bèn đi theo con vào phòng. Ông không ngờ khi thấy con mình đang nằm khóc thút thít. Được ba hỏi chuyện, bé “xả” hết “bầu tâm sự” với ba, “Ba mẹ đi làm suốt ngày, suốt tuần, đi từ sáng sớm tới tối khuya. Ngoài giờ học ở trường về nhà con chẳng biết chơi với ai. Mấy lần sang nhà bạn Tiffany chơi, con thấy gia đình bạn ăn chung, chơi chung, rồi ba mẹ bạn còn học chung với bạn nữa. Con mơ được như vậy ba à. Nhưng con biết ba mẹ bận công việc, chỉ khi chúng ta cùng đi chơi với nhau thì con mới được ở gần ba mẹ mà thôi. Đó là lý do con muốn gia đình mình cùng lái xe lên San Jose thăm bác Hai. Con muốn được ở cùng bên ba mẹ.”

Ba em lặng đi một chút, xong ôm em mà nói, “Được rồi, con yêu. Ba hứa sẽ sắp xếp thời gian đưa con đi chơi nhé.” Gương mặt Lana sáng bừng lên khi nghe lời hứa của ba.

Cuộc sống ngày càng trở nên bận rộn. Các gia đình thường phải rất cố gắng để sắp xếp thời giờ dành cho nhau. Một cuộc sống gia đình hạnh phúc có thể giúp các cá nhân vượt qua tất cả các loại nghịch cảnh. Nhưng một gia đình không thể hạnh phúc nếu họ không có nhiều thời gian bên nhau. Vì thế, thời gian của gia đình là rất quan trọng.

Làm sao để các thành viên trong gia đình có được nhiều thời gian bên nhau? Hãy tham khảo những điều dưới đây để các thành viên trong gia đình có dịp cùng nhau:

Cùng nhau chuyện trò

Không giống gia đình bé Lana, bố mẹ của Tim đều làm việc văn phòng, nên Tim luôn được ăn tối với ba mẹ. Tuy vậy, những lúc từ văn phòng về nhà, bố của Tim lại dán mắt vào chiếc computer cho đến giờ ăn tối. Cả nhà ngồi ăn cho thiệt nhanh, dọn dẹp xong, cả bố và mẹ Tim lại ngồi xem truyền hình cho đến giờ đi ngủ, trong khi Tim tự học bài hoặc ngồi chơi trên iPad. Tuy cả nhà cùng nhau, nhưng thời gian bố mẹ Tim dành cho em không nhiều.
Mỗi gia đình có một cách sinh hoạt riêng. Người lớn ít khi nói chuyện được nhiều với trẻ nhỏ, nhưng không có nghĩa bạn bỏ rơi con mình, để chúng “sống” với những nhân vật trên iPad, thay vì cùng chơi với chúng, hỏi chuyện trường học, bàn bè của con. Với những gia đình có con lớn, để mọi người cùng nhau nói chuyện có vẻ khó khăn, nhưng bố mẹ vẫn làm được điều này. Ví dụ, bố mẹ tạo điều kiện cho con gái phụ mẹ nấu ăn, con trai phụ ba làm vườn.

Cùng nhau ăn uống

Ăn uống là thời gian mọi người có thể chuyện trò nhiều nhất. Tuy nhiên, với cuộc sống hiện nay, để có được những bữa ăn đầy đủ bố mẹ, con cái, không phải gia đình nào cũng được như vậy, nhất là bữa tối gia đình có liên quan đến nhiều đến kết quả tích cực cho con cái của bạn, trong công việc lẫn học hành.
Ông bà M. Nguyen (San Jose, CA) có hai người con, con trai lớn học đại học, con gái nhỏ còn học high school. Vì mỗi người có một thời khóa biểu khác nhau nên hiếm khi cả nhà ông bà cùng ngồi ăn chung. Không thể để con cái dần dần xa cách cha mẹ, nhiều khi ông bà phải tạo cơ hội để cả bốn người cùng gặp nhau. Biết hai đứa con đều thích ăn pizza, nhiều khi đã hơn 10 giờ đêm, ông vẫn order bánh đem về nhà, rồi gọi hai con ra. “Tất nhiên bà vợ tôi không ăn khuya, nhưng chỉ có làm cách này chúng tôi mới có dịp hỏi han tụi nhỏ chuyện học hành, sinh hoạt ở trường lớp ra sao. Tụi nhỏ cũng thích vì được ăn pizza, vừa được tâm sự những chuyện vui buồn với cha mẹ.”

Cùng nhau...cười

Công việc bận rộn, có khi rất căng thẳng ở văn phòng, nhưng anh chị L. Tran, Garden Grove, CA. đều nói với nhau: Đừng bao giờ đem không khí căng thẳng ở văn phòng về nhà, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến các con. Nhà phải là chỗ vui vẻ, hạnh phúc. Các câu chuyện trong bữa ăn tối được anh chị kể với con là những chuyện vui trong gia đình, hay những mẩu chuyện tiếu lâm mà anh chị đọc được ở đâu đó. Chính vì thế, dù đi đâu, làm gì, nhưng cứ đến giờ tối là các con của anh chị đều có mặt đầy đủ để được nghe ba mẹ kể chuyện.
Các bậc cha mẹ đều có thể tự tạo cơ hội để gia đình có những lúc vui cười bên nhau. Trong gia đình có nhiều thế hệ như ông bà, cha mẹ, con cái, cháu chắt cũng không mấy khó khăn để tạo ra tiếng cười, bởi trẻ con rất dễ làm cho người lớn cảm thấy vui.

Cùng học

Học cùng con cũng là cơ hội để được bên con. Một người mẹ là nội trợ tậm sự, “Tôi chỉ ở nhà đi chợ nấu nướng và chăm sóc con cái, nên có nhiều thời gian ở bên con. Tôi cũng có nhiều cơ hội cùng với con khi con cần đưa đi viện bảo tàng, hay một trung tâm khoa học nào đó để làm bài tập. Ngoài ra, tôi còn khuyến khích con làm quen với thực vật, học cách trồng cây, rồi đưa cháu đi Home Depot để cháu lựa cây, lựa phân bón, đem về trồng.”
Với những gia đình có đạo, cha mẹ thường sắp xếp thời gian để cùng tìm hiểu thêm về Kinh Phật, Thánh Kinh qua sách hoặc phim ảnh. Đó cũng là những cơ hội tốt để cha mẹ có thời gian nhiều cho con cái.

Cùng chơi

Thật tuyệt vời nếu gia đình cua bạn có cùng chung những sở thích về giải trí, như các môn thể thao, hội họa, âm nhạc. Vì nếu cùng chung sở thích, các thành viên trong gia đình sẽ dễ đồng cảm, gắn kết với nhau.
Cùng nhau tập thể dục cũng là điều không quá khó để thực hiện. Cha mẹ, con cái có thể cùng nhau vào phòng gym, hoặc những môn thể dục ngoài trời như xe đạp, đi bộ, hoặc hiking. Thỉnh thoảng cả nhà cùng nhau đi bơi cũng rất thú vị. Tốt hơn cả là những môn thể dục có liên quan đến thử thách hoặc làm việc theo nhóm. Mọi người sẽ cảm thấy vui thích để đạt được mục tiêu chung như một gia đình.

Cùng đi du lịch

Nếu có thể, bạn hãy dành thời gian cho những chuyến du lịch cả gia đình ít nhất mỗi năm một lần. Đừng quá quan tâm đến tài chính, bởi chi phí bạn bỏ ra cho những chuyến du lịch như vậy không là gì so với những gì bạn có được cho con bạn, cho hạnh phúc gia đình. Đó là kỷ niệm trên chuyến đi; thời gian vui vẻ với người thân nơi bạn đến thăm; kiến thức khi được tham quan các công viên, hoặc chỉ là được ở trong một khách sạn với cách bày trí đẹp, lạ.

Bạn không thể sống suốt đời với con cái. Con cái cũng không thể ở mãi mãi với bố mẹ. Vì thế, hãy tận dụng tối đa thời gian còn cùng nhau sống chung dưới một mái nhà, bởi gia đình mới chính là cuộc sống. Những người con được sống trong một gia đình hạnh phúc, chắn chắn sẽ biết cách tạo dựng cho mình một gia đình hạnh phúc khi chúng trưởng thành.
(Theo Famili.com)

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT