Hôn Nhân, Cuộc Sống

Hãy để ông bà tận hưởng thời gian với cháu

Monday, 02/04/2018 - 10:10:28

Khi bạn không gọi phone, hoặc không liên lạc với cha mẹ mình, bạn đang tạo nên rào cản và làm giới hạn tình yêu thương lẽ ra phải có giữa bạn, con cái và cha mẹ của bạn.

Bài ĐOAN TRANG

Hàng ngày, nhìn qua nhà kế bên, thấy lũ trẻ của người hàng xóm chơi đùa với ông bà của chúng, nỗi buồn lại dâng trào trong lòng ông Hùng Trần.


(Getty Images)

Mang tiếng là ông nội, nhưng từ ngày đặt chân đến Mỹ sinh sống do con trai lớn bảo lãnh, ông Hùng hiếm khi được thấy mặt cháu, chưa bao giờ được chơi với cháu, chưa từng được ôm cháu vào lòng. Ông sống với người con thứ hai chưa lập gia đình, còn người con lớn lấy vợ có hai đứa con và ở riêng tại một ngôi nhà khác cách chỗ ông gần 20 phút lái xe.

20 phút lái xe có xa xôi gì đâu, đơn giản là con trai của ông không tạo điều kiện, không muốn lũ trẻ chơi với ông già “cổ lỗ sĩ” từ Việt Nam qua. Và vì thế, mối quan hệ ông-cháu ngày càng xa cách.

Con người có tổ có tông
Như cây có cội như sông có nguồn.

Ai trong chúng ta cũng đều muốn biết nguồn gốc cội nguồn của mình, dù đang sống ở đâu. Trẻ em có thể chưa nhận thức được, nhưng chắc chắn người trưởng thành không thể quên được câu tục ngữ:

Cây có gốc mới nở cành xanh lá,
Nước có nguồn mới bể cả sông sâu,
Người ta nguồn gốc từ đâu,
Có Tổ Tiên trước rồi sau có mình.

Mỗi người trong chúng ta có lối sống khác nhau, truyền thống khác nhau và thậm chí cả những niềm tin khác nhau. Nhưng có một điều rất quan trọng đối với những đứa con của bạn là làm sao để chúng biết được Tổ Tiên của chúng là ai.

Cách tốt nhất để thu hẹp khoảng cách giữa con trẻ và Tổ Tiên của chúng, là tạo nhiều thời gian cho chúng tiếp xúc với ông bà của chúng. Đó là điều tốt nhất mà các bậc cha mẹ cần phải làm cho trẻ.
Với tư cách là phụ huynh, rất khó mà bỏ qua những quy tắc trong gia đình, đặc biêt là với bố mẹ của bạn. Michelle Woo nói, một phần của việc làm cha mẹ là chào đón những người khác vào cuộc sống của con bạn mà không phải là bạn, và qua đó bạn sẽ biết rằng cuộc sống của chúng sẽ tốt hơn bởi “những người khác” ấy chính là đấng sinh thành ra bạn.

Nên nhớ một điều, nếu bạn tạo điều kiện để ông bà có thời gian với con cháu, bạn đang làm cho cuộc sống của những đứa trẻ của bạn được sống một cách trọn vẹn.
Dưới đây là những cách để cho ông bà có thời gian với những đứa trẻ:

Thời gian ngủ

Đây có thể là một trong những thói quen quan trọng nhất trong ngày của con bạn. Nếu thật sự thương con cái của mình, thỉnh thoảng bạn hãy để cho cha mẹ của bạn giúp lũ trẻ đi ngủ. Đây là cơ hội tuyệt vời để ông bà ngồi và đọc truyện cho con cháu, ôm cháu, và tạo thêm tiếng cười trước khi trẻ đi ngủ. Mà lỡ giờ đi ngủ có trễ hơn bình thường một chút, cũng chẳng có gì quan trọng. Nó không hề làm tổn thương trẻ, thậm chí còn để lại những khoảng khắc đẹp, đáng nhớ của tuổi thơ. Không phải đứa trẻ nào cũng có diễm phúc được ông bà chơi với trước khi đi ngủ và ru ngủ.

Tắm rửa

Cho dù đứa trẻ tắm mỗi ngày, hoặc vài ngày trong tuần, nhưng nếu chúng được ông bà lo cho khi đi tắm, cũng làm chúng rất vui. Cha mẹ có thể nghiêm khắc, nhưng khi có ông bà, chúng được chơi với bong bóng xà bông lâu hơn, sẽ được nghịch nước hoặc chơi với mấy món đồ chơi dưới nước lâu hơn. Tất nhiên, làm gì cũng phải có giới hạn. Nhưng bạn đừng lo, cha mẹ bạn có dư kinh nghiệm để chăm sóc trẻ, bởi chính là những kinh nghiệm nuôi dưỡng bạn.

Nếu ngại ông bà yếu không tắm cho cháu được, thì việc ông bà lau cho cháu khuôn mặt dính chocolate, hoặc bàn tay đầy vết mực, cũng là điều tốt. Đây là thời gian con bạn có nhiều thời gian hơn với ông bà. Sự chăm sóc dịu dàng, tiếng cười, sẽ làm tăng thêm tình yêu thương vốn sẵn có.

Bạn cũng nên tin tưởng để ông bà tham gia vào các hoạt động khác của trẻ, như để ông bà đưa cháu đi chơi, hoặc chơi tại nhà. Ông bà đã từng là cha mẹ và họ biết rõ những đứa trẻ cần gì, thích gì, muốn gì, và làm sao để trẻ cười.

Không thể thiếu tình yêu thương. Vâng, hãy để cho ông bà tận hưởng thời gian để yêu thương các em, vì quỹ thời gian của họ không còn nhiều. Họ sẽ có cách riêng để làm điều đó, và họ chỉ muốn được yêu thương, chia sẻ tình yêu họ dành cho con cái của bạn. Nhiều khi, chính vì sự gắn kết này mà ông bà tăng thêm tuổi thọ.

Khi bạn không gọi phone, hoặc không liên lạc với cha mẹ mình, bạn đang tạo nên rào cản và làm giới hạn tình yêu thương lẽ ra phải có giữa bạn, con cái và cha mẹ của bạn.

Thực hiện các nỗ lực để ông bà tham gia vào cuộc sống của con bạn, bạn sẽ không hối hận đâu.
Tình thân luôn luôn có một sức mạnh vô hình, bất chấp sự xa cách của địa lý và thời gian. Trên mạng xã hội, bà mẹ có tên Ivette Ivens đã chứng minh điều đó qua những khoảnh khắc từ chính gia đình mình.
Bà mẹ này từng “gây sốt” truyền thông với loạt ảnh nuôi con bằng sữa mẹ và hình ảnh đẹp của bé sơ sinh. Lần này, cô lại khiến nhiều người thích thú bằng bộ sưu tập ảnh mới có tên “Thế hệ.” Những bức ảnh gia đình của cô cho thấy mối liên kết bền chặt, gắn bó giữa ông bà và các cháu dù họ chỉ được gặp nhau 1 lần 1 năm.

"Hiện giờ, tôi sống ở một lục địa khác với cha mẹ tôi, tôi và gia đình mình chỉ được gặp cha mẹ một lần trong năm. Cha mẹ tôi cũng đã già và mỗi khi nhìn thấy họ, tôi không thể cầm lòng tự hỏi: Liệu tôi còn có may mắn được gặp cha mẹ vào năm sau không", Ivens tâm sự. Cô cho biết thêm: "Tôi cảm thấy rất may mắn khi những đứa con của mình có thể được tận hưởng tình yêu vô biên và sự chỉ dạy của ông bà. Điều đó rất quan trọng và thực sự làm cuộc sống thay đổi."

Để giữ gìn những ký ức hạnh phúc ấy, bà mẹ này đã sử dụng kỹ năng nhiếp ảnh ấn tượng của mình để tạo ra loạt ảnh vô cùng ấm áp. "Tôi luôn tìm thấy vẻ đẹp trong những bức ảnh sự tự nhiên, chân thành - khi bạn nhìn vào đó, dù 10 hay 20 năm nữa, dù bạn đã thay đổi hay sống ở đâu, bạn vẫn có thể hồi tưởng lại thời điểm đó.”
(Theo Familyshare, BoredPanda/Ivetteivens)

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT