Hôn Nhân, Cuộc Sống

Hãy khóc đi em

Monday, 23/04/2018 - 11:12:04

Nếu bạn gái, người yêu khóc, mà bạn bị tác động bởi hoàn cảnh tương tự và điều đó khiến cô ấy khó chịu, ví dụ bạn đang lo lắng, bối rối, hoặc cảm thấy bị tổn thương bởi hoàn cảnh khiến cô ấy rơi nước mắt, thì bạn đang không ở trong tình thế thuận lợi để giúp cô ấy đâu.

Bài ĐOAN TRANG

Đời người ai cũng từng khóc. Khóc vì buồn, vì đau khổ, vì căng thẳng quá mức, mà cũng có thể khóc vì vui, vì hạnh phúc. Thông thường nữ giới khóc nhiều hơn nam giới.


(Getty Images)

Nếu một cô bạn thân, bạn đồng nghiệp, người yêu, hay chính người trong gia đình mình khóc trước mặt mình, bạn sẽ làm gì: Im lặng? An ủi? Hỏi han chia sẻ? hay cứ để cô ấy khóc? Khóc rồi cũng nín thôi mà! Nhưng cách nào hay nhất để sau đó, bạn và cô ấy cảm thấy thoải mái, và làm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hai bên?

Trước tiên bạn phải tìm hiểu điều gì khiến cô gái, hoặc người phụ nữ kia phải rơi lệ. Nếu vì quá vui sướng mà khóc? Các nhà khoa học vẫn không chắc chắc về nguyên nhân tại sao khi vui người ta vẫn có thể khóc, nhưng khi ai đó đối mặt với hạnh phúc, họ có thể khóc một cách không kiểm soát, tương tự như những người đang buồn hay sợ hãi. Trong trường hợp này, bạn nên chúc mừng họ.

Nếu bạn gái, người yêu khóc, mà bạn bị tác động bởi hoàn cảnh tương tự và điều đó khiến cô ấy khó chịu, ví dụ bạn đang lo lắng, bối rối, hoặc cảm thấy bị tổn thương bởi hoàn cảnh khiến cô ấy rơi nước mắt, thì bạn đang không ở trong tình thế thuận lợi để giúp cô ấy đâu. Nếu muốn, bạn nên tìm ai đó hỗ trợ, người có thể giúp cả bạn và cô ấy đương đầu với những gì đang xảy ra.

Là người khác giới, nếu nhìn một phụ nữ đang khóc mà... phớt lờ, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cảm xúc của cô ấy. Vì vậy, trước tiên bạn cần cố gắng giúp cô ấy ngừng khóc. Chọn cách dỗ dành sẽ giúp cô ấy nhanh nín khóc và đồng thời thắt chặt mối quan hệ hơn.

Hãy trở thành người biết lắng nghe tuyệt vời. Bạn không nên quá căng thẳng với điều này. Nước mắt là hình thức quan trọng trong việc truyền đạt, và bạn nên chú ý tới những gì cô ấy cố gắng bày tỏ. Áp dụng phương pháp lắng nghe chủ động, như xác nhận bằng lời những gì cô nàng đang khóc nói ra và tránh ngắt lời cô ấy.
Nước mắt có thể là một hành động mang tính tích cực, ngay cả khi bạn khóc vì chuyện gì đó đau buồn. Không nên đánh giá thấp nỗi đau của một ai đó, nhất là người đó lại là bạn thân, người yêu, hay chính là vợ của mình. Khóc có thể mang lại sự khuây khỏa về thể xác lẫn tâm hồn đối với ai đó đang buồn bã hoặc căng thẳng. Kìm nén cảm xúc có thể ngăn tình trạng hàn gắn vết thương lòng xảy ra. Ngay cả khi điều đó khiến bạn không thoải mái, hãy để cô ấy khóc nhiều như mong muốn. Cô ấy sẽ cảm thấy khá hơn khi làm như vậy.

Trong lúc này, bạn nên tránh ra lệnh, dùng ngôn ngữ tiêu cực, hoặc sai khiến. Không nên nói những cụm từ như, "Đừng khóc nữa," "Em đừng buồn nữa," hay "Chuyện đó nghe không có vẻ gì tệ đến mức thế đâu.” Thay vào đó, hãy tạm thời khẳng định nỗi buồn của cô ấy. Cho cô ấy thấy bạn hiểu rõ nỗi đau đớn của cô ấy bằng cách thừa nhận rằng cô ấy đau buồn là chính đáng và rằng bạn đồng cảm với nỗi đau đó.

Bạn có thể dùng cụm từ như: "Thật đáng buồn... Anh rất lấy làm tiếc về những gì xảy ra!" "Anh hiểu rằng điều đó thực sự rất đau lòng," "Điều đó nghe có vẻ thật nản lòng. Anh rất lấy làm tiếc," "Không có gì ngạc nhiên tại sao em lại khó chịu đến như vậy. Điều này có vẻ giống như em đang trong một hoàn cảnh rất khó khăn.”

Nếu không muốn an ủi bằng lời, bạn cũng có thể sử dụng phương pháp an ủi không lời. Người đang khóc có thể dễ dàng nhận thấy được sự ai ủi từ cử chỉ dỗ dành không lời, hơn là truyền đạt bằng lời. Gật đầu, áp dụng điệu bộ qua nét mặt phù hợp, giao tiếp bằng mắt, và dựa người về hướng cô ấy có thể giúp cô ấy biết rằng bạn thực sự lo lắng và quan tâm.

 Một số người cảm thấy được an ủi khi được chạm vào người, trong khi số khác cảm thấy lo lắng với hành động đó. Vì thế bạn nên cân nhắc xem tiếp xúc cơ thể có hợp phù hợp hay không. Bạn có thể ôm cô ấy nếu biết được rằng cô ấy chấp nhận cái ôm cảm thông. Cử chỉ ôm thậm chí còn giúp giảm căng thẳng theo thời gian. Một số dạng hình thức khác của tiếp xúc cơ thể vừa phải có thể là nắm tay, chạm vai, vuốt tóc, hoặc hôn lên trán. Áp dụng cách nhìn đúng đắn nhất dựa trên điều bạn biết về mong muốn của cô ấy và ranh giới của mối quan hệ, và luôn luôn làm theo yêu cầu của cô ấy. Lùi ra xa nếu cô ấy muốn như vậy.

Bạn cũng có thể quan sát ngôn ngữ cơ thể cô ấy để xác định xem liệu cô ấy có mở lòng với cử chỉ đụng chạm để an ủi hay không. Ngôn ngữ cơ thể phòng thủ, như siết chặt nắm tay, khoanh tay và bắt chéo chân, hoặc tránh giao tiếp bằng mắt có thể cho thấy rằng cô ấy muốn bạn lùi lại một chút.

Hãy hỏi xem bạn có thể làm gì để giúp cô ấy. Bạn sẽ dễ dàng bị cuốn vào việc tự giải quyết mọi thứ theo cách mà bạn cho là tốt nhất. Tuy nhiên, cô ấy có thể không cần giúp đỡ hoặc cần điều gì đó khác với những gì bạn cho rằng cô ấy cần. Kìm nén mong muốn giúp cô ấy giải quyết vấn đề, và những gì bạn nên làm là giúp cô ấy chế ngự nỗi đau và nỗi sầu khổ. Hãy để cô ấy biết rằng bạn luôn bên cạnh để giúp đỡ, nhưng không ép buộc. Thông thường, lắng nghe là cách tốt nhất để an ủi ai đó.

Đặt câu hỏi mở xem liệu bạn có thể giúp gì cho cô ấy. Ví dụ, "Anh có thể làm gì để giúp em không?" hoặc "Anh thực sự muốn giúp - em có nghĩ đến bất cứ điều gì có thể khiến tình hình trở nên tốt hơn không?" có thể là cách hay để bắt đầu cuộc trò chuyện về việc làm thế nào để bạn có thể giúp đỡ.

Nếu giúp đỡ cô ấy là sự can thiệp hợp lý, thì bạn vẫn hoàn toàn được phép làm một vài hành động cụ thể và rõ ràng để giúp xoa dịu nỗi đau của cô ấy. Ví dụ, nếu cô ấy khóc vì cảm thấy căng thẳng trong công việc, bạn có thể xung phong làm một số công việc nội trợ trong nhà để cô ấy có thêm thời gian tập trung vào công việc. Nếu cô ấy khóc vì cãi nhau với bạn bè, bạn có thể thảo luận cách để cải thiện mối quan hệ đó.
Kiểm tra xem cô ấy có thực sự ổn. Trong một vài ngày hoặc tuần kế tiếp sau khi cô ấy khóc, bạn nên thỉnh thoảng theo dõi để xem liệu cô ấy có khá hơn. Không nên quá lộ liễu, chỉ cần hẹn cô ấy uống cà phê, hỏi xem cô ấy cảm thấy ra sao, hoặc gọi điện thường xuyên hơn sẽ mang lại hiệu quả. Có thể là cô ấy sẽ trở lại bình thường nhanh, nhưng cô ấy vẫn cần thêm thời gian để vượt qua nỗi buồn. Bày tỏ sự giúp đỡ trong giai đoạn đó sẽ giúp ích rất nhiều.

Lời khuyên

Cho dù đó là gì, điều quan trọng nhất bạn có thể mang đến cho một phụ nữ đang khóc là đôi tai biết lắng nghe và sự đồng cảm. Một vài cử chỉ khác đều tuyệt vời - chuẩn bị bữa ăn tối, pha cho cô ấy một cốc cà phê, đưa cô ấy đi xem phim - tuy nhiên, sự hiện diện và quan tâm của bạn mới là món quà tốt nhất mà bạn có thể mang đến.

Bạn biết không, khóc không phải là vấn đề cần được giải quyết, mà là một hình thức truyền đạt để lắng nghe. Khóc có thể khiến người khác không thoải mái, nhưng cố gắng kềm nén cảm giác khó chịu đó để mang tình yêu thương và sự quan tâm đến với người đang cần nó.

Khóc thường rất tốt cho sức khỏe, nhưng một lời cảnh báo, đó là nó cũng có thể là dấu hiệu của tình trạng bệnh nghiêm trọng, như rối loạn lo âu, ám ảnh, hoặc trầm cảm. Nếu cô ấy khóc suốt mà không cảm thấy khuây khỏa, bạn nên khuyên cô ấy trò chuyện với chuyên gia.

(Theo Familyshare.com, Apa.org, Bemebetter.com, Wikihow)

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT