Hôn Nhân, Cuộc Sống

Hãy là người thông minh trong "đời sống ảo"

Monday, 04/12/2017 - 09:54:59

Mạng xã hội trở nên phổ biến với hàng tỷ người dùng, hàng trăm triệu tài khoản hoạt động hàng tháng. Điều này đã góp phần tạo nên một cách sống mới cho con người, một xu hướng giao tiếp, trao đổi, chia sẻ thông qua Internet.

Bài ĐOAN TRANG

Trong thời đại kỹ thuật số này, việc dùng máy điện tử trở nên phổ biến với không chỉ trong giới thanh niên, người lớn tuổi, và cả trẻ em. Máy, nếu được kết nối với hệ thống Internet, sẽ đem lại nhiều hiệu quả tốt, nhưng bên cạnh đó nó cũng là một con dao hai lưỡi.


Tin tặc có thể tấn công máy điện toán, điện thoại thông minh từ bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào. (Getty Images)

Tại Hoa Kỳ, đa số các gia đình có đầy đủ các máy điện tử, gây ra mối đe dọa tiềm ẩn đối với an ninh cá nhân của bạn, đặc biệt còn ảnh hưởng đến những trẻ nhỏ trong nhà. Thực tế, theo khảo sát an toàn người tiêu dùng toàn cầu năm 2016 của Trend Micro, gần một nửa số gia đình có hai máy tính trở lên và gần một-phần-ba có ba hoặc nhiều điện thoại thông minh trong nhà.

Các chuyên gia về hệ thống mạng đưa ra những cách dưới đây có thể giúp bạn an toàn hơn, tránh khỏi nhiều phiền phức cũng như những đáng tiếc xảy ra trong một môi trường sống trực tuyến.

Bảo vệ máy

Cho dù bạn đang dùng máy tính để bàn (computer), máy tính xách tay (laptop), hoặc các thiết bị di động, hãy đề phòng và làm đúng các cách để bảo vệ thiết bị đó, vì chính nó là “hàng phòng thủ” đầu tiên của bạn.
Bạn phải hết sức cẩn thận và chỉ dùng phần mềm bảo mật Internet đáng tin cậy, chặn cửa sổ bật lên và ngăn các trang web ghi lại vị trí của bạn. Sau đó làm quen với việc đăng xuất khỏi các trang web và thường xuyên xóa những web mà bạn đã truy cập vào, đặc biệt nếu bạn đang dùng một hệ thống wifi công cộng, hoặc hệ thống nào đó mà người khác truy cập thường xuyên.

Mua sắm thông minh

Khi mua hàng online, bạn chỉ nên mua hàng từ các trang web được mã hóa và giới hạn mua hàng bằng một thẻ tín dụng duy nhất mà bạn thường xuyên dùng. Bạn nên mua hàng online bằng cách dùng thẻ có chính sách rõ ràng về trách nhiệm pháp lý của bạn trong trường hợp số thẻ của bạn bị mất cắp hoặc bạn vô tình mua hàng từ một người bán gian lận và cần phải thu lại khoản tiền ấy.

Kiểm tra tín dụng thường xuyên

Nếu bạn là một người thích có một cuộc sống trực tuyến (theo cách tích cực), cho dù về xã hội, công việc hoặc mục đích thực tế khác như quản lý tài khoản nhà băng, hay mua sắm, hãy chú ý đến tài khoản tín dụng và tài khoản nhà băng của bạn. Tin tặc (hacker) sẽ không khó khăn gì để có thể tìm thấy tất cả các cách nhận dạng của bạn. Việc theo dõi và kiểm tra thường xuyên tài khoản sẽ giúp bạn xác định và giải quyết các bất trắc xảy ra trước khi bị vượt ra khỏi tầm kiểm soát.

Kiểm soát mật mã

Rất nhiều người dùng nhiều tài khoản khác nhau và để dễ nhớ, dễ dàng khi truy cập, họ chỉ dùng một mật mã, hoặc chỉ thay đổi một chút. Tuy nhiên, một khi kẻ trộm hoặc hacker nếu đã tìm ra tên đăng nhập của bạn, và có ý muốn “hack”, thì có thể tất cả thông tin cá nhân và tài chính của bạn sẽ bị chúng đánh cắp một cách dễ dàng.
Chính vì thế, hãy tránh lặp lại mật mã trên nhiều trang web và nên đổi mật mã thường xuyên để bảo mật tốt hơn.

Hãy cảnh giác với người lạ

Mạng xã hội trở nên phổ biến với hàng tỷ người dùng, hàng trăm triệu tài khoản hoạt động hàng tháng. Điều này đã góp phần tạo nên một cách sống mới cho con người, một xu hướng giao tiếp, trao đổi, chia sẻ thông qua Internet.
Lời khuyên cho bạn là cảnh giác với người lạ mặt chưa từng quen biết, không bao giờ tiết lộ thông tin nhận dạng cá nhân hoặc thông tin tài chính, và tránh mở email hoặc liên kết văn bản hoặc tin nhắn từ những người gửi không rõ.

Bảo vệ sự riêng tư

Nên nhớ rằng hầu như mọi thứ bạn post lên các trang mạng online cho bạn bè và người thân biết có thể trở thành công khai trong tay của người có ý định xấu. Cho dù những gì bạn post lên có thể chỉ muốn chia sẻ cho gia đình, bạn bè, người thân xem, nhưng có thể bạn bè của những người bạn muốn chia sẻ vẫn có thể dễ dàng sao chép và chuyển tiếp hình ảnh, lời nói của bạn. Nếu bạn lo lắng về nội dung đăng lên, và không muốn cho cả thế giới này biết, thì đừng đăng hoặc đừng chia sẻ nó.

Dùng các tính năng có sẵn

Hãy cài đặt bảo mật có sẵn trong các ứng dụng, trang web hoặc trò chơi cụ thể mà gia đình bạn dùng. Hầu hết sẽ cho phép bạn có một tài khoản cá nhân, có nghĩa là cả thế giới sẽ không thể nhìn thấy những gì bạn đăng hoặc những người bạn đang kết nối.

Tất nhiên, không thể phủ nhận những mặt tích cực mà mạng xã hội đem lại cho cuộc sống hiện đại ngày nay, nhưng bên cạnh đó là cũng tiềm ẩn những nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tâm sinh lý thay đổi của người dùng, nhất là trẻ nhỏ.

Trend Micro đưa ra những lời khuyên cho những gia đình có con trẻ, giúp bạn bảo vệ gia đình tránh khỏi những nguy cơ tiềm ẩn trên mạng.

- Quan tâm đến những trang web mà con bạn truy cập: Tham gia, am hiểu và quan tâm đến các thiết bị, ứng dụng và trang web mà con của bạn dùng cho việc học tập, và để giải trí. Đối với các trang web mà con trẻ dùng cho trường học, hãy hỏi giáo viên của chúng để biết thêm thông tin. Đối với ứng dụng mà con bạn đang dùng ở nhà, hãy dành 15 phút để tìm hiểu trước xem đó có phải là những trang web lành mạnh hay không.

- Dùng các tính năng và cài đặt bảo mật: Bảo đảm rằng bạn đã hiểu sự bảo mật riêng tư mà trình duyệt hoặc thiết bị của bạn cung cấp cho gia đình của bạn khi những đứa trẻ truy cập các trang web, ứng dụng, cũng như những dịch vụ online mà chúng ưa thích. Nhiều trình duyệt cho phép bạn ngăn các trang web theo dõi những gì bạn làm và nơi bạn di chuyển, vì vậy hãy dành thời gian xem xét cài đặt trình duyệt web để xem các tùy chọn bảo mật có sẵn cho bạn.

Hãy nhớ rằng mạng cũng là một cuộc sống, tuy nó là “ảo”, và không có gì bảo đảm rằng mọi thông tin trên đó đều là thật. Nếu bạn và gia đình của bạn ghi nhớ điều này, nó có thể giúp bạn suy nghĩ về những gì bạn sắp đăng, thích và nhấp vào, cũng như những người bạn kết nối trực tuyến.
(Tổng hợp eLivingToday.com và Internetsafety.trendmicro.com)

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT