Hôn Nhân, Cuộc Sống

Hè tới rồi, cả nhà book tour thôi!

Monday, 09/07/2018 - 11:39:20

Tuy nhiên, cũng có nhiều người tâm sự rằng, “Khi tôi cảm thấy tinh thần và thể chất kiệt sức từ những thói quen hàng ngày, tôi đã nhận ra rằng cần thiết phải cùng gia đình đi nghỉ ngơi. Đó là những khoảng thời gian khiến con người ta trẻ lại và giảm bớt căng thẳng.”


(Getty Images)

Bài ĐOAN TRANG

Gia đình bạn có thích và thường đi du lịch cùng nhau không? Nếu có, gia đình bạn thật tuyệt vời!
Đi du lịch cùng nhau chính là dịp để cả nhà dành thời gian cho nhau nhiều hơn và trò chuyện cùng nhau nhiều hơn. Những trải nghiệm trong các chuyến du lịch đó sẽ trở thành những kỷ niệm giúp gắn kết các thành viên trong gia đình. Điều này mang ý nghĩa rất quan trọng, bởi gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc.

Một cách để sống chậm lại

Phát biểu trước các sinh viên tốt nghiệp của Trường Cao đẳng Wellesley năm 1990, cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Barbara Bush đã nhấn mạnh, “Đến cuối cuộc đời, bạn sẽ không bao giờ hối tiếc khi không đậu thêm một kỳ thi, không thắng một vụ kiện, hay không kết thúc thêm một thương vụ. Nhưng bạn sẽ hối tiếc vì không dành thời gian cho vợ-chồng, con cái hay cha mẹ… Thành công của một xã hội không dựa trên những gì đang diễn ra trong Tòa Bạch Ốc mà dựa trên những gì xảy ra bên trong mỗi gia đình chúng ta.”

John C. Maxwell, chuyên gia về nghệ thuật lãnh đạo người Mỹ, chia sẻ rằng nếu bạn đi nghỉ hàng năm, bạn có khả năng sẽ nhớ được về các kỳ nghỉ nhiều hơn là về các món quà mà bạn đã được nhận. Tại sao? Bởi vì điều làm cho gia đình hạnh phúc không phải là nhận được cái gì mà là được làm gì đó cùng nhau. Đó là lý do vì sao mà Tiến Sĩ Maxwell khuyên bạn nên thiết lập một truyền thống gia đình.
Tăng sĩ người Đại Hàn Hae Min cũng nhắn nhủ mọi người trong quyển sách Bước Chậm Lại Trong Thế Gian Vội Vã:

“Trước khi các con bạn trưởng thành,
Trước khi cha mẹ bạn quá già,
Hãy đi du lịch cùng cả gia đình nhiều hơn.
Dù là gia đình cùng sống một nhà, ngày nào cũng gặp nhau
Nhưng vì những bộn bề cuộc sống, chúng ta thường không thể quan tâm nhau đúng mực.
Sự lạ lẫm của những chuyến du lịch sẽ làm gia đình gần nhau hơn
Và trò chuyện cùng nhau nhiều hơn.”

Một nghiên cứu năm 2014 tại Mỹ cho thấy khi có tiền trong tay, những người có xu hướng dùng tiền để đi du lịch có mức độ hạnh phúc cao hơn những người dùng tiền để mua một thiết bị công nghệ mới. Theo tạp chí Mỹ Readers Digest, chi tiền cho trải nghiệm (ví dụ như mua vé xem phim, nghe ca nhạc hay đi du lịch) khiến con người hạnh phúc hơn so với việc mua thêm của cải vật chất. Cả nhà cùng đi du lịch không chỉ giúp gắn kết tình cảm gia đình mà còn giúp chúng ta hạnh phúc hơn.

Quẳng gánh lo đi và vui sống*

Mỗi ngày cả phụ huynh và học sinh phải đối phó với nhiều diễn biến trong cuộc sống. Đặc biệt cha mẹ luôn mải mê bươn trải để kiếm kế sinh nhai, khi trở về nhà lại phải nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, dạy dỗ con cái… Cứ như vậy, mọi thứ cuốn con người ta vào guồng quay không ngừng nghỉ.

Cuộc sống bộn bề với những tính toán, ngập đầu trong công việc khiến cha mẹ không có thời gian ngồi trò chuyện cùng con cái, ngược lại con cái cũng phải gánh trên vai nhiệm vụ học hành nên chẳng mấy khi tâm sự với cha mẹ. Chính vì thế, để làm một chuyến du lịch cùng nhau cả gia đình không hề đơn giản. Ngay cả các gia đình trẻ có con còn nhỏ, việc sắp xếp công việc giữa vợ với chồng cũng khó. Nhiều gia đình biện hộ cho việc hai, ba năm nay cả nhà chưa đi chơi cùng nhau lần nào là do quá nhiều việc phải hoàn thành, hoặc làm ăn thất bát, ế khách quá.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người tâm sự rằng, “Khi tôi cảm thấy tinh thần và thể chất kiệt sức từ những thói quen hàng ngày, tôi đã nhận ra rằng cần thiết phải cùng gia đình đi nghỉ ngơi. Đó là những khoảng thời gian khiến con người ta trẻ lại và giảm bớt căng thẳng.”

Một kỳ nghỉ chắc chắn sẽ loại bỏ những thói quen nhàm chán, giúp tâm trí được thoải mái, thư giãn, đó là khoảng thời gian vui vẻ mà không có bất kỳ gánh nặng nào đè lên vai.
 
Một liều thuốc bổ
 
Một cuộc khảo sát được tiến hành bởi Expedia.ca cho thấy: “Kỳ nghỉ được coi là liều thuốc bổ cho cơ thể, tâm trí bởi có tới 83% số người được hỏi đều nói rằng họ cảm thấy thoải mái và trẻ trung khi trở về nhà sau kỳ nghỉ, cảm thấy gần gũi hơn với gia đình và tập trung hơn khi trở lại làm việc.”

Thoải mái, vui vẻ, trẻ trung chính là liều thuốc bổ cho một cơ thể rệu rã vì công việc, vì cuộc sống bộn bề lo toan. Cho dù các chuyến đi du lịch có tốn kém, nhưng tiền bạc có thể kiếm được, còn một khi sức khỏe đã yếu rồi thì làm bao nhiêu tiền cũng chỉ đổ vào thuốc men mà thôi. Vậy sao chúng ta không chọn cách sống khỏe mà không cần uống thuốc?

Các chuyến du lịch có nghĩa là chi tiêu thời gian chất lượng với gia đình của bạn. Bạn có cuối tuần, nhưng thời gian ấy có thể không đủ để bắt kịp những điều xảy ra trong cuộc sống. Các kỳ nghỉ sẽ kéo gia đình lại với nhau và củng cố thực tế rằng thời gian chất lượng là điều cần thiết. Một kỳ nghỉ có nghĩa là vui chơi mà không có bất kỳ lo lắng gì. Hình ảnh của các kỳ nghỉ cùng nhau sẽ là những kỷ niệm tuyệt vời.
Khi bạn đi nghỉ, bạn sẽ trải nghiệm những điều mới mẻ. Cho dù bạn và gia đình có một kỳ nghỉ đi ra khỏi tiểu bang, hoặc chỉ quanh quẩn gần nơi bạn đang sống thì những điều khác nhau đều xảy ra, mà bạn có thể sẽ học được ở đó. Một anh luôn tự hào mình là thổ địa, nhưng chỉ khi tham gia cùng nhóm du lịch lữ hành, họ mới ồ lên: sao chỗ này mình chưa biết vậy ta!

Ở mỗi địa điểm gia đình bạn đi qua sẽ là những trải nghiệm và kiến thức mới mẻ. Tránh xa các phương tiện giải trí hiện đại làm mòn tư duy của con bạn, những chuyến du lịch sẽ khiến con bạn và cả bạn nữa sẽ trưởng thành , năng động và yêu đời hơn.

Các chuyến du lịch sẽ là cơ hội để con bạn bộc lộ những khả năng vượt trội như bơi lội, khả năng xử lý khủng hoảng, sự tự lập… Càng cho trẻ nhiều cơ hội, trẻ lớn lên sẽ có cơ hội thành công cao hơn. Hãy xem những chuyến du lịch là sự đầu tư phi vật chất cho tương lai con bạn. Không cần phải đi xa với chi phí lớn, chỉ đơn giản là những chuyến picnic đến địa điểm mới lạ cũng cho bạn và gia đình những lợi ích nhất định. Vì vậy hãy đầu tư chút thời gian để lên kế hoạch, chắc chắn gia đình bạn sẽ có những giây phút tuyệt vời.

Mùa hè đến rồi đó, đừng để cơ hội có một kỳ nghỉ cả gia đình trượt đi. Bạn có thể không có đủ khả năng tài chính để có những kỳ nghỉ sang trọng. Đừng lo, hãy làm một chuyến cùng nhau ở một điểm không quá xa nơi bạn sống cũng là một cách tốt nhất để bạn và gia đình có cơ hội hưởng rất nhiều lợi ích như đã kể trên.
(Theo Famili.com và nguồn tổng hợp)

(*) Tên quyển sách How to stop worrying and start living tác giả: Dale Carnegie

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT