Sức Khỏe

Hết hồn lạnh lưng trước hình ảnh mô tả dấu hiệu cảnh báo ung thư ác tính, có thể xuất hiện trên da trước 10 năm

Sunday, 05/05/2024 - 10:44:30

Mới đây, trang tin tức The Sun đã đăng tải 1 đoạn clip mô tả dấu hiệu cảnh báo ung thư ác tính xuất hiện trên da trước cả một thập kỷ.

skin cancerCác dấu hiệu cảnh báo của ung thư da thường sẽ biểu hiện ở các đốm đen (nốt ruồi) trên da. Ảnh minh họa (Pixabay)

Tiến sĩ Christopher Chang, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ được chứng nhận bởi Hội đồng Phẫu thuật thẩm mỹ Hoa Kỳ và Hội đồng Phẫu thuật tạo hình khuôn mặt Hoa Kỳ, đã sử dụng AI tạo ra một video mô tả quá trình tiến triển của ung thư hắc tố trên da trong vòng 10 năm.

Bác sĩ Christopher cho biết: “Sở dĩ tôi sử dụng AI vì trong thực tế, chúng ta không có cách nào để xác định chính xác liệu 1 vùng da có thể tiến triển thành ung thư hay không”.

Đoạn clip cho thấy ban đầu trên vùng da có mảng sẫm màu nhỏ giống với vết nám, tàn nhang hoặc đốm đồi mồi. Phần da này hầu như không có sự khác biệt rõ ràng so với vùng da còn lại.

Tuy nhiên, trong vòng 6 năm, phần nám da này dần trở lên đậm màu hơn. Vào năm thứ 6, mảng da có màu nâu tím nhạt và hơi thuôn dài. Lúc này vết sậm màu là một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư hắc tố da giai đoạn 0.

Theo tổ chức Melanoma UK, tổ chức chuyên hỗ trợ các bệnh nhân bị u sắc tố, ở giai đoạn 0, các tế bào ung thư chỉ hiện diện ở lớp trên cùng của da và chưa xâm lấn đến các vùng da xung quanh hoặc di căn tới các cơ quan khác.

Trong 2 năm tiếp theo, khối u tiếp tục tiến triển vào giai đoạn 1, lúc này vết sậm màu tiếp tục đậm hơn, có kích thước khoảng 2mm.

Khi bước sang năm thứ 8, vết sậm màu chuyển hẳn sang màu nâu đen, đường viền không đều, đốm đen cũng tăng dần kích thước. Đây là dấu hiệu cảnh báo ung thư hắc tố da giai đoạn 2 và 3. Ở giai đoạn 3, ung thư lan đến các hạch bạch huyết.

Đến năm thứ 9 - 10, khối u ác tính tiến triển đến giai đoạn 4 với các dấu hiệu như đốm đen tăng kích thước, dày hơn, có viền mờ, bề mặt chuyển sang màu đen, đóng vảy.

Tổ chức Melanoma UK cho biết, ở giai đoạn 4 khối u đã lan đến 1 hoặc nhiều hạch bạch huyết, ung thư có thể đã lan sang các cơ quan khác như phổi, gan, xương hoặc não.

Ung thư hắc tố da và dấu hiệu nhận biết

Theo phòng khám Mayo Clinic, ung thư hắc tố da là một trong những loại ung thư da ác tính thường phát triển ở các tế bào sản xuất melanin (melanocytes).

Nguyên nhân chính xác gây ra ung thư hắc tố da đến nay vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, tia cực tím là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, bệnh cũng thường được phát hiện ở phụ nữ trên 40 tuổi.

Ung thư hắc tố da nếu không được điều trị kịp thời, các khối u trên da có thể tăng kích thước và lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể, gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Do đó, việc nhận biết các dấu hiệu cảnh báo ung thư cũng rất quan trọng.

Dấu hiệu nhân biết ung thư da

Theo Cancer Research UK (Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh), các khối u ác tính trên da có thể phát triển từ các nốt ruồi sẵn có trên cơ thể hoặc phát triển cả trên vùng da bình thường.

Thông thường các dấu hiệu cảnh báo của ung thư da thường sẽ biểu hiện ở các đốm đen (nốt ruồi) trên da, chẳng hạn như:

- Nốt ruồi không đối xứng: Hình dạng của nốt ruồi không đối xứng, có 2 nửa không đều có thể phản ánh khối u ác tính.

- Đường viền: Nốt ruồi bình thường thường có đường viền nhẵn, đều đặn. Tuy nhiên, nếu nốt ruồi có các cạnh (đường viền) không đều, đường viền bị mờ hoặc lởm chởm, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo khối u ác tính.

- Màu sắc: Nốt ruồi cảnh báo khối u ở da thường sẽ thay đổi màu sắc.

- Kích thước: Nốt ruồi có đường kính lớn hơn 5mm hoặc tăng kích cỡ bất thường có thể cảnh báo khối u trên da.

- Một số dấu hiệu bất thường khác có thể cảnh báo ung thư da như nốt ruồi chảy dịch, ngứa, đau, sần sùi hoặc đóng vảy.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, khi thấy cơ thể xuất hiện các dấu hiệu bất thường kể trên, mọi người cần đi khám sớm để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời (nếu có).

TH

*Lưu ý: Nội dung bài viết này chỉ tham khảo, không phải là chỉ dẫn y khoa

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT