Người Việt Khắp Nơi

Thiếu Tá Hải Quân Jay Chen thăm Viện Bảo Tàng Quân Lực VNCH

Tuesday, 13/09/2022 - 09:05:08

Hiện nay Viện Bảo Tàng duy trì được sự hoạt động là nhờ hoàn toàn vào sự đóng góp cá nhân của những người sáng lập, các vị mạnh thường quân, không hề nhận ngân sách hỗ trợ từ chính quyền.


Thiếu Tá Jay Chen và Bác Sĩ Quân Nguyễn tại Viện Bảo Tàng Quân Lực VNCH ngày 11 tháng 9, 2022. (DV)

 

LITTLE SAIGON - Trong một sinh hoạt có liên quan đến ngày Húy Nhật Đức Thánh Trần (Thánh Tổ Hải Quân Việt Nam) 2022, ông Jay Chen- Thiếu Tá Lực Lượng Dự Bị Hải Quân Hoa Kỳ - đã đến thăm Bảo Tàng Quân Lực VNCH vào sáng ngày Chủ Nhật 11 tháng 9. Bác Sĩ Quân Nguyễn, đồng sáng lập viện bảo tàng, hậu duệ của Quân Lực VNCH – đã đón tiếp và kể cho ông Chen những câu chuyện cảm động, hào hùng về lịch sử của quân đội VNCH.

 

Viện Bảo Tàng Quân Lực VNCH là nơi lưu giữ, trưng bày nhiều bảo vật vô giá có liên quan đến những năm tháng bảo vệ tổ quốc của quân đội VNCH, trước khi Sài Gòn thất thủ vào ngày 30/04/1975.

Viện Bảo Tàng có phần trưng bày để giới thiệu đầy đủ các binh chủng trong Quân Lực VNCH: bộ binh, không quân, hải quân, biệt động quân, quân y, quân cảnh, thủy quân lục chiến… Các vật triển lãm rất đa dạng, bao gồm quân trang, quân dụng, quân hàm, huy chương, kỷ vật của những người lính VNCH gởi tặng cho viện bảo tàng.

Bác Sĩ Quân cho biết đây là viện bảo tàng đầy đủ nhất về chủ đề này, đủ để giới thiệu cho những thế hệ sau về lịch sử của quân đội Miền Nam. Viện bảo tàng cần có một nơi lớn hơn để trưng bày hiện vật nhiều hơn, tạo tầm vóc đúng cỡ đối với những đóng góp của Quân Lực VNCH đối với lịch sử Việt Nam.

 

Bác Sĩ Quân Nguyễn trình bày cho Thiếu Tá Jay Chen nghe về lực lượng Hải Quân VNCH. (DV) 

 

Trong trang phục Hải Quân Hoa Kỳ, Thiếu Tá Jay Chen đã được bác sĩ Quân giới thiệu chi tiết trong phần triển lãm về lực lương Hải Quân VNCH. Ông đã nghe tường thuật về trận hải chiến Hoàng Sa, nơi mà lực lượng Hải Quân VNCH đã anh dũng chiến đấu bảo vệ tổ quốc trước quân đội Trung Cộng đông và mạnh hơn nhiều lần, trước khi quần đảo này thất thủ vào tay Trung Cộng vào ngày 19/01/1974.

Ông Jay Chen bày tỏ sự ngưỡng mộ trước sự hy sinh anh dũng của những người lính Hải Quân VNCH trong việc đối đầu với sự bành trướng tại vùng Biển Đông của Trung Cộng. Ông Chen cũng đã từng thi hành nhiệm vụ chống lại các thế lực cộng sản tại vùng Đông Á dưới màu áo Hải Quân Hoa Kỳ.

Bác Sĩ Quân cho biết hiện nay Viện Bảo Tàng duy trì được sự hoạt động là nhờ hoàn toàn vào sự đóng góp cá nhân của những người sáng lập, các vị mạnh thường quân, không hề nhận ngân sách hỗ trợ từ chính quyền địa phương, tiểu bang, liên bang.

Ông Jay Chen cho rằng với một viện bảo tàng mang tính biểu tượng của cộng đồng người VIệt tại thủ đô người VIệt tị nạn, đây là một điều không công bằng, cần phải có hướng giải quyết trong tương lai.

 

Theo ông, sự phối hợp nhịp nhàng giữa chính quyền các cấp thành phố, quận hạt, tiểu bang, liên bang chắc chắn sẽ đem lại ngân sách hoạt động cho viện bảo tàng. Sự đồng thuận của các cấp chính quyền trong khu vực Little Saigon sẽ là quan trọng nhất.

 

(DV)

 

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT