Hoa Kỳ

Hiện tượng "trăng xanh" sẽ xuất hiện vào đêm Halloween

Monday, 21/09/2020 - 07:38:37

Bầu trời Hoa Kỳ vào đêm Halloween, 31 tháng 10, năm nay sẽ được chiếu sáng bởi “trăng xanh,” tức hiện tượng trăng tròn lần thứ hai trong một tháng.


Hiện tượng blue moon màu máu đã xuất hiện vào đêm 31 tháng Giêng, 2018, được chụp ảnh với Tượng Nữ Thần Tự Do tại thành phố New York. (Getty Images)


Bầu trời Hoa Kỳ vào đêm Halloween, 31 tháng 10, năm nay sẽ được chiếu sáng bởi “trăng xanh,” tức hiện tượng trăng tròn lần thứ hai trong một tháng. Hiện tượng hiếm gặp này xảy ra trung bình 1 lần trong mỗi 2 năm rưỡi, theo trung tâm Khoa học không gian quốc gia thuộc NASA.

Thông thường, mỗi tháng sẽ có 1 ngày trăng tròn. Tuy nhiên, do chu kỳ mặt trăng không thật sự trùng hợp với niên lịch hiện nay, nên khoảng mỗi 3 năm một lần, con người trên Trái Đất sẽ được nhìn thấy hai lần trăng tròn trong 1 tháng.

Lần trăng tròn đầu tiên của tháng 10, còn gọi là “trăng mùa thu hoạch,” sẽ xuất hiện vào ngày đầu tháng. Lần trăng tròn thứ 2, còn gọi là “trăng xanh,” xuất hiện vào ngày 31 tháng 10.

Lần gần nhất Hoa Kỳ được thấy “trăng xanh” là hồi đầu năm 2018. “Trăng xanh” vào tháng 10 cũng là lần đầu tiên hiện tượng trăng tròn vào ngày Halloween xuất hiện tại mọi múi giờ ở Hoa Kỳ, tính từ năm 1944. Tuy được gọi là “trăng xanh,” nhưng tất nhiên điều này không có nghĩa là mặt trăng sẽ thật sự có màu xanh dương vào đêm Halloween, mà vẫn sẽ giữ màu vàng nhạt như bình thường.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT