Thế Giới

Hình ảnh vệ tinh của Nasa về Tử Cấm Thành

Wednesday, 29/03/2023 - 10:49:48

Đi bộ từ Thần Vũ Môn ra tới Ngọ Môn chắc xỉu quá. Không biết buổi tối ở Càn Thanh Cung còn Hoàng Đế nào ở không ta

Tử Cấm Thành
Nhìn thôi cũng thấy kinh khủng. Ở thời đại đó mà xây dựng chỉ hoàn toàn dựa vào sức của con người....Kinh khủng

Tử Cấm Thành là một trong những công trình kiến trúc lịch sử nổi tiếng nhất của Trung Quốc. Nó được xây dựng vào thế kỷ thứ 15 và hoàn thành vào thế kỷ thứ 17. Tử Cấm Thành là nơi ở của các hoàng đế và hoàng hậu của triều đình Trung Quốc trong hơn 500 năm. Nó bao gồm hơn 980 phòng, những phòng này được trang trí với những bức tranh tuyệt đẹp và những tác phẩm nghệ thuật đẳng cấp thế giới.

Kinh Thành Huế là một công trình kiến trúc lịch sử quan trọng của Việt Nam. Nó được xây dựng vào đầu thế kỷ thứ 19 và hoàn thành vào giữa thế kỷ đó. Kinh Thành Huế là nơi ở của các vua Nguyễn của triều đình Việt Nam trong hơn 140 năm. Nó có kiến trúc đẹp mắt, với các cung điện, miếu thờ và đền thờ được xây dựng theo phong cách kiến trúc truyền thống của Việt Nam.

So sánh Tử Cấm Thành và Tử Cấm Thành Huế (hay gọi là Đại Nội Huế, nằm trong Kinh Thành Huế rộng khoảng 5.2 km2 - khoảng 1285 arces), ta thấy rằng cả hai công trình đều có kiến trúc đẹp mắt và độc đáo, và đều là nơi ở của các vị vua và hoàng đế. Tuy nhiên, có một số điểm khác nhau giữa chúng.

Đầu tiên, Tử Cấm Thành có quy mô lớn hơn so với Đại Nội Huế. Nó bao gồm hơn 980 phòng trong khi Đại Nội Huế chỉ có khoảng 150 phòng. Tử Cấm Thành cũng có diện tích lớn hơn, với hơn 720 ngàn m2 (tức khoảng 173 acres) so với khoảng 500 ngàn m2 (tức khoảng 124 acres) của Đại Nội Huế.

Thứ hai, Tử Cấm Thành có một số phòng được trang trí rất tinh tế và có giá trị lịch sử cao. Ví dụ như phòng Ngự Lâm, phòng Hoàng Thái hậu và phòng Bảo Tháp, trong khi Đại Nội Huế có các kiến trúc như Ngọ Môn

Kinh thành Huế
So sánh với Đại Nội Huế của triều Nguyễn Việt Nam

Thứ ba, cả Tử Cấm Thành và Đại Nội Huế đều có ý nghĩa lịch sử và văn hóa quan trọng. Tử Cấm Thành đã chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng trong lịch sử Trung Quốc và được xem là biểu tượng của sự quyền lực của triều đình Trung Quốc. Đại Nội Huế cũng có ý nghĩa lịch sử quan trọng, vì nó được xây dựng trong thời kỳ độc lập của Việt Nam và chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng trong lịch sử Việt Nam.

Thứ tư, Tử Cấm Thành có nhiều tác phẩm nghệ thuật đẳng cấp thế giới, bao gồm các bức tranh và tượng điêu khắc. Đại Nội Huế cũng có những tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt, bao gồm các bức tượng và các tác phẩm khắc trên đá.

Cuối cùng, Tử Cấm Thành và Đại Nội Huế đều là các điểm du lịch phổ biến và thu hút hàng triệu khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Cả hai công trình đều được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới.

Tóm lại, Tử Cấm Thành và Đại Nội Huế đều là các công trình kiến trúc lịch sử quan trọng của Trung Quốc và Việt Nam. Chúng có nhiều điểm tương đồng và khác nhau, và đều có ý nghĩa lịch sử và văn hóa quan trọng. Việc so sánh chúng giúp ta hiểu thêm về những nét đặc trưng của kiến trúc và văn hóa của hai quốc gia này.

ST

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT