Thế Giới

Hình cáo sắp ăn thịt sóc thắng Giải Nhiếp Ảnh Động Vật Hoang Dã 2019

Monday, 21/10/2019 - 12:30:22

Khi con sóc bò ra ngoài để tìm ăn thì nó gặp thần chết qua con cáo, và anh Bao đã bắt được khoảng khắc cực kỳ của sự sống chết này trong sự tương tác của hai con vật.


Bức ảnh giây phút sống chết được chụp bởi Yongqing Bao ở vùng núi băng đá Qilian tại Trung Hoa vào đầu mùa xuân năm nay. (Yongqing Bao/ Wildlife Photographer of the Year)

LONDON - Một con cáo Tây Tạng đang chặn đường một con sóc và con sóc có thể được nhìn thấy đang thét to lên đến chói tai.
Bức ảnh này ban đầu có thể khiến bạn mỉm cười… ít nhất cho đến khi bạn nhận ra đó là khoảnh khắc con sóc đang sắp bị giết.
“Về mặt hình ảnh, nói đơn giản là nó bắt được một khoảnh khắc hoàn hảo nhất.”
Đó là cách mà giám khảo trưởng Roz Kidman Cox mô tả về bức ảnh đoạt giải nhất trong cuộc thi Nhiếp Ảnh Động Vật Hoang Dã Năm 2019 được công bố hôm thứ Tư, 16 tháng 10. Đây là cuộc thi quốc tế được tổ chức bởi Viện Bảo Tàng Lịch Sử Thiên Nhiên ở thủ đô London, Anh Quốc.
Bức ảnh, mô tả hai con vật bị cuốn trong dòng sinh tử, được chụp bởi anh Yongqing Bao, ở vùng núi Qilian tại Trung Hoa vào đầu mùa xuân năm nay. Bao đã chờ đợi rất lâu khi thấy con cáo và biết con sóc đang ở trong hang dưới mặt đất. Khi con sóc bò ra ngoài để tìm ăn thì nó gặp thần chết qua con cáo, và anh Bao đã bắt được khoảng khắc cực kỳ của sự sống chết này trong sự tương tác của hai con vật.
Nhiếp ảnh gia Yongqing Bao đã thắng giải nhất trong cuộc thi có hơn 48,000 bức ảnh từ 100 quốc gia khắp thế giới.
“Cường độ cảm xúc trong tư thế của hai con vật khiến bạn phải sững sờ, và sức mạnh giữa hai bàn chân giơ lên của mỗi con thú lên giữ hai nhân vật chính ở trạng thái cân bằng hoàn hảo,” bà Kidman Cox giải thích.
“Hình ảnh từ cao nguyên Thanh Hải - Tây Tạng đã là đủ hiếm, nhưng để có được sự tương tác mạnh mẽ như vậy giữa một con cáo Tây Tạng và một sóc - hai loài thú chủ chốt đối với hệ sinh thái ở vùng đồng cỏ trung nguyên này - là điều phi thường.”
Giám Đốc Viện Bảo Tàng Lịch Sử Thiên Nhiên ông Michael Dixon cho biết hình ảnh thể hiện sự mong manh của thiên nhiên.
“Bức ảnh hấp dẫn này ghi lại thử thách cuối cùng của thiên nhiên, một cuộc chiến sinh tồn,” ông nói.
“Khu vực mà nó được chụp, thường được gọi là cực thứ ba (sau Bắc Cực và Nam Cực) vì lượng nước khổng lồ được tích trữ ở đây trong các băng đá, đang bị tan chảy vì gia tăng nhiệt độ đột ngột như ở Bắc Cực.
“Vào thời điểm môi trường sống quý giá này đang phải đối mặt với áp lực khí hậu ngày càng tăng, việc nhìn thấy những khoảnh khắc thoáng qua nhưng rất hấp dẫn của sự sống này nhắc nhở chúng ta về những gì chúng ta cần phải bảo vệ trên trái đất.”


Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT