Lai Rai Chuyện Đời

Hình tượng Cây Tre thông minh chưa đủ còn phải kiên trì

Thursday, 27/07/2023 - 07:19:23

Thật ra trên thế giới này có rất nhiều người thông minh, nhưng lại có quá ít người có thể kiên trì đến cuối cùng, thế nên số người chiến thắng vô cùng hiếm hoi.

Bamboo

Cây tre mất 4 năm chỉ tăng thêm 3 cm. Nhưng từ năm thứ năm trở đi, nó sẽ phát triển mạnh mẽ với tốc độ 30 cm mỗi ngày và chỉ mất sáu tuần để phát triển lên 15 mét.

Đừng nghĩ 4 năm đầu tiên là vô ích, bởi thời gian đó rễ tre kéo dài hàng trăm mét cắm sâu vào lòng đất.
Làm người, làm việc cũng tương tự như vậy.

Đừng lo lắng những nỗ lực của bạn tại thời điểm này không được đền đáp, bởi vì những thứ bạn bỏ ra sẽ là nền tảng vững chắc cho bạn sau này, cũng như rễ tre vậy.

Đời người phải có tích lũy, có bao nhiêu người đã không thể kiên trì như tre chờ đến ngày có thể vượt qua 3 cm?
Hai cây tre giống nhau, cùng chung một giống nòi, điểm xuất phát giống nhau, nhưng một cây dùng làm sáo, một cây dùng làm giá phơi đồ.

Một hôm, cây dùng làm giá phơi đồ mới hỏi cây dùng làm sáo: "Tại sao chúng ta sinh ra cùng một nơi, đều là tre trên núi. Nhưng tôi mỗi ngày đều phải dãi nắng dầm mưa, còn bạn lại rất đáng tiền?"

Sáo trả lời: "Bởi vì bạn chỉ chịu một nhát dao khi chặt, còn tôi đã trải qua hàng ngàn nhát dao lên thân xác, được người ta chế tạo cẩn thận." Giá phơi quần áo im lặng.

Đời người cũng như vậy, nếu có thể chịu được cực khổ, cô đơn, đau đớn, dám đảm đương và đứng lên chịu trách nhiệm cho cuộc đời mình, cuộc sống mới có giá trị.

Khi nhìn thấy vinh quang của người khác, bạn không cần phải ghen tức, bởi vì người khác trả giá nhiều hơn bạn.

Thật ra trên thế giới này có rất nhiều người thông minh, nhưng lại có quá ít người có thể kiên trì đến cuối cùng, thế nên số người chiến thắng vô cùng hiếm hoi.

Người càng thông minh, họ càng hiểu rõ khuyết điểm của mình và luôn cố gắng kiên trì rèn luyện đến cùng.

Trưởng thành không phải là trải qua thất bại một lần, mà tích lũy nhiều lần, cả về trí tuệ lẫn kinh nghiệm sống.

St.
Copy FB Chi Nguyen
Photo by Eric BARBEAU on Unsplash

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT