Mẹo Vặt

Hoa hồng và cỏ dại

Tuesday, 19/09/2017 - 07:40:39

Tóm lại, nếu vườn hồng vườn rau - hay vườn gì cũng vậy - có quá nhiều cỏ dại mọc chen, bạn có thể dùng Roundup để trị, miễn là để ý những điểm trên.

Bài VŨ HẰNG

Cái đề bài nghe có vẻ văn chương lắm. Nhưng Hằng không có ý viết tiểu thuyết đâu, chỉ là cố trả lời câu hỏi về việc dùng thuốc diệt cỏ Roundup trong vườn hồng có được không? Nếu diệt cỏ hiệu quả thì Roundup còn diệt được những thứ gì khác nữa? Vấn đề thật là nan giải phải không bạn?

Cỏ dại (weeds) bao gồm nhiều thứ, nhưng lại không phải là... cỏ (grass)! Bởi vì, cỏ là thứ được nuôi trồng, chăm sóc, tưới tắm... công phu, chứ đâu phải thứ mọc hoang. Vậy cỏ dại là gì? Là tất cả những thứ cây không trồng mà mọc, chẳng những thế chúng còn “giành ăn” với những cây trồng, gây ra khá nhiều bực bội và phiền toái cho chủ vườn. Không những cỏ dại làm cảnh quang kém đẹp, mà chúng còn lớn mạnh, lấn sân giành đất, làm còi chột những thứ chủ vườn nâng niu nuôi dưỡng.


Những cánh hồng đẹp đẽ... có thể bị cỏ dại “giành ăn” ở dưới chân.

Chúng lớn lên nhờ ánh nắng chan hòa, phát triển nhờ nước và dưỡng chất dồi dào – cây hoa được bao nhiêu thì cỏ dại lãnh bấy nhiêu... cứ làm như chúng mới chính là đối tượng được chăm sóc vậy. Trước tình hình đó, chúng ta có thể mang Roundup ra xịt được không? Chắc chắn là được, cỏ dại sẽ bị diệt, nhưng vấn đề là diệt hết đám cỏ dại rồi, Roundup có làm hại vườn hoa không?

Có người nói rằng, “Ấy chết, đừng! Roundup xối như mưa thế kia, cứng đầu bướng bỉnh như cỏ còn chết thì làm sao những cánh hoa mỹ miều yểu điệu không ảnh hưởng?” Những người này cho rằng nhổ cỏ bằng tay là tốt nhất, vì nhổ tay trị tận gốc cỏ mà không làm hại những cánh hoa.


Có thể rải vỏ cây vụn để “át giọng” cỏ dại.

Nói thế cũng đúng, với điều kiện chúng ta không phải ra tay. Phải chi có cái máy biết tìm cỏ! Nếu không thì đành sai người khác! Bởi vì, nếu chính mình phải ra tay thì chán lắm, xong việc là mất hết cả hứng thú ngắm hoa. Bực nhất là nhổ xong ít lâu, rồi cỏ cũng mọc lại.

Để giảm nhẹ gánh nặng chăm sóc vườn, các bậc sư phụ khuyên cứ việc dùng thuốc Roundup, ngay cả khi chúng mọc chen vào hoa. Nhưng xin bạn lưu ý những điểm này:


Hoặc dùng Roundup để diệt.

- Trước khi xịt thuốc, phải lấy bìa cạc tông phủ lên cây hoa để bảo vệ cho chúng khỏi bị “văng miểng.”
- Dùng bình xịt có vòi nhọn: Các bình Roundup đều có gắn vòi thích hợp, để tia thuốc bắn ra sẽ trúng ngay mục tiêu mà không “văng miểng” ra các thứ cây khác.

- Xịt vào lá cỏ, không xịt vào thân hoặc vào rễ: Bí quyết của Roundup nằm trong “sát thủ” có tên Glyphosphate, một thứ hóa chất có khả năng tiêu diệt diệp lục tố (chlorophyll) trong lá cây. Mất diệp lục tố, lá cây không hấp thụ được bất kỳ dưỡng chất nào, nó sẽ trở nên héo úa và chết dần. Không phải chỉ làm cây chết lá, mà sát thủ còn theo lá ngấm xuống, giết luôn rễ cỏ. Nhưng khi thanh toán xong rễ cỏ, glysophate tan vào đất, thì bị phân rã mau chóng, không kịp lan sang các rễ cây bên cạnh. Nếu trồng một cây khác vào khu vực ấy, bạn nên kiên nhẫn chờ chừng một tuần lễ để glyphosphate hoàn toàn bị trung hòa, không còn sức tác hại.

Tóm lại, nếu vườn hồng vườn rau - hay vườn gì cũng vậy - có quá nhiều cỏ dại mọc chen, bạn có thể dùng Roundup để trị, miễn là để ý những điểm trên.


Chúng ta có thể kiên nhẫn nhổ cỏ dại bằng tay...

Tuy nhiên, các thầy cô khuyên chúng ta nên ra tay trước, đừng để cho cỏ dại chen vào rồi mới lo tìm cách trị. Một trong những cách để “át giọng” cỏ dại là bạn nên rắc vỏ cây vụn, gọi là mulches, trên mặt vườn. Không phải chỉ “át giọng” cỏ dại mà thôi, vỏ vụn còn có nhiều công dụng đáng nể khác. Dùng vỏ vụn là một “mẹo vặt” rất ích lợi trong nghề làm vườn mà bạn không thể nào bỏ qua.
Vuhang231@yahoo.com

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT